Quân sự

[ẢNH] Hệ thống đánh chặn thần thánh của Israel có "mất thiêng" vì Nga?

Việt Hùng

ANTD.VN - Hệ thống phòng không David's Sling của Israel từng đánh chặn thành công các quả rocket bắn đi từ phía Syria. Đây được coi là một trong những hệ thống phòng thủ đa tầng mạnh nhất thế giới, tuy vậy với việc một quả tên lửa còn nguyên vẹn rơi vào tay Nga đang dấy lên lo ngại hệ thống này sẽ bị Moscow nghiên cứu để khắc chế. 

Nga đã nhận được "món quà từ trên trời rơi xuống", đó là một quả tên lửa đánh chặn Stunner tối tân của tổ hợp phòng không David's Sling do Israel chế tạo, trong tình trạng còn gần như nguyên vẹn.
Được biết quả tên lửa này được quân đội Syria thu giữ khi nó được phóng lên để đánh chặn các mục tiêu bắn đi từ đất Syria.
Việc một quả đạn tên lửa của hệ thống phòng thủ tối tân rơi vào tay Nga sẽ giúp Mosow không những tìm cách sao chép mà còn giúp họ phần nào hiểu được tính năng, từ đó tìm ra cách khắc chế.
Một khi bị khắc chế, hệ thống phòng thủ tối tân mới được biên chế của Israel sẽ mất đi phần nào sức mạnh của mình.
Đặc biết hệ thống này đang được Israel triển khai để đối phó với Syria.
Có thể nói rằng, trong số các hệ thống đánh chặn được phía Israel triển khai thì David's Sling là hệ thống phòng thủ đa tầng mới nhất của nước này.
Phía Israel cho biết, hệ thống phòng thủ David's Sling đã lần đầu tiên được triển khai. Các tên lửa thường được phóng đi từ tổ hợp này đã được phóng đi để đánh chặn các quả rocket từ phía Syria.
David’s Sling (còn có tên gọi Magic Wand) là sản phẩm hợp tác giữa hai tập đoàn công nghiệp quốc phòng khổng lồ bao gồm Rafael của Israel và Raytheon của Mỹ.
Hệ thống được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2012 và được biên chế sau đó vài năm.
Tại chiến trường Syria, hệ thống này đã lần đầu tiên thực chiến và cho kết quả rất tốt.
Thậm chí nơi nào triển khai hệ thống này, gần như các quả đạn rocket phóng đi từ phía Syria đều bị vô hiệu hóa.
David's Sling có thể bắn hạ rocket, máy bay hoặc tên lửa hành trình ở khoảng cách lên tới hàng trăm kilomet.
Sức mạnh của David’s Sling nằm ở tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn hai giai đoạn Stunner.
Loại tên lửa có khả năng đánh chặn các loại rocket hay tên lửa đạn đạo chiến thuật trong dải cự ly 40 - 200 km ở trần bay lên tới 75 km.
Loại tên lửa đánh chặn này có thiết kế khá đặc biệt cho phép chúng có thể tấn công với xác suất trúng mục tiêu cực cao.
Điểm yếu duy nhất cho hệ thống này là đơn giá một quả tên lửa đánh chặn còn khá cao khi lên tới 800.000 USD/quả. Sẽ rất hiệu quả khi diệt tên lửa hành trình hoặc máy bay, nhưng sẽ rất lãng phí nếu được bắn đi để diệt mục tiêu đạn rocket vốn chỉ vài chục ngàn USD.
Dù không ít ý kiến cho rằng, với quả tên lửa thu giữ hiện tại sẽ Nga tìm ra bí quyết để vượt qua hệ thống David's Sling và hỗ trợ các đồng minh của mình tại khu vực Trung Đông như Syria, Iran.
Tuy nhiên thực tế cho thấy Nga vẫn đang có mối quan hệ mật thiết với Israel, thậm chí họ vẫn chưa "bật đèn xanh" cho S-300 Syria khai hỏa, vì vậy có ít khả năng Nga sẽ chia sẻ bí kíp để vô hiệu hóa hệ thống David's Sling nếu họ có được cho các đồng minh Trung Đông, đặc biệt là Iran.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC