Quân sự

[ẢNH] Hệ thống đánh chặn của Nga có thể phá hủy tên lửa đạn đạo đối phương ngay khi rời bệ phóng

Việt Hùng
ANTD.VN -  Quân đội Nga phóng thử đầu đạn của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo ABM, tiêu diệt thành công mục tiêu giả định. Được biết lá chắn phòng thủ tên lửa đạn đạo mới của Nga có khả năng diệt mục tiêu khi nó còn cách rất xa khu vực cần bảo vệ.
"Đơn vị phòng thủ tên lửa thuộc Không quân Vũ trụ Nga đã thực hiện thành công vụ phóng thử tiếp theo của mẫu đạn mới trong Hệ thống Phòng thủ Tên lửa (ABM) tại thao trường Sary-Shagan ở Kazakhstan", Bộ Quốc phòng Nga hôm 28-10 ra thông cáo cho biết.
Tướng Sergei Grabchuk, chỉ huy lực lượng ABM Nga, cho biết vụ phóng thử đã xác nhận các thông số kỹ thuật của tên lửa mới, thêm rằng nó đánh trúng mục tiêu giả định với độ chính xác như dự đoán.
Tuy nhiên, quan chức Nga không tiết lộ thông tin về quả đạn cũng như mục tiêu của nó.
Lần gần đây nhất quân đội Nga thông báo thử tên lửa mới trong hệ thống ABM là ngày 2-7-2019, quả đạn cũng đánh trúng mục tiêu và đáp ứng yêu cầu về độ chính xác.
Nga đang phát triển hai hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia, gồm phiên bản hiện đại hóa của lá chắn tầm xa A-135 "Amur" và tổ hợp phòng thủ cơ động A-235 "Nudol" hoàn toàn mới.
Phiên bản A-135 hiện đại hóa có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đơn lẻ hoặc phóng theo loạt lớn.
Tính năng này nhằm đối phó với học thuyết quân sự Mỹ, vốn luôn ưu tiên đánh phủ đầu bằng số lượng lớn ICBM để áp đảo và làm quá tải hệ thống phòng thủ đối phương.
Tổ hợp A-135 được phát triển từ thời Liên Xô, bắt đầu biên chế vào năm 1990 và đạt trạng thái sẵn sàng chiến đấu ở khu vực Moscow sau đó 5 năm.
Quy trình chiến đấu của A-135 bắt đầu khi vệ tinh quân sự phát hiện tên lửa đạn đạo đối phương khai hỏa, sau đó thông báo để các trạm radar cảnh giới có tầm quan sát 10.000 km bám bắt mục tiêu.
Tại thời điểm này, lãnh đạo Nga sẽ đưa ra quyết định có tấn công trả đũa hay không, chế độ chiến đấu cũng được kích hoạt trên A-135.
Phiên bản A-135 hiện đại hóa có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đơn lẻ hoặc phóng theo loạt lớn. Học thuyết quân sự Mỹ luôn ưu tiên đánh phủ đầu bằng số lượng lớn ICBM, nhằm áp đảo và làm quá tải hệ thống phòng thủ đối phương.
"Vụ thử mới là tín hiệu gửi tới Mỹ, cho thấy Nga đã tìm ra cách khắc chế chiến lược này", ông Leonkov khẳng định.
Trong trường hợp đối phương tung đòn tấn công ồ ạt bằng nhiều tên lửa, các vệ tinh cảnh báo của Nga sẽ xác định địa điểm phóng tên lửa cũng như khu vực ICBM nhắm tới. Chúng sẽ phân tích dữ liệu, gửi thông tin đến trung tâm chỉ huy để ra lệnh tấn công trả đũa
"Hệ thống A-135 hiện đại hóa có tầm bắn xa và tốc độ nhanh hơn, cùng khả năng tấn công mục tiêu chính xác với hiệu suất ước tính tăng 150% so với phiên bản cũ", chuyên gia Leonkov nhận định.
Nga đang triển khai 5 trận địa thuộc hệ thống A-135 tại tỉnh Moskva, mỗi trận địa có 12-16 tên lửa đánh chặn 53T6.
Nga từng thử nghiệm biến thể hiện đại hóa của tên lửa này hồi năm 2018, cho thấy nó có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo đang lao tới mục tiêu ở độ cao 5-30 km và tầm xa 80 km, đạt tốc độ tối đa 21.000 km/h chỉ trong vòng ba giây sau khi phóng.
Trong khi đó, hệ thống A-235 Nudol có tầm bắn và độ chính xác cao hơn nhiều so với A-135. Nudol có thể bảo vệ các vùng lãnh thổ Nga trước đòn tấn công của ICBM trang bị nhiều đầu đạn hồi quyển độc lập (MIRV) và hệ thống mồi bẫy hiện đại.
Các quan chức tình báo Mỹ cho rằng Nudol có thể diệt vệ tinh, trong khi Nga tuyên bố hệ thống này chỉ thực hiện nhiệm vụ đánh chặn tên lửa đối phương.
Hệ thống A-235 sử dụng nhiều loại tên lửa để đối phó với các mục tiêu khác nhau. Phiên bản tầm xa sử dụng tên lửa 51T6 có tầm bắn 1.500 km và trần bay 800 km, phiên bản tầm trung dùng tên lửa 58R6 nâng cấp với tầm bắn 1.000 km và trần bay 120 km, trong khi phiên bản tầm ngắn có thể diệt mục tiêu ở khoảng cách 350 km và trần bay 50 km.
Phiên bản tầm xa có thể mang đầu đạn hạt nhân, hai biến thể còn lại sử dụng đầu đạn động năng.
Các hệ thống đánh chặn này có thể bảo vệ các vùng lãnh thổ Nga trước đòn tấn công của ICBM trang bị nhiều đầu đạn hạt nhân (MIRV) và hệ thống mồi bẫy hiện đại. Ngoài ra, hệ thống này còn đủ sức bắn hạ vệ tinh trong không gian."Nếu đối phương nghĩ rằng có thể khuất phục Nga bằng một đòn tấn công phủ đầu thì họ đã sai lầm", ông Leonkov kết luận.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC