Quân sự

[ẢNH] Hé lộ nguyên nhân gặp nạn đầy bất ngờ của tiêm kích Su-30SM Kazakhstan

Bạch Dương
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Kazakhstan đã đưa ra kết luận sơ bộ về nguyên nhân khiến chiếc máy bay chiến đấu Su-30SM bị rơi ở vùng Karaganda hôm 16/4.
Hôm 16/4, Bộ Quốc phòng Kazakhstan cho biết, chiếc tiêm kích Su-30SM của họ đã gặp sự cố trong một chuyến bay huấn luyện. Vụ việc xảy ra trong quá trình chiếc máy bay chiến đấu chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay của trung tâm huấn luyện ở thành phố Balkhash, vùng Karaganda.
"Phi hành đoàn đã cố gắng kích hoạt ghế phóng. Hiện tại các quân nhân đang được chăm sóc sức khỏe dưới sự giám sát của các bác sĩ", thông báo nêu rõ.
Một ủy ban đặc biệt của Bộ Quốc phòng Kazakhstan đã được thành lập để điều tra vụ máy bay rơi, trong lúc đó toàn bộ phi đội Su-30SM của Không quân Kazakhstan tạm thời bị đình chỉ hoạt động.
Sau vài ngày tìm hiểu chi tiết về sự cố với tiêm kích Su-30SM, các nhà điều tra đưa ra nhận định rằng nguyên nhân khiến máy bay chiến đấu đa năng đắt tiền bị rơi nhiều khả năng là do va chạm với một con chim.
Tuy nhiên cần lưu ý đây là nkết luận sơ bộ, chưa phải là cuối cùng, nhóm công tác đặc biệt còn đang xem xét một số lý do khác. Hiện vẫn chưa biết khi nào cuộc điều tra sẽ hoàn tất.
Ngoài ra Bộ Quốc phòng Kazakhstan cũng làm rõ một chút về tình huống rơi máy bay chiến đấu. Theo ghi nhận, các phi công đã cố gắng hạ cánh chiếc tiêm kích bị hư hại và chỉ rời nó sau khi chắc chắn rằng không gây ra sự hủy diệt trên mặt đất.
Lúc này buồng lái của chiếc tiêm kích đã bốc khói nghi ngút, bản thân máy bay đang ở độ cao cực thấp nên trong quá trình phóng ghế bay ra, một phi công bị thương, trong khi phi công thứ hai không cần nhập viện.
Cần nhấn mạnh rằng chiếc máy bay chiến đấu này là loại mới, được kiểm tra trước khi khởi hành và ở trong tình trạng tốt.
Tiêm kích Su-30SM đa năng được đưa vào biên chế Không quân Kazakhstan từ năm 2015. Trước đó có thông tin cho rằng Bộ Quốc phòng Kazakhstan đã lên kế hoạch mua tổng cộng 36 máy bay Su-30SM.
Phiên bản Su-30SM của Kazakhstan không có bất cứ khác biệt nào so với máy bay được Không quân Nga sử dụng.
Với chính sách phòng thủ từ xa, Moskva đã cung cấp cho đồng minh thân thiết của mình những vũ khí tối tân nhất để làm "phên dậu".
Su-30SM là máy bay chiến đấu đa năng do tổ hợp chế tạo hàng không Irkut của Nga sản xuất, chiếc tiêm kích này được phân loại thuộc thế hệ 4 ++ với nhiệm vụ thiết kế chính là đạt được ưu thế trên không.
Tiêm kích Su-30SM có khả năng thực hiện nhiệm vụ được giao bất kể điều kiện thời tiết và thời gian. Khách hàng nước ngoài của Su-30SM hiện ngoài Kazakhstan còn có thêm Belarus.
Ngoài các mục tiêu trên không, Su-30SM còn có thể tấn công những đối tượng dưới mặt đất một cách hiệu quả, cũng như tiến hành trinh sát và truyền dữ liệu về các mục tiêu đã định cho các máy bay khác trong biên đội.
Trong tương lai, Nga dự định nâng cấp Su-30SM lên thành Su-30SM1, với việc trang bị cho nó động cơ kiểm soát vector lực đẩy 3 chiều AL-41F1S cùng radar mảng pha quét thụ động N035 Irbis của Su-35S.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC