Thế giới

[Ảnh] Hé lộ chi tiết vụ 32 lính đánh thuê Nga “sập bẫy” tình báo Ukraine

Hải Yến
ANTD.VN -  Năm ngoái, Lực lượng an ninh Belarus đã xông vào khu nghỉ dưỡng ở ngoại ô Minsk, bắt giữ 32 lính đánh thuê Nga. Theo thông tin mà hãng CNN vừa hé lộ, đây là một vụ giăng bẫy phức tạp của tình báo Ukraine. Họ đã mất 18 tháng “nhử mồi” nhóm người này nhưng kế hoạch lại bất ngờ đổi hướng.
Thời điểm tháng 7-2020, chỉ chưa đầy 2 tuần trước cuộc bầu cử Tổng thống của Belarus, giới chức nước này nghi ngờ rằng thế lực bên ngoài đang muốn can thiệp vào cuộc bầu cử.
Hôm 24-7-2020, 32 người bị bắt giữ trong vụ đột kích vào khu nghỉ dưỡng ở ngoại ô Minsk. Họ khai đang đi thực thi nhiệm vụ, nhưng mục tiêu không phải là Belarus và họ cũng không theo lệnh của bất kỳ thực thể nào của Nga.
Thực tế, đây là mục tiêu một cuộc kế hoạch tình báo phức tạp của Ukraine. Theo CNN, 3 cựu quan chức tình báo quân sự cấp cao của Ukraine đã chia sẻ về cách thức dụ những nghi phạm chiến tranh ra khỏi nước Nga để đối mặt với truy tố về những hành vi tàn bạo ở miền Đông Ukraine
Đầu tiên, các điệp viên Ukraine đóng giả là một công ty quân sự tư nhân của Nga, tuyển dụng nhân viên với mức lương lên tới 5.000 USD/ một tháng cho công việc bảo vệ các cơ sở dầu mỏ của Venezuela
Các nguồn tin cho biết, sau “mồi nhử” đó, hàng trăm nhà thầu Nga đã nộp đơn đăng ký, mang đến cho tình báo Ukraine cơ hội chưa từng có để bắt đầu xác định và truy tìm những kẻ bị tình nghi là tội phạm chiến tranh.
Theo các sĩ quan tình báo Ukraine, các mục tiêu bắt đầu gửi bằng chứng về việc họ là ai, kinh nghiệm quân sự, thậm chí cả những trận chiến và sự cố cụ thể mà họ đã tham gia, có cả ảnh và video liên quan hành vi tội ác của họ ở miền Đông Ukraine và các nơi khác.
Các quan chức tình báo Ukraine chỉ việc chọn những đối tượng có liên kết gần nhất và gây tranh cãi nhất với Ukraine để cung cấp cho họ các hợp đồng giả mạo với Venezuela.
Họ đã chọn 28 người Nga bị cáo buộc có liên quan đến các hành vi bất hợp pháp ở Ukraine và 5 người khác không có liên hệ để giảm bớt bất kỳ nghi ngờ nào. Nhóm này được thông báo rằng họ sẽ được bay đến Thổ Nhĩ Kỳ để nối chuyến bay tới Caracas
Kế hoạch phát sinh tình huống mới, đại dịch khiến Nga đóng cửa biên giới của mình, chỉ cho phép mở cửa với láng giềng và đồng minh của mình là Belarus. Những tân binh này vô tình được vận chuyển qua đường bộ tới Minsk bằng xe buýt, từ đó họ nghĩ rằng sẽ sớm khởi hành đến Venezuela.
Tới Minsk, nhóm lính đánh thuê được thông báo sẽ mất vài ngày chờ đợi để tiếp tục hành trình. Họ tạm nghỉ ở khu nghỉ dưỡng yên tĩnh vùng ngoại ô
Theo nguồn tin của CNN, thời gian chờ đợi đó đủ để cơ quan an ninh Belarus phát hiện sự xuất hiện của nhóm người bất thường và hành động
Vào thời điểm đó, một số nghi ngờ nhóm này do Nga cử đến. Trên phát sóng trên kênh truyền hình nhà nước Belarus, những người đàn ông bị bắt cùng tang vật là giấy tờ tùy thân có bằng chứng về nguồn gốc quân đội Nga
Nhà chức trách Belarus ban đầu cho rằng nhóm người Nga có thể gây bất ổn cho đất nước trước thềm cuộc bầu cử sắp tới. Họ cảm thấy bối rối về hành động được cho là gây hấn từ phía đồng minh Nga.
Điện Kremlin sau đó phủ nhận việc cử người can thiệp vào công việc nội bộ của Belarus.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng tham gia vào vụ việc, kêu gọi dẫn độ những người đàn ông này đến Ukraine trong cuộc điện đàm với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko chỉ vài ngày sau vụ bắt giữ.
Vài ngày sau, ông Lukashenko từ chối yêu cầu đó. Ông đã nói chuyện với Tổng thống Nga Putin để làm rõ mọi việc. Một tuần sau cuộc điện đàm, Nga tuyên bố 32 người bị bắt tại viện điều dưỡng đã được phóng thích. Người đàn ông thứ 33, mang hai quốc tịch Belarus và Nga, ở lại Belarus.
Về phần mình, Tổng thống Ukraine Zelensky công khai phủ nhận sự việc có liên quan đến Ukraine. Ông nói trên truyền hình vào tháng 6-2021 rằng Ukaine đã bị "lôi kéo" vào vấn đề này.
Nhưng theo các nguồn tin Ukraine của CNN, thất bại này là một đòn giáng nặng nề vào tình báo Ukraine, sau khi đã mất gần 18 tháng để móc nối với các nghi phạm người Nga
"Nếu những người này được đưa đến Ukraine, hành vi phạm tội của họ sẽ được biết đến trên toàn thế giới. Ukraine có thể đã đưa họ ra trước công lý”, cựu quan chức tình báo Ukraine khẳng định.

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC