Thế giới

[ẢNH]: Hàng trăm người biểu tình ở Paris sau khi trại di cư bị cảnh sát phá dỡ

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Các cuộc biểu tình phản đối chính sách di cư của Pháp tiếp tục diễn ra hôm 24-11 khi hàng trăm người tập trung tại quảng trường Place de la Republique ở thủ đô nước Pháp.

Theo nguồn tin, cuộc biểu tình được tổ chức bởi những người di cư không có giấy tờ từ khu vực Paris, bao gồm cả Utopia56 và Solidarite-Migrants Wilson.
Những người biểu tình đang yêu cầu cảnh sát trưởng Paris Didier Lallement và Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin chấm dứt ngay tình trạng bạo lực của cảnh sát, cung cấp chỗ ở vô điều kiện ngay lập tức và tươm tất cho người nhập cư sau khi cảnh sát phá dỡ một trại ở ngoại ô phía Bắc Saint-Denis của Paris vào tuần trước, sơ tán khoảng 2.500 người tị nạn, vô gia cư.
Những người biểu tình hô vang: "Đoàn kết với người nhập cư không có giấy tờ!". Họ đồng thời kêu gọi cảnh sát trưởng Paris Didier Lallement và Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin từ chức.
Theo phóng viên Sputnik, những người biểu tình đã cố gắng bắt đầu một cuộc biểu tình tự phát, nhưng nhanh chóng bị cảnh sát giải tán và đẩy lùi về Place de la Republique.
Vì không phải tất cả người di cư đều được cấp nơi ở sau khi bị di tản khỏi trại Saint-Denis, do đó, vào ngày 23-11, các tình nguyện viên đã giúp dựng khoảng 500 chiếc lều màu xanh tại Place de la République, ở trung tâm Paris, nơi nhanh chóng được lấp đầy bởi những người di cư, phần lớn đến từ Afghanistan. Tuy nhiên, cảnh sát đã ập đến ngay sau đó, họ dùng hơi cay, cưỡng chế để dỡ bỏ những lều này.
"Họ quá bạo lực! Chúng tôi chỉ muốn có một mái nhà", anh Shahbuddin, 34 tuổi, người Afghanistan, vừa khóc vừa than thở sau khi bị đuổi ra khỏi trại.
Cuộc biểu tình diễn ra một tuần sau khi những người di cư bị sơ tán khỏi các khu tạm trú ở ngoại ô phía Bắc Saint-Denis, trong đó có một số người đã được cung cấp nơi trú ẩn thay thế.
Vào ngày 17-11, cảnh sát Pháp đã cưỡng chế sơ tán hơn 2.000 người di cư khỏi một trại tạm ở ngoại ô Saint-Denis, phía Bắc Paris, gần Stade de France.
Việc tháo dỡ trại di cư bị các hiệp hội nhân quyền tố cáo là một phần của “ chu kỳ bất tận và hủy diệt”. Theo tổ chức France Terre Asile, khoảng 2.500 người đã sống trong trại này.
Cảnh sát trưởng Paris, Didier Lallement, trước đó tuyên bố trong một cuộc họp báo: “Những trại kiểu này không thể chấp nhận được. Hoạt động phá dỡ trại nhằm đảm bảo rằng, những người có quyền ở đây (có giấy tờ) được cung cấp nơi trú ẩn, còn những người không có quyền đó không được ở lại trên lãnh thổ của Pháp”.
Các nhà chức trách Pháp hôm 24-11 đã ra lệnh điều tra về việc cảnh sát di dời trại người di cư ở trung tâm Paris.
Ian Brossat, phó thị trưởng Paris phụ trách nhà ở, nói: “Cảnh sát đã có một màn trình diễn đáng tiếc và xấu hổ. Hành động của họ quá tai tiếng. Mọi người dựng lều ở quảng trường một cách hòa bình, đơn giản vì họ gặp vấn đề về nhà ở, họ không làm hại ai. Và sự can thiệp của cảnh sát là hoàn toàn không phù hợp”.
Thị trưởng đảng Xã hội của Paris, Anne Hidalgo, đã viết một lá thư gửi Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin, trong đó bà tố cáo "việc sử dụng vũ lực tàn bạo và không cân xứng" của lực lượng an ninh, mà theo bà là "rất tiếc là chưa có tiền lệ" trong thành phố.
Ông Darmanin cho biết đã yêu cầu cảnh sát trưởng Didier Lallement của Paris tường trình sự vụ, và hứa sẽ đưa ra biện pháp giải quyết tình hình sau đó.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC