Quân sự

[ẢNH] Hàng loạt siêu pháo bắn đạn hạt nhân của Ukraine bất ngờ áp sát Donbass

Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Ukraine đã triển khai hàng loạt hệ thống pháo hạng nặng 2S7 Pion đến sát đường phân giới tại Donbass, điều này được thực hiện một cuộc "biểu dương lực lượng".
Báo chí Ukraine cho biết, các binh sĩ của Lữ đoàn pháo binh độc lập số 43 được đặt theo tên của Hetman Taras Shakil đã thực hiện việc triển khai các đơn vị pháo tự hành 2S7 Pion đến khu vực hoạt động của Lực lượng liên hợp (JF).
Nhà báo Taras Khortitsa của tờ Defense 24 nhận xét, thông thường pháo tự hành của Quân đội Ukraine bố trí trong khu vực đường phân giới ở Donbass hiếm khi lọt vào tầm ngắm của máy ảnh và máy quay phim.
Tuy vậy lần này Quân đội Ukraine lại thực hiện việc chuyển quân một cách công khai. Trước thực tế trên, các phương tiện truyền thông Ukraine đã gọi đây là một "cuộc biểu dương lực lượng".
Điều quan trọng cần lưu ý là trên cơ sở Thỏa thuận Minsk, vũ khí hạng nặng của các bên phải được rút khỏi đường giới tuyến liên lạc.
Do vậy việc điều động pháo tự hành 203 mm 2S7 Pion của Lực lượng vũ trang Ukraine không phải là một hành động biểu dương sức mạnh đơn thuần, khi vi phạm các thỏa thuận hiện có.
Đến nay, ít nhất 4 hệ thống pháo tự hành Pion đã có mặt tại khu vực đường dây liên lạc, giới chuyên môn lưu ý, trọng pháo cỡ nòng lớn được bố trí "gần tiền tuyến để hỗ trợ các đơn vị bộ binh trong trường hợp tình hình trở nên trầm trọng hơn và cuộc chiến tiếp diễn".
Phân tích tuyên bố này, chúng ta có thể kết luận rằng Bộ chỉ huy các Lực lượng Vũ trang Ukraine tiếp tục thăm dò khả năng tiến hành một chiến dịch tấn công, vì khó có thể gọi 2S7 Pion là vũ khí dành cho kế hoạch phòng thủ.
2S7 Pion (Hoa mẫu đơn) là hệ thống pháo tự hành hạng nặng do Liên Xô sản xuất từ những năm 1970 với số lượng hơn 1.000 khẩu, vũ khí này hiện vẫn còn trong biên chế Quân đội Nga cũng như nhiều quốc gia SNG khác.
Tổ hợp 2S7 Pion sử dụng khung gầm bánh xích đặc biệt được phát triển riêng, đồng thời cũng có nhiều linh kiện lấy từ xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 và T-80.
Khung xe lắp động cơ diesel 750 mã lực cho tốc độ 51 km/h, tầm hoạt động 500 km, có thể vượt lũy cao 1,2 m và hào rộng 2,5 m. Đề phòng trường hợp mất động cơ chính, 2S7 Pion có thêm động cơ phụ trợ công suất 24 mã lực.
Xe chiến đấu của hệ thống pháo tự hành 2S7 Pion có chiều dài thân xe 10,5 m; chiều rộng 3,38 m và chiều cao 3 m, trọng lượng khá nặng nề, lên đến 46 tấn.
Thông thường để vận hành khẩu pháo hạng nặng như 2S7 Pion sẽ cần tới 14 người, trong đó 7 người ngồi trên xe chiến đấu (gắn pháo) và 7 người ngồi trên xe tiếp đạn.
2S7 Pion được trang bị pháo chính cỡ nòng 203 mm, hai kíp xạ thủ trên xe tự hành 2S7 và xe tiếp đạn sẽ lần lượt làm nhiệm vụ để đảm bảo tốc độ bắn, ước tính cứ mỗi 2 phút thì 2S7 Pion có thể bắn được 3 phát đạn.
Với nòng pháo 203 mm và hệ thống hỗ trợ nạp đạn, 2S7 Pion có thể bắn những viên đạn nổ mảnh nặng đến 110 kg (chứa 17,8 kg thuốc nổ) vươn đến cự ly 37,5 km. Bên cạnh đó, 2S7 còn có khả năng bắn đạn hạt nhân.
Nếu sử dụng đạn tăng tầm nặng 103 kg và chứa 13,8 kg thuốc nổ thì tầm bắn sẽ lên đến 47,5 km. Do kích cỡ đạn pháo 203 mm khá lớn nên 2S7 chỉ mang theo được 4 viên đạn, sau đó phải sử dụng thêm từ xe tiếp đạn.
Hiện tại Quân đội Nga đã đưa vào sử dụng bản nâng cấp của 2S7 Pion với tên gọi 2S7M Malka, trong đó tăng cường đáng kể độ chính xác bằng cách liên kết với máy bay không người lái trinh sát Orlan-10.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC