Thế giới

[ẢNH] Hàng loạt chỉ huy cấp cao của Donetsk bất ngờ bị bắt, điều gì đang xảy ra?

Bạch Dương
ANTD.VN - Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) đang phải đối diện nguy cơ xảy ra một cuộc đảo chính, khi nhiều chỉ huy chiến trường nổi tiếng bất ngờ bị bắt giữ.
Vào buổi sáng ngày 6/10, trên lãnh thổ Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR), một trong những chỉ huy chủ chốt của các đơn vị xe tăng - ông Pyotr Ruchyov đã bất ngờ bị lực lượng an ninh của DPR bắt giữ.
Theo nguồn tin cung cấp, Pyotr Ruchyov là người đã lập nên nhiều chiến công xuất sắc như việc đánh chiếm Shakhtinsk, đóng một vai trò quan trọng trong chiến dịch Debaltsev và lấy được sân bay Donetsk, trang WarGonzo cho biết
Theo nguồn tin từ trong DPR, một số chỉ huy của những đơn vị khác thuộc lực lượng vũ trang nước cộng hòa tự xưng cũng đã bị bắt giữ. Điều này gây ra sự bất bình nghiêm trọng trong hàng ngũ dân quân và có thể làm bùng phát một cuộc đảo chính thực sự.
Theo WarGonzo, lý do dẫn đến việc Pyotr Ruchyov (có biệt danh Diesel) bị bắt vẫn chưa được làm rõ, chỉ có thông báo sơ lược rằng hành động của ông ta gây nguy hiểm cho sự tồn tại của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng.
“Nếu thông tin về việc giam giữ các chỉ huy chủ chốt của DPR được xác nhận, điều này có thể kích động một cuộc bạo động khó kiểm soát trong hàng ngũ dân quân, không chỉ đe dọa mang tới sự chia rẽ trong nội bộ nước cộng hòa tự xưng, mà trên thực tế là một cuộc đảo chính".
"Rõ ràng việc giam giữ Ruchyov và các chỉ huy khác phải có lý do chính đáng, bởi nếu không sự mất lòng tin vào các nhà chức trách của DPR sẽ gia tăng đến mức nghiêm trọng", WarGonzo lưu ý.
Riêng tại Donetsk, nhà cầm quyền vẫn từ chối bình luận về việc Ruchyov bị giam giữ dưới bất kỳ hình thức nào và không xác nhận thông tin về việc bỏ tù các chỉ huy chiến trường khác.
Dù sao đi nữa thì việc lục đục nội bộ trong hàng ngũ ly khai miền Đông trước bối cảnh các đơn vị tác chiến tinh nhuệ nhất của Ukraine đang áp sát đường phân giới rõ ràng gây nguy cơ nghiêm trọng cho nước cộng hòa tự xưng này.
Trong diễn biến khác, vào đầu năm, có thông tin cho biết phía Thổ Nhĩ Kỳ đã viện trợ khẩn cấp cho Ukraine một số máy bay không người lái trinh sát - vũ trang Bayraktar TB2, được cho là dùng để chế áp quân ly khai miền Đông.
Theo một số ước tính khác nhau, khoảng 6 - 12 chiếc UAV đã được Ankara cung cấp cho kiev, số phương tiện nói trên được kỳ vọng sẽ mang lại cho Lực lượng vũ trang Ukraine một lợi thế đáng kể.
Tuy vậy mới đây các máy bay không người lái vừa được bàn giao cho Ukraine đã được khẩn trương trả lại cho Thổ Nhĩ Kỳ. Lý do dẫn tới quyết định này là cuộc xung đột vũ trang có thể bùng phát ​​giữa Iran và Azerbaijan.
Theo nhà báo Iran của kênh truyền hình Sahar Khayal Muazzin, việc Ukraine trả lại số UAV tấn công Bayraktar TB2 có liên quan đến nhu cầu củng cố biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan, trong bối cảnh xung đột bùng phát giữa Tehran và Baku.
“Trong thời gian căng thẳng giữa Nga và Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ đã rút một số UAV Bayraktar TB2 trong biên chế và gửi chúng tới Ukraine, điều này đã được quan sát trước đó".
"Giờ đây trong bối cảnh căng thẳng ở biên giới Iran, chúng tôi đang chứng kiến ​​quay sự trở lại Thổ Nhĩ Kỳ của một số thiết bị bay không người lái loại này từ Ukraine", ông Khayal Muazzin cho biết.
Được biết hiện tại việc tuần tra biên giới Iran - Thổ Nhĩ Kỳ bằng UAV Bayraktar TB2 đã bắt đầu, cho thấy cam kết ủng hộ Azerbaijan trong cuộc xung đột với Iran được chính quyền Ankara thực hiện rất nghiêm túc.

Theo WarGonzo

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC