Thế giới

[ẢNH] Hàng chục tên lửa đạn đạo Iran "lên nòng", liệu vụ tấn công Israel có xảy ra?

Bạch Dương

ANTD.VN - Hàng chục tên lửa Iran đã vào vị trí chiến đấu sau vụ nhà khoa học hạt nhân của họ bị ám sát. Nhiều chuyên gia quốc tế cho rằng, tên lửa đang hướng về phía Israel.

Cách đây vài giờ, đặc nhiệm Israel bị cáo buộc đã tiến hành ám sát một nhà khoa học hạt nhân cấp cao trên lãnh thổ Iran, người này có vai trò rất quan trọng trong chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo.
Trước diễn biến nói trên, Tehran tuyên bố sẽ đáp trả như cách mà họ đã từng hành động trong cuộc tập kích vào căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq, sau vụ ám sát Thiếu tướng Qasem Suleimani.
Mặc dù thực tế là Iran không có bằng chứng cho thấy Israel đứng sau vụ ám sát nhà khoa học Mohsen Fakhrizade gần thủ đô Tehran, nhiều chuyên gia vẫn nhận định rằng, thực tế chỉ Tel Aviv có khả năng thực hiện hành động như vậy.
Bên cạnh đó, chỉ vài ngày trước Israel đã thận trọng đóng cửa vùng trời trên Cao nguyên Golan bị chiếm đóng, động thái theo đánh giá là chuẩn bị sẵn sàng cho một chiến dịch quân sự quy mô lớn.
Theo các chuyên gia, Tehran có thể sẽ đưa ra quyết định tiến hành vụ đáp trả bằng tên lửa trong vòng 72 giờ tới, với vài chục tên lửa đạn đạo đã sẵn sàng.
Chuyên gia của Avia-pro nhận xét: "Iran đã chứng tỏ sự quyết đoán của mình đối với Mỹ, và do đó cuộc tấn công tiềm tàng nhằm vào Israel không gây ra bất kỳ nghi ngờ nào - câu hỏi duy nhất là tính hiệu quả của nó".
Theo một số thông báo, Israel đã bắt đầu triển khai thêm các hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không trên lãnh thổ của mình để sẵn sàng đáp trả hành động phản ứng từ phía Iran.
Trong diễn biến liên quan, đã có thông tin về việc khoảng vài chục tổ hợp tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm xa đã Iran được chuyển đến vị trí bắn, điều này hoàn toàn lặp lại tình huống Tehran tấn công căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq.
"Các vệ tinh đã ghi lại việc triển khai ít nhất 20 hệ thống tên lửa trên đất Iran, điều này cho phép Iran sẵn sàng tấn công Israel bằng 20 tên lửa đạn đạo cùng lúc, đây là đòn đáp trả rất mạnh nếu xảy ra".
"Từ trước đến nay Israel chỉ thực hành đánh chặn tên lửa chứ chưa thực chiến. Tel Aviv có thể gặp vấn đề rất lớn với tên lửa đạn đạo của Iran, và xét theo tình hình hiện tại, Tehran sẵn sàng chứng tỏ sức mạnh của mình", chuyên gia của Avia-pro nhấn mạnh.
Nhưng ở chiều ngược lại, một số nhà phân tích cho rằng Iran sẽ chỉ phô trương lực lượng chứ chưa chắc họ đã dám tiến hành vụ phóng tên lửa vào đất Israel vì e ngại hành động quân sự quy mô lớn từ Mỹ.
Như đã nói cách đây ít lâu, Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang có kế hoạch tấn công cơ sở hạt nhân Iran trong những ngày tại vị cuối cùng của mình, hành động cứng rắn của Iran lúc này sẽ mang đến cho Washington lý do tốt để thực thi ý định.
Không loại trừ khả năng nếu thực sự Israel đứng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử thì đây là động thái "thúc đẩy" Iran trả đũa, nhằm có cớ phối hợp cùng Mỹ xóa sổ chương trình hạt nhân của Tehran.
Nếu vậy rõ ràng Israel đã có sự chuẩn bị sẵn, với hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo và hành trình nhiều tầng nhiều lớp của mình, Tel Aviv có thể khá yên tâm trước nguy cơ bị Iran đáp trả.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC