Thế giới

[ẢNH] Hamas cáo buộc Israel sẽ không ngừng gây hấn Syria cho đến khi đối đầu thực sự

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Phong trào Hamas ngày 13-1 đã lên án các cuộc không kích mới đây của Israel nhằm vào tỉnh Deir Ezzor của Syria.
“Hành động gây hấn của Israel đối với Syria sẽ không dừng lại, ngoại trừ một cuộc đối đầu thực sự”, Trung tâm truyền thông Palestine và Hãng thông tấn SANA của Syria dẫn lời Người phát ngôn Phong trào Hamas, Hazem Qassem nói.
Ông Qassem mô tả các cuộc không kích của Israel vào miền Đông Syria hôm 13-1 là một "tội ác mới" chống lại nước Cộng hòa Ả Rập.
“Những hành động ‘khủng bố’ liên tục này do thực thể Zionist thực hiện phản ánh tâm lý hiếu chiến của họ. Hành vi bành trướng của nhà nước Do Thái gây thiệt hại đáng kể cho khu vực và người dân Syria”, Người phát ngôn Phong trào Hamas nói tiếp.
Vào khoảng 1 giờ 10 phút sáng (giờ địa phương) ngày 13-1-2021, không quân Israel đã tiến hành nhiều cuộc không kích mạnh mẽ vào tỉnh Deir Ezzor và khu vực xung quanh thành phố biên giới Albukamal của Syria.
Theo một nguồn tin chiến trường, các máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công thành phố Deir Ezzor từ biên giới Jordan-Iraq.
Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho biết, các cuộc không kích đã giết chết 7 binh sĩ Syria và 16 tay súng dân quân không phải người Syria, làm bị thương 28 người, trong đó một số người đang trong tình trạng nguy kịch.
Người đứng đầu SOHR Rami Abdul Rahman gọi các cuộc không kích này của Israel là "đẫm máu nhất kể từ tháng 6-2018" - khi các cuộc tấn công vào cùng khu vực đã giết chết ít nhất 55 tay súng ủng hộ chính phủ, bao gồm cả người Iraq và người Syria.
Trong khi đó, một quan chức tình báo cấp cao giấu tên của Mỹ tiết lộ rằng, các cuộc không kích hôm 13-1 của Israel được thực hiện với thông tin tình báo do Mỹ cung cấp.
Quan chức này cho biết thêm, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 12-1 đã thảo luận về các cuộc không kích nhằm vào Syria với Yossi Cohen - Giám đốc cơ quan gián điệp Mossad của Israel, tại một cuộc họp công khai ở khách sạn nổi tiếng Cafe Milano ở Washington.
Giới chức quân đội Israel hiện chưa đưa ra bình luận nào về những thông tin trên.
Cuộc tấn công mới nhất này của Israel nhằm vào Deir Ezzor đánh dấu lần thứ hai trong năm nay Tel Aviv tấn công nước Cộng hòa Ả Rập, và là lần đầu tiên sau vài tháng họ nhắm vào miền Đông Syria.
Trước đó, các cuộc không kích ngày 7-1 nhằm vào các vị trí ở miền Nam Syria và ngoại ô phía Nam thủ đô Damascus, đã giết chết 3 chiến binh thân Iran.
Israel thường xuyên thực hiện các cuộc không kích ở Syria, chủ yếu nhằm vào các mục tiêu có liên quan đến Iran, theo như tuyên bố của họ là nỗ lực ngăn chặn “kẻ thù” củng cố chỗ đứng ở biên giới phía Bắc.
Theo một báo cáo thường niên được công bố vào cuối tháng 12-2020 của quân đội Israel, nước này đã tấn công khoảng 50 mục tiêu ở Syria chỉ trong năm 2020.
Kể từ khi Syria xảy ra nội chiến vào năm 2011, Israel thực hiện hàng trăm cuộc không kích vào quốc gia Ả Rập, nhằm vào lực lượng Hezbollah của Iran và Lebanon cũng như quân đội chính phủ Damascus.

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC