Quân sự

[ẢNH] Hài tàu sân bay cùng tập trận tại Biển Đông

Việt Hùng
ANTD.VN - Hải quân Mỹ đã điều hai nhóm tác chiến tàu sân bay cùng thực hiện nhiệm nhiệm ở biển Đông vào ngày 9-2-2021, dấu hiệu cho thấy Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ không nhượng bộ với Trung Quốc.
Theo tờ Japan Times, đây là lần thứ hai có hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ cùng hoạt động ở Biển Đông và là lần đầu tiên dưới thời ông Biden. Tháng 7-2020, hai tàu sân bay Mỹ cùng thực hiện sứ mệnh tuần tra tự do hàng hải ở biển Đông.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gọi Trung Quốc là “thách thức nguy hiểm nhất” và là “đối thủ cạnh tranh đáng gờm nhất”.
Hôm 9-2, hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz cùng “thực hiện các cuộc diễn tập tăng cường khả năng tương tác cũng như đảm bảo khả năng chỉ huy và kiểm soát”, hải quân Mỹ cho biết.
Theo kế hoạch ban đầu, tàu USS Nimitz rời khu vực Trung Đông để tới vùng biển châu Á – Thái Bình Dương và trở về căn cứ ở quê nhà. Tuy nhiên, những diễn biến mới nhất cho thấy tàu sẽ còn ở lại biển Đông cùng tàu USS Theodore Roosevelt trước khi chính thức kết thúc 10 tháng liên tục thực hiện nhiệm vụ.
Chuẩn Đô đốc Doug Verissimo, tư lệnh nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, nói đây là cơ hội rất có giá trị để đội tàu của ông tham gia huấn luyện cùng nhóm tác chiến tàu USS Nimitz ở biển Đông.
“Thông qua các hoạt động như thế này, chúng tôi đảm bảo khả năng thành thạo về mặt chiến thuật để đáp ứng các thách thức duy trì hòa bình. Chúng tôi tiếp tục cho các đối tác và đồng minh trong khu vực thấy rằng, chúng tôi cam kết thúc đẩy một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở", Chuẩn Đô đốc Verissimo cho biết.
Ngay sau khi Mỹ điều hai cụm tàu sân bay tới biển Đông tập trận, Bắc Kinh đã lập tức phản ứng, Trung Quốc tuyên bố sẽ hành động để "duy trì hòa bình, ổn định" ở biển Đông.
"Mỹ thường xuyên điều tàu và máy bay đến biển Đông để phô trương lực lượng. Điều này không có lợi cho sự hòa bình và ổn định của khu vực", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết trong cuộc họp báo.
Ông Uông nói thêm rằng Bắc Kinh "sẽ tiếp tục tiến hành các biện pháp cần thiết", đồng thời "hợp tác với các nước trong khu vực nhằm duy trì vững chắc hòa bình và ổn định trên biển Đông".
Giới phân tích đánh giá thái độ cứng rắn với Trung Quốc dưới thời cựu Tổng thống Trump vẫn sẽ được duy trì dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Hôm 4-2, trong bài phát biểu đầu tiên về chính sách đối ngoại từ khi nhậm chức, ông Biden xác định Bắc Kinh là "đối thủ cạnh tranh khốc liệt nhất" của Washington, tuyên bố sẽ đối đầu trên nhiều lĩnh vực như sở hữu trí tuệ và kinh tế.
Trong lĩnh vực biển Đông, Mỹ vẫn duy trì quan điểm cứng rắn rằng đây là vùng biển quốc tế và mọi hành vi độc chiếm của bất cứ quốc gia nào đều sẽ bị lên án.
Song song với tuyên bố là các hành động điều chiến hạm và máy bay ném bom chiến lược tuần tra vùng biển này.
Tại biển Đông, bên cạnh Mỹ còn có nhiều quốc gia khác cùng tham gia việc tuần tra để đảm bảo tự do hàng hải trong đó có Pháp, Anh, Nhật Bản, Úc, Ấn Độ...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC