Quân sự

[ẢNH] Hải quân Trung Quốc diễn tập bằng loạt máy bay nổi tiếng kém an toàn JH-7

Việt Hùng
ANTD.VN -  Hàng chục tiêm kích bom JH-7 nã pháo, rocket và ném bom nhằm vào mục tiêu trên mặt nước trong đợt diễn tập mới đây của không quân Hải quân Trung Quốc. Tuy nhiên việc cùng lúc đưa cả loạt chiến đấu cơ nổi tiếng mất an toàn này hoạt động khiến giới quan sát không khỏi lo ngại về sự an toàn cho các phi công điều khiển.
Một lữ đoàn không quân hải quân thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu phía nam của quân đội Trung Quốc mới điều tiêm kích bom JH-7 tham gia diễn tập bắn đạn thật, kênh truyền hình Trung ương CCTV của Trung Quốc đưa tin ngày 24/5. Cuộc diễn tập được tiến hành gần đây, song địa điểm và thời gian cụ thể không được tiết lộ.
Đài CCTV cho hay, trọng tâm của cuộc diễn tập là không kích chính xác và chế áp hỏa lực. Các tiêm kích bom JH-7 huấn luyện khoa mục bay bám mặt biển để xuyên qua lưới phòng không đối phương, sau đó nã pháo, rocket và ném bom các mục tiêu trên biển.
Cuộc diễn tập nhằm nâng cao kỹ năng tác chiến của phi công trong những chiến dịch không kích chính xác mục tiêu trên biển.
Tiêm kích bom JH-7 ngày 20/5 cũng tham gia một cuộc diễn tập ở eo biển Đài Loan và áp sát vùng trời phía tây nam của hòn đảo. Đợt áp sát diễn ra hai ngày sau khi khu trục hạm Curtis Wilbur đi qua eo biển Đài Loan.
Hạm đội 7 hải quân Mỹ thông báo khu trục hạm Curtis Wilbur ngày 18/5 thực hiện "chuyến di chuyển bình thường qua eo biển Đài Loan", khẳng định hành động này phù hợp với luật pháp quốc tế. Đây là lần thứ 5 tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan trong năm nay.
"Chuyến đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở bất kỳ nơi nào được luật pháp quốc tế cho phép", thông cáo của hải quân Mỹ cho biết.
Xian JH-7 là loại cường kích bom xương sống của Không quân và Hải quân Trung Quốc, tuy vậy loại chiến đấu cơ này có tỷ lệ tai nạn khá cao, thậm chí chúng còn bị đặt cho biệt danh là "quan tài bay" hay "cỗ máy tạo ra các góa phụ".
Xian JH-7 (tên ký hiệu của NATO Flounder) là máy bay tiêm kích bom do Tập đoàn công nghiệp hàng không Tây An nghiên cứu phát triển.
JH-7 là viết tắt của từ Jian Hong-7, trong đó “Jian” là chỉ máy bay tiêm kích, “Hong” là tên hiệu của máy bay ném bom.
JH-7 còn có một phiên bản dành cho mục đích xuất khẩu là FBC-1 (Fighter/Bomber China-1) “Phi Báo” (Flying Leopard).
Nhưng cho đến thời điểm hiện tại không có bất kỳ khách hàng quốc tế nào ngó ngàng tới FBC-1.
Theo các thông tin khác nhau, quân đội Trung Quốc có 160-180 máy bay JH-7 và vẫn đang tiếp tục sản xuất.
Các cơ cấu tham gia sản xuất loại máy bay này là Tập đoàn Công nghiệp máy bay Tây An và Viện thiết kế máy bay 602.
Loạt máy bay JH-7 đầu tiên được biên chế vào giữa thập niên 1990 để thử nghiệm đánh giá và phiên bản cải tiến JH-7A bắt đầu hoạt động trong năm 2004.
JH-7 có chiều dài 22,32m; sải cánh 12,7 m; chiều cao 6,57m; trọng lượng không tải 14.500 kg; trọng lượng cất cánh tối đa 28.475 kg.
Loại máy bay tiêm kích bom này có khả năng tác chiến cả ngày lẫn đêm, trong mọi điều kiện thời tiết.
Máy bay được trang bị 02 động cơ Xian WS9, lực đẩy 54 kN, đốt nhiên liệu lần hai là 91,2 kN mỗi chiếc; vận tốc cực đại 1.808 km/h trên độ cao 11.000 m; tốc độ tuần tra 903 km/h; tầm bay 3.650 km; bán kính chiến đấu 1.650 km); trần bay 15 km.
JH-7 có thể mang được 6.500 kg vũ khí; được trang bị 01 pháo tự động hai nòng 23 mm GSh-23L, 300 viên đạn.
Ngoài ra còn có tên lửa không đối không PL-5, tên lửa chống hạm YJ-8K và YJ-82K, tên lửa chống radar YJ-91 và được trang bị bom rơi tự do và điều khiển bằng laser.
Tuy chất lượng thấp hơn nhiều so với đối thủ cùng loại của Nga và Mỹ nhưng JH-7 là máy bay đơn giản và nhẹ hơn so với máy bay cường kích Su-24 hay F-111, đồng thời rẻ hơn rất nhiều so với máy bay tiêm kích đa chức năng Su-30.
JH-7 chính là đại diện tiêu biểu cho xu hướng vũ khí của Trung Quốc “hàng rẻ, số lượng nhiều để bù chất lượng”. Hiện đã có 12 chiếc bị rơi cướp đi sinh mệnh của 17 phi công Trung Quốc.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC