Quân sự

[ẢNH] Hải quân Nga thị uy tên lửa khi tàu tuần tra Mỹ tiến vào Biển Đen

Bạch Dương
ANTD.VN - Dịch vụ báo chí của Hạm đội Biển Đen thuộc Hải quân Nga đã xác nhận việc tuần dương hạm Moskva sẽ tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật.
Thông điệp này đặc biệt đáng chú ý bởi vì có liên quan đến quyết định của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ, khi họ đã gửi một tàu tuần tra hiện đại đến Biển Đen.
Bộ chỉ huy Hạm đội Biển Đen gây chú ý với thông tin tàu tuần dương tên lửa Moskva sẽ tiến hàn bắn đạn thật trong diễn tập chung với các tàu chiến khác của Hải quân Nga.
"Thủy thủ đoàn của tàu tuần dương tên lửa Moskva sẽ thực hành sử dụng hệ thống tên lửa chính, thực hiện thao tác bắn pháo phòng không và pháo hạm. Một trong những mục tiêu sẽ là bia nổi mô phỏng tàu chiến của đối phương", thông báo nêu rõ.
Hiện tại tàu tuần tra Mỹ đã đi qua eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này xảy ra bất chấp việc trước đó Washington đã hủy điều động biên đội tàu khu trục Roosevelt và Donald Cook đến Biển Đen.
Ngoài ra được biết chiếc USCGC Hamilton (WMSL-753) là tàu tuần tra thứ tư thuộc lớp Legend, được thiết kế với vai trò thay thế lớp Hamilton thế hệ cũ, con tàu với lượng giãn nước 4.500 tấn này chính thức làm nhiệm vụ từ năm 2014.
Tàu tuần tra của Mỹ được trang bị một khẩu pháo tự động Bophors Mk 110 cỡ 57 mm, tổ hợp phòng thủ tầm cực gần Phalanx cỡ 20 mm, 4 súng máy M2HB cỡ 12,7 mm và 2 súng máy M240B cỡ 7,62 mm. Ngoài ra nó có thể chở 1 trực thăng hạm tàu MH-65C Dolphin.
Trong khi đó tàu tuần dương tên lửa Moskva là chiếc dẫn đầu của Dự án 1164 Atlant, nó được khởi đóng vào năm 1982 tại nhà máy đóng tàu Nikolaev dưới tên "Vinh quang".
Sau khi tàu tuần dương chống ngầm Moskva - Dự án 1123 nghỉ hưu, nó kế thừa tên tuổi của “người tiền nhiệm” và trở thành kỳ hạm của hạm đội Biển Đen Hải quân Liên Xô/Nga.
Lượng giãn nước của tuần dương hạm Moskva lớp Slava lên tới 11.490 tấn, chiều dài 186 m, tốc độ 32 tối đa hải lý/h, thời gian hoạt động trên biển liên tục 30 ngày, thủy thủ đoàn 500 người.
Vũ khí chính của tàu là 16 bệ phóng tên lửa hành trình chống hạm siêu âm P-1000 Vulkan có tầm bắn 750 km, bên cạnh đó là pháo hạm AK-130 130 mm, ngư lôi cỡ 533 mm, trực thăng săn ngầm Ka-27.
Mặc dù sở hữu kích thước lớn và vũ khí mạnh nhưng chiếc Moskva cũng bị nhận xét là có điểm yếu khi không được thiết kế theo xu hướng giảm diện tích phản xạ radar.
Ngoài ra do sử dụng tên lửa chống hạm thế hệ cũ, chưa tích hợp ống phóng thẳng đứng đa năng UKSK mà cơ số đạn của nó mang theo khá ít so với các tàu chiến hiện đại của hải quân Nga.
Thêm nữa, dù được hiện đại hóa dàn trang thiết bị điện tử của tuần dương hạm Moskva vẫn dựa trên các loại radar thế hệ cũ, chưa thực sự đáp ứng yêu cầu tác chiến trong thời kỳ mới.
Chiếc chiến hạm này đã từng được điều động tới quân cảng Tartus tại Syria, sẵn sàng tham gia nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực, tung đòn tấn công nhằm vào những căn cứ của phiến quân thánh chiến hoặc tàn quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo - IS.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC