Thế giới

[Ảnh] Hai ngày sau bầu cử: Nước Mỹ chia rẽ và nín thở chờ kết quả

Hải Yến

ANTD.VN -  Trong phát biểu mới nhất tại Nhà Trắng đêm 5-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc kết quả bầu cử gian lận mà không đưa ra bằng chứng cụ thể. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành, kinh tế suy thoái, cuộc bầu cử Tổng thống một lần nữa lại cho thấy sự chia rẽ lớn của nước Mỹ.

“Tôi sẽ tái đắc cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay nếu chỉ tính các phiếu bầu hợp lệ”, ông Trump nói. Điều này cho thấy ông sẽ không chấp nhận chiến thắng thuộc về đối thủ của đảng Dân chủ Joe Biden.
Trong bài phát biểu dài 17 phút, ông chủ Nhà Trắng than phiền về tiến trình bầu cử cũng như tính minh bạch của số lượng phiếu bầu qua bưu điện. Trong các phiếu bầu qua đường bưu điện, các lá phiếu của cử tri đảng Dân chủ chiếm phần lớn.
Hiện công tác kiểm phiếu vẫn đang diễn ra tại 6 bang, gồm 4 bang chiến địa là Pennsylvania, North Carolina, Georgia và Arizona, cùng Nevada và Alaska.
Ngày 5-11, ông Joe Biden khẳng định, không nghi ngờ gì ông sẽ là người chiến thắng nếu kiểm xong tất cả phiếu bầu. Theo thống kê của Fox News, ông Biden vẫn dẫn trước với 264 phiếu đại cử tri, tiến sát mốc 270 phiếu cần thiết
Trong bối cảnh kết quả chưa ngã ngũ, các cuộc biểu tình của những người ủng hộ đương kim Tổng thống Trump cũng như ứng cử viên Biden ở thành phố Philadelphia (bang Pennsylvania) và các thành phố khác đã bước sang ngày thứ hai.
Những người ủng hộ Tổng thống Trump kêu gọi “Bảo vệ lá phiếu” nhằm ủng hộ nỗ lực của ban vận động tái tranh cử của ông chủ Nhà Trắng trong việc loại bỏ một số phiếu bầu, trong đó có cả những phiếu bầu qua đường bưu điện.
Ngược lại, những người ủng hộ cựu Phó Tổng thống Biden đã xuống đường biểu tình với khẩu hiệu "Đếm mọi phiếu bầu" với niềm tin rằng một cuộc kiểm phiếu đầy đủ sẽ đem lại chiến thắng cho ứng cử viên của đảng Dân chủ.
Nhiều nhân viên bầu cử ở Arizona và Pennsylvania kể rằng họ đang kiểm phiếu thì đám đông bên ngoài la hét, thậm chí phá cửa kính xông vào. Nhờ có lực lượng an ninh đã được tăng cường mà trật tự được đảm bảo.
Cảnh sát các thành phố New York, Denver, Minneapolis và Portland thông báo đã bắt giữ hàng trăm người biểu tình do cản trở giao thông hoặc các tội danh nhẹ tương tự khác.
Các quan chức bầu cử cho biết, họ lo sợ cho sự an toàn của các nhân viên và kêu gọi mọi người chấm dứt hành vi quấy rối để họ tập trung hoàn thành việc kiểm phiếu.
“Vui lòng ngừng gọi điện quấy rối và đe dọa nhân viên của chúng tôi. Họ là những công chức tốt bụng, chăm chỉ. Xúc phạm họ là những bình luận đáng buồn về tình trạng của đất nước chúng ta”, Tổng chưởng lý Michigan Dana Nessel viết trên Twitter hôm 5-11
Cho tới nay, hầu hết các cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ đều diễn ra hòa bình và với quy mô nhỏ. Tuy nhiên, nhiều lo ngại rằng sau khi có kết quả của cuộc bầu cử, các cuộc biểu tình lớn sẽ diễn ra và có nguy cơ biến thành bạo loạn.
Trong khi đó, cuộc chiến pháp lý đã nóng dần lên tại Mỹ. Hai thẩm phán ở bang Michigan và Goergia đã bác đơn kiện của ban vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump
Ông Trump vẫn tuyên bố sẽ đưa ra nhiều thách thức pháp lý hơn đối với một loạt các bang khác mà kết quả nghiêng về ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden.
“Những gì chúng ta thấy tối nay là Tổng thống tin rằng khi tất cả các phiếu bầu được kiểm tra, cuộc bầu cử sẽ không diễn ra theo ý của ông ấy, vì vậy ông đang cố gắng lên kế hoạch cho một con đường khác để ở lại Nhà Trắng”, phóng viên Nhà Trắng của Fox News John Roberts nhận định.
Ông Joe Biden ngày 5-11 đã cố gắng xoa dịu căng thẳng và kêu gọi mọi người bình tĩnh và đoàn kết. “Tôi yêu cầu mọi người bình tĩnh. Quá trình này đang hoạt động. Cử tri chứ không phải ai khác là người chọn ra Tổng thống của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ”.
Không rõ khi nào nước Mỹ mới xác định được người thắng cử. Trong khi đó, cường quốc số 1 thế giới hôm 4-11 cũng vừa lập một kỷ lục khác số ca nhiễm mới Covid-19 trong ngày cao nhất: 116.000 trường hợp. Hiện đại dịch đã khiến 233.000 người Mỹ thiệt mạng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC