Chính trị - Xã hội

[ẢNH] Hà Nội: Mở rộng vùng phong tỏa ở Giáp Bát vì 4 lái xe đường dài từ TP Hồ Chí Minh dương tính

Phú Khánh
ANTD.VN -  Liên quan đến việc phải phong tỏa khu vực từ đầu ngõ 286 đường Giáp Bát đến cuối ngõ 897 Giải Phóng và các ngách thuộc khu dân cư số 9 với 210 hộ với 789 nhân khẩu để khoanh vùng dập dịch (do liên quan đến ca F0 là nhân viên Công ty TNHH Hiền Phước) lãnh đạo UBND phường Giáp Bát cho biết, 4 lái xe đường dài từ TP Hồ Chí Minh ra đã khai báo không trung thực khiến công tác truy vết gặp khó khăn và phường đang kiến nghị quận mở rộng vùng phong toả...
Chiều 26/8, bà Nguyễn Thị Quỳnh Hoa, Phó Chủ tịch UBND phường Giáp Bát khẳng định, tính đến 12 giờ cùng ngày, địa bàn phường đã phát sinh thêm 11 ca F0 liên quan đến 4 lái xe đường dài từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội, nâng tổng số ca F0 trên địa bàn lên 23 người...
Đáng chú ý, các lái xe này khai báo không trung thực dẫn đến khó khăn trong việc truy vết. Chỉ khi xét nghiệm phát sinh thêm ca F0, thì các lái xe mới thú nhận là đã từng đến các địa điểm đó.
4 lái xe này đều ngồi trên 1 chiếc ô tô tải (thuộc Công ty TNHH Hiền Phước) từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội, có giấy tờ "luồng xanh" để lưu thông.
Khi ra Hà Nội, các lái xe xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, đau đầu nên đã đến Bệnh viện Nông nghiệp xét nghiệm, sau đó kết quả PCR của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội khẳng định dương tính ngày 23/8.
Ban đầu địa phương triển khai phương án 1 là tạm thời phong toả khu vực 210 hộ dân với 789 nhân khẩu, tuy nhiên trước tình thế các lái xe khai báo không trung thực và phát sinh thêm nhiều ca F0, phường đã kiến nghị lên UBND quận Hoàng Mai mở rộng khu vực phong toả.
Các trường hợp này là lái xe của Công ty TNHH Hiền Phước, đi từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội.
Việc khai báo không trung thực này cần phải được xử lý nghiêm...
Sau khi ra Hà Nội, 4 trường hợp dương tính trên đã tiếp xúc với 13 nhân viên của Công ty TNHH Hiền Phước.
UBND phường Giáp Bát đã ban hành các quyết định cách ly y tế đối với 13 trường hợp có tiếp xúc với ca dương tính trên.
Lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ của người định ra vào khu phong tỏa
Đến ngày 25-8, theo thông báo của CDC Hà Nội, khu vực này đã có 8/13 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, không để lây lan ra cộng đồng, UBND phường Giáp Bát yêu cầu người dân trên địa bàn phường, trong thời gian từ ngày 10-8-2021 đến nay đã đến Công ty TNHH Hiền Phước phải tự cách ly tại nhà.
Sáng nay vẫn có một số người trong khu vực vẫn ra khỏi nhà để lấy đồ ăn, Khu vực đông dân cư này rất cần phải thực hiện nghiêm giãn cách khi chưa sàng lọc hết nguy cơ
Các phương án đảm bảo nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân trong khu phong tỏa đã được triển khai
Việc mở rộng khu phong tỏa là cần thiết để xét nghiệm, sáng lọc nguy cơ
Lực lượng chức năng ứng trực không cho ai ra ngoài khu phong tỏa

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC