Quân sự

[ẢNH] Giảm sự phụ thuộc vào Mỹ, châu Âu tự phát triển UAV Eurodrone

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Chương trình phát triển máy bay không người lái (UAV) Eurodrone vừa nhận được khoản đầu tư trị giá 100 triệu euro từ EU, ngoài ra, một hợp đồng mua loại UAV này trị giá 7,1 tỉ euro được cho là cũng sẽ công bố vào tháng 10 tới.
Khoản đầu tư này được công bố tại Rome (Italia) vào hôm 16-7, khi giới chức EU gặp gỡ đại diện của nhà sản xuất của UAV Eurodrone là Tổ chức hợp tác vũ khí châu Âu (OCCAR).
OCCAR được thành lập năm 2002, nhằm tăng cường quản lý hợp tác quốc phòng của các quốc gia thành viên và nâng cao hiệu quả phát triển.
“Đây là khởi đầu cho quốc phòng châu Âu. Các nước thành viên sẽ quyết định đi theo ngành công nghiệp của châu Âu. Đây là bước đi hướng tới sự tự chủ”, giám đốc của OCCAR, ông Matteo Bisceglia cho hay.
Dự án Eurodrone nhằm tạo ra một chiếc máy bay phản lực 2 động cơ với hai phiên bản chiến đấu và tình báo – giám sát – trinh sát, nhằm mục đích giúp châu Âu ngừng phụ thuộc vào các loại UAV của Mỹ hay Israel.
Được dẫn dắt bởi các nhà thầu lớn như Airbus, Dassault Aviation và Leonardo, dự án này sẽ tạo ra 60 UAV ở các phiên bản cho các nước Tây Ban Nha, Italia, Đức và Pháp với thời hạn bàn giao là năm 2028.
100 triệu euro đầu tư này đến từ ngân sách của Chương trình Phát triển ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu, sáng kiến của EU nhằm hỗ trợ các dự án quân sự của khối.
Trước đây, Đức đã có ý tưởng sử dụng UAV Global Hawk của Mỹ làm cơ sở để phát triển UAV Eurohawk nhưng cuối cùng dự án đã bị hủy bỏ, do không thể đạt được chứng nhận đủ điều kiện bay.
Theo nhiều nguồn tin, Eurodrone sẽ trở thành phương tiện bay không người lái duy nhất bay qua châu Âu, mà không bị hạn chế bay trong tương lai.

Theo Defense News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC