Quân sự

[ẢNH] Forbes: Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ không có tàu sân bay vì S-400 của Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Theo các chuyên gia của tạp chí Mỹ Forbes, hạm đội Thổ Nhĩ Kỳ đã phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng do việc mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.
Thổ Nhĩ Kỳ ban đầu dự kiến ​​sẽ mua được cả hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf của Nga và máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm có khả năng cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng F-35B của Mỹ.
Tuy nhiên Mỹ đã từ chối bán tiêm kích của mình cho Ankara do lo ngại Nga sẽ tiếp cận được các công nghệ bí mật của họ thông qua hệ thống phòng không. Theo các nhà phân tích của Forbes, thực tế S-400 đã tước đi cơ hội có hàng không mẫu hạm của Thổ Nhĩ Kỳ.
Đây là một sự đánh đổi không tương xứng, bởi việc có tàu sân bay trang bị tiêm kích F-35B sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ tung sức mạnh của mình ra bên ngoài tốt hơn hẳn so với việc sở hữu S-400 chỉ phục vụ mục đích phòng thủ.
Các chuyên gia của tạp chí Forbes lưu ý rằng chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ muốn triển khai F-35B trên tàu tấn công đổ bộ Anadolu của họ. Mặc dù con tàu nói trênsẽ sớm đi vào hoạt động, nhưng Ankara hiện không có máy bay phù hợp.
Thực tế trên khiến tàu Anadolu chỉ có một nửa sức mạnh, khi nó chỉ có thể mang theo trực thăng chiến đấu hỗ trợ hoạt động đổ bộ, hay trực thăng chống ngầm để phục vụ đảm bảo an toàn cho hạm đội trước mối đe dọa từ dưới nước.
Ban lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến ​​sẽ thay thế các máy bay chiến đấu của Mỹ bằng loại Hürjet nội địa. Về lý thuyết, chúng có thể được nâng cấp thành phi cơ phù hợp để sử dụng trên tàu sân bay.
Tuy nhiên theo các nhà phân tích của Forbes, người Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ không thể biến Hürjet thành một máy bay chiến đấu mạnh mẽ trên hạm vì tư duy thiết kế ban đầu là quá khác biệt.
Các tác giả của bài báo nhận thấy rằng Hürjet của Thổ Nhĩ Kỳ thuộc loại máy bay huấn luyện - chiến đấu như Yak-130 của Nga, nó cần một đường băng dài để cất cánh. Ngoài ra, nó không có khả năng mang một lượng lớn đạn dược.
"Máy bay chiến đấu J-15 của Trung Quốc và Su-33 của Nga chưa bao giờ có thể cất cánh qua mũi tàu sân bay của họ với đầy bình nhiên liệu và nhiều hơn một vài tên lửa hạng nhẹ. Hürjet có khả năng phải đối mặt với điều tương tự hoặc nghiêm trọng hơn", các nhà phân tích kết luận.
Trước đó, một số hãng truyền thông viết rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể tìm cách sao chép hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf của Nga để tạo ra tổ hợp vũ khí phòng thủ của riêng mình.
Tuy nhiên các chuyên gia Nga tin chắc rằng nếu không có những công nghệ bí mật của họ, Ankara sẽ chỉ nhận được một "sự giả tạo không thể hiểu nổi", đồng nghĩa với việc S-400 không thể sao chép thành công.
Nhưng bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến từ Moskva lo ngại rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể âm thầm "đi đêm" với Mỹ nhằm cung cấp cho Washington những tính năng tác dụng của S-400 để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.
Nếu Washington đồng ý với đề xuất trên, Ankara có thể sẽ được nối lại việc tiếp nhận các tiêm kích F-35A hiện vẫn nằm trên đất Mỹ, cũng như được phép mua phiên bản F-35B trong tương lai.
Khi đó tàu đổ bộ tấn công Anadolu mới trở thành tàu sân bay hạng nhẹ, phương tiện tác chiến này ngày càng cần thiết đối với Ankara, khi họ đang muốn tung sức mạnh ra khắp vùng biển Địa Trung Hải.

Theo Forbes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC