Quân sự

[ẢNH] FN Herstal Evolys - cuộc cách mạng về súng máy

Việt Hùng
ANTD.VN - Bỉ, cái nôi của những vũ khí cá nhân xuất sắc mới đây đã giới thiệu một dòng súng máy tấn công siêu nhẹ Evolys, đây được coi là cuộc cách mạng trong nền sản xuất vũ khí. 
Trong suốt nhiều thập kỷ, súng máy dành cho bộ binh là trang bị không thể thiếu trong các cuộc xung đột, tuy nhiên chúng có nhược điểm là trọng lượng thường nặng gấp hai ba lần súng trường tấn công khiến cho việc cơ động rất khó khăn.
Hiểu được điều này, hãng thiết kế vũ khí nổi tiếng FN Herstal của Bỉ đã cho ra đời dòng súng máy đa chức năng Evolys với trọng lượng siêu nhẹ.
Trọng lượng của súng chỉ bằng khoảng 1/2 trọng lượng các dòng súng máy trước đây.
Hãng FN Herstal cho ra đời hai biến thể, một loại dùng đạn 5,56mm tiêu chuẩn dành cho súng trường và loại đạn có động năng lớn hơn 7,62mm chuyên dành cho súng máy trung liên.
Ở phiên bản sử dụng đạn 5,56mm súng chỉ nặng 5,5 kg, chiều dài nòng 355 mm, tổng chiều dài khi gập báng là 850 mm và khi mở báng là 950 mm.
Súng sử dụng hai loại băng 100 hoặc 200 viên đạn (dùng cho FN Minimi), tầm bắn hiệu quả được công bố là 800 m.
Tầm bắn được công bố của phiên bản này vào khoảng 800m.
Phiên bản thứ hai dùng đạn 7,62 x 51 mm, chiều dài nòng 406 mm, tổng chiều dài là khi gập báng là 925 mm và khi mở báng là 1025 mm.
Súng sử dụng hộp tiếp đạn 50 viên và có thể khai hỏa với tốc độ bắn 750 phát/phút và tầm bắn hiệu quả lên tới 1000m.
Khối lượng súng cũng chỉ 6,2 kg, tức chỉ bằng 2/3 so với các loại súng sử dụng cùng kích cỡ đạn.
Việc sử dụng loại báng hiện đại có thể điều chỉnh được độ dài ngắn và cao thấp của ốp tỳ má giúp cho súng khá dễ dàng thích ứng với từng xạ thủ.
Để đạt được trọng lượng lý tưởng trên súng sử dụng rộng rãi hợp kim nhôm và nhựa, FN Herstal có trọng lượng thấp, cùng với tính năng được cân nhắc kỹ lưỡng, có thể sử dụng hai chân gấp làm bằng vật liệu composite, cho phép bắn hiệu quả từ mọi tư thế.
Nút chọn chế độ bắn được tích hợp cả hai bên giúp cho xạ thủ có thể dễ dàng điều chỉnh dù họ thuận tay phải hay tay trái.
Tuy trọng lượng giảm xuống rất nhiều, nhưng độ ổn định của súng lại không hề thay đổi, điều này giúp cho súng tin cậy hơn khi bắn liên thanh.
Súng sử dụng cơ cấu phụ nạp đạn đã được cấp bằng sáng chế, có thể lắp đặt trên một thanh ray Picatinny cùng các kính ngắm quan sát ban ngày và ban đêm có thể được gắn với nhau hoặc có thể thêm các điểm gắn mà không cần loại bỏ các thiết bị tiêu chuẩn.
Thiết kế FN Herstal dựa trên nguyên tắc loại bỏ khí thuốc súng khỏi nòng, với một khóa nòng mở và một piston khí, hành trình ngắn. Cơ chế mới có tác động tích cực đến độ tin cậy; đạn được căn chỉnh tự động - nếu băng được đặt không chính xác vào khay nạp đạn, nó sẽ tự động được đẩy ra để tránh bị tắc đạn.
Tập đoàn FN Herstal tin rằng, súng siêu nhẹ FN Evolys sẽ là một vũ khí mang tính cách mạng nhờ kiến ​​trúc thiết kế cực kỳ sáng tạo cùng với các tính năng độc đáo của nó.
Theo nhà sản xuất FN Herstal, vũ khí mới này sẽ được giới thiệu tại triển lãm quốc phòng DSEI diễn ra tại London, Anh, từ ngày 14-17/9/2021; và sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm 2022.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC