Thế giới

[ẢNH] FBI rà soát lý lịch của 25.000 vệ binh bảo vệ Washington D.C.

Đặng Vũ
ANTD.VN - Nhằm để đảm bảo an toàn tuyệt đối, Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã kiểm tra lý lịch toàn bộ 25.000 lính vệ binh được giao trách nhiệm để bảo vệ lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20-1-2021.
Khoảng 25.000 lính vệ binh quốc gia đang được điều tới Washington D.C., gấp 2,5 lần lực lượng bảo vệ bình thường cho lễ nhậm chức.
Trên thực tế, quân đội Mỹ có quy trình kiểm tra thường xuyên về khả năng cá nhân có liên hệ với tổ chức cực đoan, nhưng do tính chất quan trọng của sự kiện lần này mà FBI sẽ rà soát thêm một lần nữa.
Quy trình kiểm tra của FBI sẽ bao gồm tìm kiếm tên của các cá nhân qua các cơ sở dữ liệu, danh sách theo dõi đặc biệt để xem có dấu hiệu bất thường nào hay không.
Nỗ lực nói trên phản ánh mối lo ngại chưa từng có đang bao trùm thủ đô Washington, D.C. sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6-1-2021.
Trong vụ bạo loạn ngày 6-1, một số người trong đám đông lại chính là lính trong quân đội Mỹ. Cho đến nay, đã có vài lính vệ binh bị bắt giữ do có liên quan.
Theo lãnh đạo lục quân Mỹ Ryan McCarthy, các lính vệ binh cũng được tập huấn để nhận ra mối đe dọa từ trong hàng ngũ của mình.
Giới chức Mỹ đang lo ngại về khả năng các nhóm có vũ trang sẽ tổ chức tấn công bằng thiết bị tự chế. Những nguồn tin tình báo cho thấy, một số nhóm đang tổ chức các cuộc biểu tình có mang vũ khí trước thềm ngày nhậm chức và thậm chí có thể là sau đó.
Đa số các đơn vị vệ binh sẽ mang vũ trang, đồng thời phối hợp với các lực lượng an ninh khác như Cơ quan Mật vụ và cảnh sát thành phố Washington.

Theo Fox News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC