Quân sự

[ẢNH] F-35I Israel tiếp tục qua mặt S-300 tấn công Syria nhằm gửi thông điệp rắn tới Iran

Việt Dũng
ANTD.VN - Không quân Israel lại vừa tiến hành đợt đánh phá các mục tiêu bên trong lãnh thổ Syria, tuy nhiên lần này phương thức tấn công của họ khá đặc biệt.
Báo chí khu vực Trung Đông cho biết, rạng sáng ngày 13/1/2021, các máy bay chiến đấu của không quân Israel đã đồng loạt tấn công vào nhiều vị trí khác nhau trên lãnh thổ Syria, cụ thể là tại Deir ez-Zor và Al-Bukemala.
Cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có thông tin chính xác về thương vong cũng như thiệt hại của mục tiêu mặt đất, việc Israel không kích Al-Bukemala là điều gây ngạc nhiên bởi khu vực này nằm sát biên giới Iraq.
Trong vụ đánh phá trên, tiêm kích Israel không sử dụng chiến thuật thường thấy là bắn tên lửa hành trình tầm xa từ không phận Lebanon, họ đã chọn cách bay qua không phận Jordan, tiến vào Iraq và tiếp cận thành phố al-Bukamal của Syria.
Đây là điều hợp lý bởi khoảng cách của mục tiêu là khá lớn, nằm ngoài tầm bắn của tên lửa hành trình Delilah, buộc máy bay chiến đấu phải bay hẳn vào trong không phận Syria mới đủ sức đánh phá.
Điều cần nói ở đây đó là cho dù đã phải vượt qua quãng đường khá dài để đến gần biên giới Iraq và cuộc không kích diễn ra trong điều kiện đêm tối, nhưng toàn bộ lực lượng phòng không Syria, kể cả các hệ thống S-300 vẫn không có bất kỳ phản ứng nào.
Theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự quốc tế, để có thể dễ dàng vượt qua hệ thống phòng không nhiều tầng nhiều lớp của Syria, không quân Israel đã huy động tới các tiêm kích tàng hình F-35I Adir.
Đây là giải thích hợp lý duy nhất, bởi các tiêm kích thế hệ 4 như F-15I Ra'am hay F-16I Sufa chẳng thể vượt qua quãng đường dài như vậy một cách im lặng, cho dù có thực hiện đường bay thấp lợi dụng địa hình địa vật.
Cuộc không kích này một lần nữa chứng minh không quân Israel thực sự đã tìm ra cách vô hiệu hóa các tổ hợp tên lửa phòng không tối tân của Syria, thể hiện qua việc chiến đấu cơ của họ đã hoàn thành nhiệm vụ và rút lui an toàn.
Đây còn được xem là bài tập dành cho các phi công lái tiêm kích F-35I Adir của không quân Israel, bởi có khả năng Tel Aviv sẽ dùng phương tiện tác chiến này để thực hiện hành động quân sự chống lại Iran trong tương lai.
Lưới lửa phòng không bảo vệ bầu trời Iran có khá nhiều nét tương đồng với Syria, trong đó chủ lực vẫn là các tổ hợp S-300 Favorit do Nga cung cấp, điều này mang lại cơ hội thực chiến rất tốt cho không quân Israel.
Mặc dù lực lượng phòng không Iran có trong biên chế một vài tổ hợp tên lửa nội địa như Khordad-3 hay Khordad-15, tuy nhiên tính năng tác dụng của chúng chưa được chứng minh đầy đủ và bị nhận xét thua xa S-300.
Vấn đề khó khăn nhất đối với Israel hiện nay đó là tiêm kích tàng hình F-35I Adir chỉ có thể sử dụng bom đường kính nhỏ GBU-39 làm vũ khí chính trong các lần tấn công tiêu diệt mục tiêu mặt đất.
Sức công phá của bom GBU-39 rõ ràng không đủ để làm hư hại các cơ sở hạt nhân nằm rất sâu dưới lòng đất của Iran, do vậy những tiêm kích F-35I Adir này sẽ phải đảm nhiệm một vai trò khác.
Nhiệm vụ của những chiếc tiêm kích tàng hình trên theo nhận xét sẽ là vô hiệu hóa phòng không đối phương, tiêu diệt các tổ hợp S-300, Tor-M1... của Iran và dành phần việc chính cho tên lửa hành trình Popeye Turbo từ tàu ngầm Dolphin phóng từ ngoài khơi đảm trách.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC