Quân sự

[ẢNH] F-35 Anh hạ gục S-400 Nga bằng tác chiến điện tử cực mạnh?

Bạch Dương
ANTD.VN - Các phương tiện truyền thông vừa đưa tin về vụ tiêm kích tàng hình thế hệ năm F-35 của Anh đã triệt hạ thành công một radar S-400 của Nga triển khai ở Syria.
Theo truyền thông Nga và phương Tây, dẫn nguồn tin quân sự ở Syria, Anh có thể đã trở thành quốc gia đầu tiên chế áp thành công radar của tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf được Nga triển khai ở Syria.
Điều này được thực hiện nhờ tiêm kích tàng hình thế hệ năm F-35 Lightning II, rõ ràng là chúng đã sử dụng hệ thống tác chiến điện tử cực mạnh từ khoảng cách vài chục km.
“Không quân Hoàng gia Anh (RAF) hiện có thể ngăn chặn hoạt động của hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga. Theo National Interest, chúng tôi chỉ đang nói về những khu vực mà RAF hoạt động thường trực".
"Theo tờ báo, quân đội Anh đã quét một vài tần số vô tuyến và xác định được lỗ hổng trong hệ thống phòng không Nga. Đồng thời, họ mở rộng hoạt động tuần tra gần biên giới Nga, bao gồm cả khu vực ảnh hưởng của S-400".
"Kết quả của việc bẻ khoá thành công hệ thống phòng không Nga đó là tiêm kích tàng hình F-22 và F-35 sẽ có thể bay tới không phận Nga, trong khi radar của S-400 không thể phát hiện ra chúng”.
“Theo ý kiến phân tích của nhiều chuyên gia quân sự phương Tây, có lẽ Nga sẽ nhận biết và vá được các lỗ hổng, nhưng rõ ràng họ sẽ mất thời gian cũng như không ít kinh phí", hãng thông tấn Reporter cho biết.
Theo truyền thông Nga, địa điểm được nhắc đến là căn cứ Không quân Hoàng gia Anh nằm trên lãnh thổ Đảo Síp, vốn có vị trí đặc biệt quan trọng vì ở gần sân bay Hmeimim trên đất Syria.
Các máy bay chiến đấu cũng như máy bay trinh sát điện tử của Anh thường xuyên bay đến đây, và do đó, F-35 có thể phá sóng radar hệ thống phòng không Nga.
Điều cần đặc biệt chú ý nữa chính là những máy bay trinh sát điện tử của Anh và cả Mỹ thường xuyên hoạt động gần căn cứ không quân Hmeimim với tần suất lên tới vài lần một tuần.
Theo một số ý kiến, có thể cho rằng các radar của S-400 Triumf đã bị chế áp trên cơ sở là sau khi xuất hiện tác động của hệ thống tác chiến điện tử, những radar này không còn quét được vùng trời.
Mặc dù vậy, hiện nay Bộ Quốc phòng và đại diện quân đội Nga tại Syria chưa đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào về thông tin nói trên.
Giới chức quân sự Nga còn nhiều lần khẳng định rằng radar cảnh giới của S-400 đã phát hiện được tiêm kích tàng hình F-35 của Anh từ cách xa hàng trăm km, trên bầu trời phía Đông biển Địa Trung Hải.
Không chỉ có vậy, hoạt động của máy bay trinh sát điện tử NATO còn thường xuyên phải đối mặt với hành động xua đuổi của chiến đấu cơ Nga cất cánh từ căn cứ Hmeimim, khiến chúng không có đủ thời gian để thu thập dữ liệu cần thiết.
Với những nguồn tin tức trái ngược nhau từ cả hai bên liên tục được đưa ra trong những ngày qua, sẽ cần thêm thời gian và đặc biệt là tình huống va chạm trong thực tế mới có thể khẳng định được dữ liệu của bên nào có độ tin cậy lớn hơn.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC