Quân sự

[ẢNH] F-21 Mỹ, Rafale Pháp và Su-30MKI tạo thành sức mạnh hủy diệt của không quân Ấn Độ?

Việt Hùng
ANTD.VN -  Tập đoàn vũ khí hàng đầu của Mỹ là Lockheed Martin đang cố gắng theo đuổi thỏa thuận mua bán tiêm kích với Không quân Ấn Độ (IAF). Được biết tập đoàn này đã phát triển hẳn một phiên bản riêng cho Ấn Độ với định danh F-21.
Tiêm kích F-21 của Lockheed Martin đang cạnh tranh với sản phẩm F-18 của người đồng hương Boeing, SAAB Gripen của Thụy Điển, Dassault Rafale của Pháp, Eurofighter Typhoon của châu Âu và MiG-35 trong một thương vụ lên tới hàng chục tỷ USD về cung cấp 114 máy bay chiến đấu cho IAF.
Ông Michael Kelley, Phó Chủ tịch Lockheed Martin Ấn Độ, và Brett Medlin, người chỉ huy chiến dịch bán F-21 cho Ấn Độ, sẽ hội đàm với chính phủ Ấn Độ và các quan chức IAF về thương vụ trị giá hàng chục tỷ đô la này.
Lockheed Martin được biết, đang tích cực cho dự án đầy tham vọng này. Họ cũng cho biết sẽ đàm phán để hợp tác với tập đoàn kinh doanh Ấn Độ Tata Group đã hợp tác để sản xuất F-21 trong nước.
Trước đó, Lockheed Martin hứa rằng nếu nhận được hợp đồng từ phía Ấn Độ, họ sẽ chuyển dây chuyền sản xuất sang nước này, đồng thời giữ độc quyền mẫu F-21 cho New Delhi.
Ông Kelly nói: "Một khi bạn chế tạo một chiếc máy bay và lắp ráp nó trong nước, bạn cũng biết cách tháo rời nó ra". Động thái này được cho là gửi tín hiệu cho về việc dễ bảo trì nếu Ấn Độ chọn F-21.
F-21 được mô tả là biến thể F-16 tiên tiến nhất từng được chế tạo, tích hợp hệ thống điện tử hàng không tương lai từ F-35 Lightning II và F-22 Raptor.
Với gói thầu cung cấp 114 chiếc chiến đấu cơ với tổng trị giá lên tới gần 21 tỷ USD từ phía Ấn Độ đã hấp dẫn các hãng chế tạo chiến đấu cơ trong đó có Lockheed Martin của Mỹ.
Mỹ thuyết phục rằng, tiêm kích F-21 được phát triển dựa trên phiên bản mới nhất của F-16 để phù hợp với nhu cầu của không quân Ấn Độ.
Tập đoàn Lockheed Martin khẳng định rằng, chiếc F-21 được chế tạo đặc biệt theo yêu cầu của không quân Ấn Độ và sẽ đóng vai trò như bước đệm của Ấn Độ tới tiêm kích F-35.
“F-21 nhấn mạnh đến những yêu cầu đặc biệt của không quân Ấn Độ và đưa nước này vào hệ sinh thái chiến đấu cơ lớn nhất thế giới”, hãng Lockheed Martin cho hay.
Không những vậy, Mỹ còn sẵn sàng chuyển giao dây chuyền sản xuất loại máy bay này. Một trong những yêu cầu bắt buộc của phía New Delhi là chiến đấu cơ họ mua trong gói thầu này phải được sản xuất tại Ấn Độ.
Ngoài ra, Ấn Độ luôn đòi hỏi các đối tác phải chuyển giao công nghệ, đây là điều trở ngại khiến cho các ứng cử viên dù rất mạnh nhưng vẫn bị rớt.
Giới quan sát cho rằng, việc Mỹ sẵn sàng chuyển giao dây chuyền sản xuất F-21 (thực chất là F-16) không có gì bất ngờ, bởi loại máy bay này không còn được sản xuất cho không quân Mỹ, chúng chỉ còn dành cho xuất khẩu.
Tuy thế F-21 cũng có những nâng cấp đặc biệt như chúng sẽ được trang bị hệ thống tiếp nhiên liệu mới, hệ thống ngắm bắn Sniper và trang bị nhiều vũ khí hạng nặng.
Buồng lái F-21 được trang bị hệ thống điện tử tiên tiến được thừa hưởng nhiều từ chiến đấu cơ F-35. Tải trọng vũ khí cũng được nâng lên mức hơn 8 tấn do được trang bị động cơ nâng cấp.
Mức tải trọng vũ khí trên 8 tấn của F-21 ngang bằng, thậm chí nhỉnh hơn chút ít so với các dòng chiến đấu cơ hạng nặng hai động cơ như J-11/16, J-20, Su-30/35.
F-21 có thể mang hầu hết vũ khí trang bị cho chiến đấu cơ hiện có trong không quân Mỹ, hơn thế nó còn có thể trang bị một số tên lửa do Pháp sản xuất. Điều này giúp cho Ấn Độ đồng bộ vũ khí vì họ cũng đang vận hành tiêm kích Rafale của Pháp.
Sau thời gian dài đặt trọng trách tiêm kích chủ lực lên Su-30MKI, giờ đây Ấn Độ có nhiều sự lựa chọn hơn với sự xuất hiện của chiến đấu cơ phương Tây.
Nếu được trang bị sản phẩm của Lockheet Martin, năng lực tác chiến của không quân Ấn Độ sẽ vượt trội với ba dòng chiến đấu cơ chủ lực là Su-30MKI, Rafale và F-21.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC