Quân sự

[ẢNH] F-15EX gây thất vọng khi dễ dàng bị bắn hạ trong thực hành không chiến

Việt Dũng
ANTD.VN - Mặc dù được quảng cáo rất rầm rộ nhưng tiêm kích F-15EX cho thấy nó chưa đáp ứng đầy đủ những kỳ vọng của Không quân Mỹ.
F-15EX còn được gọi bằng cái tên Strike Eagle on Steroids là phiên bản mới nhất của dòng tiêm kích F-15 Eagle nổi tiếng. Máy bay sẽ được trang bị hệ thống điện tử và radar tốt hơn cùng khả năng mang theo tải trọng vũ khí lớn.
Tiêm kích F-15EX được tích hợp những công nghệ mới nhất áp dụng trên chiến đấu cơ thế hệ 5 như khoang vũ khí trong thân và lớp sơn phủ hấp thụ sóng radar, cho khả năng tàng hình nhẹ.
Ngoài ra máy bay còn được lắp đặt hệ thống điện tử hàng không cực kỳ tối tân mà trọng tâm xoay quanh radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) đời mới nhất.
Với số lượng vũ khí cực khủng mang theo bao gồm 24 tên lửa không đối không các loại, F-15EX thực sự là một sát thủ trên bầu trời đối với mọi phương tiện bay của đối phương.
Chi phí khai thác của F-15EX cũng là yếu tố phải nhắc đến, khi mỗi giờ bay của nó chỉ tiêu tốn khoảng 27.000 USD, trong khi con số này ở F-35A lên tới 44.000 USD.
Cuối cùng, Tập đoàn Boeing tuyên bố rằng khung thân của chiến đấu cơ F-15EX sẽ có tuổi thọ lên tới 20.000 giờ bay, cho phép nó phục vụ trong rất nhiều thập kỷ.
Để so sánh, chiếc F-15C/D ban đầu chỉ được thiết kế để hoạt động trong 5.000 giờ bay, con số này nâng lên 8.000 giờ ở F-15E, còn dòng tiêm kích Su-27 của Nga chỉ có tuổi thọ khung vào khoảng 2.000 giờ bay.
Việc mua sắm tiêm kích F-15EX sẽ giúp cho Không quân Mỹ tiết kiệm được một khoản ngân sách vô cùng đáng kể, trong khi sức mạnh quân sự của họ vẫn được đảm bảo.
Tiêm kích F-15EX dự kiến sẽ được sử dụng cho nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không và tấn công mục tiêu mặt đất khi đối phương chưa đủ mạnh đến mức phải huy động chiến đấu cơ tàng hình.
Ngoài ra việc Bộ Quốc phòng Mỹ đặt hàng F-15EX còn có tác dụng kích thích các đồng minh mua sắm nhiều hơn phiên bản đặc biệt của "Đại bàng bất khả chiến bại".
Giới chức quân sự Mỹ tự tin cho biết, tiêm kích F-15EX Strike Eagle on Steroids là chiến đấu cơ thế hệ 4,5 tốt nhất thế giới vào thời điểm hiện tại, nó vượt trội khi đặt cạnh Su-30SM2 hay Su-35S do Nga sản xuất.
Mặc dù được quảng cáo rất "hoành tráng", nhưng mới đây F-15EX đã có màn ra mắt không thành công, cụ thể trong cuộc tập trận đối kháng vừa diễn ra ở Alaska, nó đã không thể hoàn thành nhiệm vụ và bị lực lượng đối phương "tiêu diệt".
Theo Trung tá John O'Rear, nhóm máy bay chiến đấu F-15EX đã diệt được một số mục tiêu, nhưng tổn thất của chúng là khá đáng kể, mặc dù trong báo cáo chính thức, thành tích của F-15EX được gọi là "đạt yêu cầu".
Không có báo cáo chi tiết về tình huống giao tranh, nhưng cuộc thử nghiệm đối với F-15EX cho thấy thực tế là chiếc máy bay chiến đấu này vẫn chưa sẵn sàng để thay thế F-22 trong giai đoạn chuyển tiếp như kỳ vọng của Bộ Quốc phòng Mỹ.
Ngoài tác chiến không đối không, giới phân tích cho rằng mặc dù đã có những cải tiến đáng kể so với phiên bản cơ sở của F-15, nhưng F-15EX vẫn là mục tiêu tốt đối với hầu hết các hệ thống phòng không hiện có.
Không quân Mỹ chưa cho biết F-15EX đã bị bắn hạ bởi dòng chiến đấu cơ nào, nếu nó thua F-22 Raptor thì không phải là điều gì bất thường, nhưng nếu bị bắn hạ bởi một chiếc máy bay khác thì thực sự là "thảm họa" đối với chiếc tiêm kích nhận rất nhiều kỳ vọng nói trên.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC