Quân sự

[ẢNH] F-15E Mỹ không kích tự phá hủy kho đạn cực lớn của mình tại Syria

Việt Hùng
ANTD.VN - Trước khi rút khỏi các căn cứ chính tại Syria, máy bay chiến đấu của Không quân Mỹ đã phóng tên lửa phá hủy kho đạn còn để lại sau khi các lực lượng nước này rút khỏi địa bàn Kobani, Syria.
Chiến đấu cơ F-15E đang trở thành vũ khí chủ yếu được Mỹ sử dụng tại chiến trường Syria. Ngoài việc tấn công phiến quân, Washington cũng dùng chúng để không kích phá hủy chính căn cứ của mình sau khi rút đi.
Ngay khi quyết định rút phần lớn quân khỏi Syria, việc đầu tiên là Mỹ tìm cách phá hủy các căn cứ và kho đạn của mình, những chiếc F-15E đã được giao nhiệm vụ phá hủy các căn cứ và kho đạn vào khoảng cuối tháng 10 vừa qua.
Với sự tấn công chính xác, những chiếc F-15E đã san phẳng chính các kho đạn tại các căn cứ cũ của mình.
Có thể nói rằng, chiến đấu cơ F-15 của Mỹ nói chung và F-15E phiên bản đa năng nói riêng đã và đang trở thành chiến đấu cơ thành công nhất của Mỹ.
Thậm chí dòng chiến đấu cơ này còn được mệnh danh là "Đại bàng bất bại" vì trăm trận trăm thắng.
Thực tế cho thấy, chiến đấu cơ F-15 các phiên bản nói chung chưa từng bị bắn hạ, trong khi nạn nhân của chúng thì vô số, từ chiến đấu cơ thế hệ thứ 2 cho tới chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 như MiG-29.
Mỹ đã ngừng sản xuất chiến đấu cơ F-15 phiên bản A, B, C, D nhưng họ vẫn đang tiếp tục sản xuất phiên bản E.
Khác với các phiên bản F-15 trước đây vốn chỉ có khả năng chiếm ưu thế trên không, F-15E lại có tải trọng lớn hơn và ngoài khả năng không chiến nó còn có khả năng tấn công chính xác mặt đất.
Khả năng đối không của F-15E được thừa hưởng từ chiến đấu cơ F-15 các phiên bản đời trước nhưng lại có khả năng tấn công mặt đất. Vì thế nó được đánh giá nhỉnh hơn tiêm kích hạm F/A-18.
F-15E thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1986, và được bàn giao cho quân đội vào năm 1988.
Chiến đấu cơ này sở hữu hệ thống radar mảng pha chủ động còn trạm định vị quang học giúp nó có thể "đi săn" khi hệ thống radar đã tắt.
Bên cạnh đó, F-15E được trang bị cả trạm gây nhiễu điện tử với chất lượng hơn hẳn so với các thiết bị đời trước.
Tải trọng của F-15E rất đáng gờm khi lên tới 11 tấn trong khi các chiến đấu cơ Su-35 của Nga chỉ có khả năng mang theo 8 tấn.
F-15E cũng có tốc độ cao hơn máy bay Nga khi có thể cơ động với tốc độ Mach 2,5 trong khi Su-35 của Nga chỉ dừng lại ở tốc độ Mach 2,2.
Mặt khác F-15E cũng có kinh nghiệm trận mạc dày dạn hơn Su-35 của Nga rất nhiều.
Chính vì vậy không ít ý kiến còn cho rằng năng lực tác chiến F-15E ở một số khía cạnh hơn cả Su-35 của Nga.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC