Quân sự

[ẢNH] F-15 Israel thoát nạn vì radar S-400 Nga bất ngờ ngừng dẫn đường cho S-200 Syria?

Việt Dũng
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Israel cho rằng trong cuộc không kích mới nhất nhằm vào Syria, hiệu quả đã bị giảm sút mạnh do radar Nga dùng radar S-400 cung cấp dữ liệu cho phòng không nước chủ nhà, thậm chí còn gây nguy hại cho tiêm kích của họ.
Truyền thông Nga mới đây cho biết, do hoạt động tăng cường của các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor và F-35 Lightning II xung quanh không phận Syria, nên Moskva quyết định đáp trả bằng cách triển khai diện rộng radar cảnh giới.
Những đài radar cảnh báo sớm hay radar kiểm soát hỏa lực thuộc tổ hợp phòng không S-300V4 cũng như S-400 sẽ tăng cường sục sạo bầu trời Syria nhằm phát hiện từ xa các mối đe dọa đối với đồng minh.
Tuy nhiên không chỉ làm việc ở chế độ cảnh giới, có thông tin cho rằng radar phòng không Nga còn trực tiếp giúp Quân đội chính phủ Syria đẩy lui những đợt tấn công mới đây từ phía Israel.
Cụ thể, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cáo buộc Nga sử dụng các tổ hợp S-400 Triumf để chống lại tiêm kích và tên lửa của họ. Nhận định trên được đưa ra sau khi Israel cố gắng tiến hành một cuộc tấn công khác nhằm vào Syria nhưng không mang lại kết quả.
Căn cứ những gì Trung tâm hòa giải các bên tham chiến tại Syria của Nga thông báo, trong số 24 tên lửa được tiêm kích Israel bắn đi, phòng không Syria đã chặn được 21 quả, 3 tên lửa còn lại mặc dù lọt qua nhưng không gây thiệt hại dưới mặt đất.
Quân đội Israel khẳng định nguyên nhân chính dẫn đến thất bại của trận oanh kích mới đây là do Nga đã sử dụng hệ thống phòng không S-400 Triumf đặt tại căn cứ không quân Hmeimim để giúp phía Syria.
Đại diện IDF cho rằng chính nhờ các tổ hợp S-400 của Nga mà phòng không Syria đạt hiệu quả tối đa trong trận đánh vừa qua. Ngoài ra Quân đội Syria còn nỗ lực bắn hạ tiêm kích Israel bằng cách phóng một quả S-200 để đuổi theo chiếc F-15I Ra'am, nhưng không có tác dụng.
IDF tiết lộ thêm, trong trận đánh phá vừa diễn ra, máy bay chiến đấu nước này chưa xâm phạm không phận Syria mà ẩn nấp sau những rặng núi của nước láng giềng Lebanon rồi phóng tên lửa hành trình Delilah.
Israel dự đoán với chiến thuật nói trên, radar của Syria chắc chắn không thể theo dõi tên lửa từ địa điểm phóng. Nhưng với sự trợ giúp từ tổ hợp S-400 của Nga mà tình thế đã thay đổi hoàn toàn.
Người phát ngôn IDF nhấn mạnh: “Chỉ nhờ có sự trợ giúp trên mà các tổ hợp Pantsir-S1 và Buk-M2E của Quân đội chính phủ Syria mới có thể đánh chặn tên lửa thông minh như Delilah ngay sau khi chúng vừa được phóng đi”.
Theo giới chuyên gia, các hệ thống Pantsir-S1 và Buk-M2E thực sự có thể tích hợp với S-400, nhưng câu hỏi đặt ra là làm thế nào mà S-200 của Syria lại tấn công được tiêm kích Israel, liệu nó có kết nối với Triumf như những tổ hợp tiên tiến hơn?
Nhiều ý kiến cho rằng radar của S-200 không thể nhìn thấy tốp F-15I Ra'am của Israel nấp sau những dãy núi, nhưng nhờ kết nối với radar của S-400 mà chúng có thể phóng đạn đánh chặn vào mục tiêu.
Tuy nhiên nhiều khả năng khi thấy tên lửa S-200 của Syria hướng về tốp tiêm kích Israel, Nga đã chủ động ngắt tín hiệu radar nhằm tránh cho F-15I bị bắn hạ để không gây căng thẳng với Tel Aviv, thể hiện qua báo cáo đạn đột ngột mất mục tiêu.
Trước đó, Quân đội Nga từngcảnh báo Israel rằng máy bay của IDF có thể lộ diện trước S-400 chỉ trong nháy mắt, nhưng rõ ràng Moskva đã bỏ qua tiêm kích và chỉ giúp Syria bắn hạ tên lửa Delilah.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC