Thế giới

[ẢNH] Ethiopia cáo buộc “bên thứ ba” đẩy Sudan vào chiến tranh

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Quân đội Ethiopia mới đây đã lên tiếng cảnh báo Sudan chống lại một “bên thứ ba” thúc đẩy nước này gây chiến với Ethiopia, kêu gọi “cam kết giải quyết xung đột biên giới thông qua đối thoại”.
“Ethiopia và Sudan có mối quan hệ lâu dài. Đất nước chúng tôi đã đóng một vai trò hiệu quả một năm trước đây trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Sudan một cách hòa bình và không gây hại”, Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Ethiopia, tướng Berhanu Gula, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Hãng thông tấn Ethiopia hôm 21-1.
Ông Gula đồng thời lưu ý: “Quân đội Sudan đã xâm phạm chủ quyền của Ethiopia trong khi chính phủ Ethiopia đang thực hiện quy trình thực thi pháp luật để đưa hội đồng quân sự cực đoan của Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray ra trước công lý".
Tướng Ethiopia mô tả đây là một hành động bi thảm mà ông không mong đợi từ Sudan, quốc gia có quan hệ hữu nghị và lịch sử với Ethiopia.
Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Ethiopia khẳng định: “Một bên thứ ba, (ông không nêu tên), đứng sau việc quân đội Sudan vi phạm chủ quyền của Ethiopia với ý định làm gián đoạn các cuộc đàm phán về Đập Đại Phục hưng Ethiopia”.
“Bên thứ ba được hưởng lợi từ thực tế là Ethiopia đang tiến hành hoạt động thực thi pháp luật trong khi Sudan đang trong quá trình chuyển đổi chính trị”, ông Gula giải thích.
“Có một sự tồn tại của một phe Sudan chiến đấu cho bên thứ ba. Tranh chấp biên giới giữa hai nước không phải là một hiện tượng mới nhưng đã được giải quyết một cách hòa bình. Vấn đề hiện nay đã trở nên trầm trọng hơn bởi các hành động của bên thứ ba”, ông Gula chỉ rõ.
“Ethiopia không có mong muốn gây chiến với người bạn lịch sử của mình, Sudan. Chúng tôi kêu gọi nước láng giềng giải quyết những bất đồng ‘thông qua các cuộc đàm phán và bỏ ngoài tai những thúc giục hiếu chiến đến từ một bên thứ ba’”, tướng Gula nhấn mạnh.
Ông Gula cuối cùng thông báo rằng, một cuộc họp sẽ sớm được tổ chức giữa các cơ quan quân sự của hai nước, và giải thích: “Tình hình hiện đã leo thang với sự tham gia của bên thứ ba vào vấn đề biên giới. Mục đích là khiến chúng tôi xung đột với các nước láng giềng và đạt được mục tiêu của họ”.
Vị tướng Ethiopia không nêu rõ tên của bên thứ ba mà ông nói đến, nhưng nhiều khả năng tuyên bố của ông có liên quan đến Ai Cập, một trong 3 quốc gia tham gia đàm phán về Đập Đại Phục hưng Ethiopia.
Hiện giới chức quân sự Sudan chưa có phản hồi gì liên quan đến những bình luận trên của tướng Ethiopia.
Căng thẳng giữa Ethiopia, Sudan và Ai Cập về Đập Đại Phục hưng bắt đầu gia tăng sau khi Ethiopia thông báo vào năm ngoái rằng, họ bắt đầu tích nước vào hồ chứa.

Theo Arabnews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC