Thế giới

[Ảnh] Đường hầm núi lửa duy nhất có thể chứa tài liệu tối mật của Đức quốc xã

Hải Yến
ANTD.VN -  Một nhóm các nhà nghiên cứu lịch sử ở Ba Lan cho biết, đoạn đường hầm của Đức Quốc xã bên trong một ngọn núi lửa cũ có thể đang cất giấu các tài liệu tối mật của Gestapo.
Hiệp hội những người yêu thích Thượng Lusatia cho biết, họ đã phát hiện ra một tài liệu trong một kho lưu trữ địa phương, đó là bản thiết kế các đường hầm ở thị trấn Luban, miền Nam Ba Lan.
Sau khi phát hiện một số trục đi sâu vào núi lửa đã “ngủ sâu”, nhóm các nhà nghiên cứu lịch sử hy vọng rằng sẽ khám phá các vật phẩm có giá trị giấu trong lòng nó.
Sebastian Terenda của nhóm nói với The First News: “Trên bản phác thảo, nó được đánh dấu là nơi trú ẩn của máy bay không kích, nhưng các đường hầm có kích thước 3 x 3 m trong khi các hầm trú ẩn của máy bay không kích thường là 1,6 x 1,8 m”.
Điều khiến người ta háo hức bởi một sĩ quan Gestapo (cảnh sát bí mật của Đức quốc xã) tên là Kurt Heinemeyer từng khai rằng, Kraków là nơi đặt trụ sở của Gestapo và kho tài liệu của tổ chức này đang cất giấu ở đâu đó
Heinemeyer nói rằng, theo lệnh của Hans Frank, Thống đốc Ba Lan thời bị chiếm đóng, lượng lớn tài liệu của Gestapo đã được chuyển đến một thị trấn gần đó có tên là Czerwona Woda để tiêu hủy
Nhưng nhóm thám hiểm cho rằng, một phần tài liệu đã được đưa đến Lubań, cách núi lửa khoảng 17km.
Mặc dù Đức Quốc xã đã xây dựng nhiều khu phức hợp đường hầm trên núi trong khu vực, nhưng khu phức hợp tại Kamienna Góra là công trình duy nhất được xây dựng bên trong một ngọn núi lửa.
“Họ để lại những chiếc vòng kim loại của các tập tài liệu. Có thể đó là một sự đánh lạc hướng để khiến mọi người tin rằng toàn bộ kho lưu trữ đã bị đốt cháy”, ông Sebastian Terenda nói.
Người Đức đã tách một phần đường hầm với phần còn lại và sử dụng vật liệu gia cố. Điều này làm dấy lên đồn đoán rằng Đức quốc xã có thể đã cất giấu những món đồ có giá trị bên trong
“Bạn chỉ có thể đến đó từ 1 trong 4 lối vào, hẳn đây là nơi cất giữ đặc biệt. Đá bazan là một trong những loại đá cứng nhất. Tại sao họ lại gặp nhiều khó khăn để khoan đường hầm vào vật liệu cứng như vậy?”, nhà nghiên cứu Sebastian Terenda cho biết.
Nhóm nghiên cứu hiện đang tìm cách khoan vào hang động sâu 30 mét và hy vọng công việc sẽ bắt đầu vào tháng 7 sau khi huy động đủ tiền mặt cho việc triển khai thiết bị
Với chi phí đầu tư ước tính 40.000 USD, hiện nhóm đã nhận được hơn một nửa số tiền từ tập đoàn khai thác mỏ KGHM.

Theo Daily Mail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC