Quân sự

[ẢNH] Đức ra mắt xe tăng Leopard 2 mang pháo 130 mm "vượt xa T-14 Armata"

Bạch Dương
ANTD.VN - Nhà sản xuất vũ khí Đức - tập đoàn Rheinmetall đã phát hành đoạn video đáng kinh ngạc cho thấy một khẩu pháo nòng trơn 130 mm mới trên xe tăng Leopard 2.
Hiện tại đang diễn ra cuộc đua tranh quyết liệt nhằm mở rộng cỡ nòng pháo chính của xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) khi công nghệ giáp bảo vệ đang có những bước tiến quan trọng.
Khi Nga ra mắt chiếc T-14 Armata với vỏ giáp thế hệ mới, các quốc gia NATO bắt đầu cảm thấy giật mình và lo ngại rằng pháo tăng cỡ 120 mm tiêu chuẩn của họ không còn đủ sức làm tổn thương nó nữa.
NATO càng trở nên sốt ruột hơn khi Nga thậm chí còn công khai ý định sẽ trang bị pháo cỡ nòng 152 mm cho T-14 Armata thay vì chỉ 125 mm như hiện tại, khiến nó vượt xa mọi đối thủ.
Trước tình hình trên, các tập đoàn công nghiệp quốc phòng châu Âu đã bắt tay vào nghiên cứu hai cỡ nòng pháo mới cho xe tăng chiến đấu chủ lực của họ, đó là 140 mm và 130 mm.
Tuy nhiên công nghệ pháo nòng trơn 130 mm dành cho xe tăng chiến đấu chủ lực của tập đoàn Rheinmetall thể hiện bước nhảy vọt đáng kể trong thời gian gần đây.
Vũ khí này sẽ cung cấp khả năng đối với việc đánh bại các hệ thống bảo vệ tinh vi hơn cũng như những mối đe dọa ngày càng tăng, theo thông cáo báo chí của nhà sản xuất vũ khí Đức.
Pháo 130 mm kết hợp với hệ thống nạp đạn tự động tiên tiến nhất, đây là sự phát triển xa hơn trong khả năng của xe tăng châu Âu nhằm đáp ứng các yêu cầu tác chiến tương lai, khi đối đầu chủ yếu với T-14 Armata của Nga.
Trong đó đáng chú ý nhất là khẩu pháo nòng trơn 130 mm mang lại khả năng vượt trội về năng lực sát thương cho xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ tiếp theo.
Như vậy sau khi cân nhắc về cỡ nòng 140 mm và 130 mm thì phương án thứ hai đã được chọn, nó là sự tổng hòa giữa sức mạnh với các yếu tố khác như độ ổn định, trọng lượng...
Khẩu pháo chính thế hệ mới được tích hợp trên xe tăng Leopard 2 có trọng lượng (không lắp các bộ phận) khoảng 3.000 kg với chiều dài nòng là 6,63 mét, Rheinmetall cũng đang phát triển loại đạn tương ứng để sử dụng với pháo 130 mm.
Vũ khí mới này sẽ tương thích với dự án Hệ thống tác chiến mặt đất chính của châu Âu (MGCS) và có thể phục vụ như là một bản nâng cấp hiệu suất chiến đấu cho tất cả các quốc gia đang dùng xe tăng Leopard 2.
Sự phát triển nói trên cũng phù hợp với các ưu tiên chính trong chương trình NGCV của quân đội Mỹ, nó hoàn toàn có thể tích hợp cho xe tăng M1 Abrams.
Theo đánh giá, đạn xuyên động năng bắn từ khẩu pháo 130 mm nòng trơn này sẽ có khả năng xuyên phá tăng 50% so với đạn 120 mm tiêu chuẩn mà NATO đang sử dụng, đủ sức phá hủy giáp trước của xe tăng T-14 Armata.
Trước tình hình trên, có thể Nga sẽ đáp trả tương xứng bằng cách đẩy nhanh dự án hoàn thiện pháo 152 mm cho T-14 Armata.
Hoặc Nga còn phương án khả thi hơn đó là nghiên cứu những loại đạn mới cho pháo 2A82 cỡ 125 mm hiện tại, khi nó cũng đã có sức mạnh gần bằng khẩu trọng pháo 130 mm của NATO.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC