Thế giới

[ẢNH] Dự án thay thế Kênh đào Bắc Crimea sớm giải quyết vấn đề cấp nước cho Crimea?

Việt Dũng
ANTD.VN - Tại Crimea, việc xây dựng đường ống dẫn nước chính của đảo bán đảo đang diễn ra với tốc độ tích cực, có thể trở thành phương án dự phòng cho Kênh đào Bắc Crimea.
Ghi nhận tại công trường cho biết, một phần của tuyến đường ống đã được đặt, nhưng giờ đây các công nhân đang cố gắng để tạo ra những khoang có van đóng, cũng như các trạm bơm.
Đường ống thay thế Kênh đào Bắc Crimea được xây dựng sẽ bao gồm hai tuyến. Sau khi đưa công trình đi vào hoạt động, nó nhận kỳ vọng sẽ cung cấp nước cho toàn bộ miền Đông bán đảo Crimea.
Ngoài ra còn có một đường ống dự phòng, nhưng việc lắp đặt chúng đã bị đình chỉ. Như người dân Crimea giải thích, điều này là do chi phí tăng cao và bây giờ chính quyền cùng với nhà thầu phải phê duyệt bổ sung.
"Các đường ống đã tăng giá trong thời gian gần đây, nhưng điều này không được tính đến trong dự toán. Đây là hợp đồng nhà nước, do vậy trong khi nội dung đang được sửa đổi, vấn đề tài chính bổ sung cần được quyết định".
"Tuy nhiên đây là một vấn đề đòi hỏi thời gian rất dài, tất cả mọi nỗ lực đều được dồn vào việc xây dựng những khoang xả trung gian và xây dựng các trạm bơm", thông báo cho biết.
Theo ghi nhận, nhà máy Lipetsk đã trở thành nhà cung cấp ống chính cho hệ thống dẫn nước. Nhưng vẫn cần phải thu hút các nhà sản xuất nước ngoài bởi vì năng lực của doanh nghiệp trên không đủ cho nhu cầu của Crimea.
“Có hai nhà cung cấp ống gang: nhà máy Lipetsk và một đơn vị của Trung Quốc. Phải thu hút người nước ngoài vì doanh nghiệp Lipetsk có những hợp đồng khác, nên đơn giản là họ không thể cung cấp ống cho Crimea với số lượng lớn theo yêu cầu", nhà báo Igor Korsakov nói rõ.
Ngoài ra, nhà báo người Crimea còn cho biết việc xây dựng các trạm bơm đang được triển khai, nhờ đó nước sẽ chảy vào đường ống dẫn nước chính của bán đảo.
"Một trạm bơm NS-2 đang được xây dựng ở Vladislavovka. Tại vị trí này, nước sẽ được phân phối theo hướng Kerch và theo hướng Feodosia. Hầu hết mọi thứ đã sẵn sàng ở đây".
"Tổng cộng 3 cửa hút nước đã được lên kế hoạch xây dựng trong khuôn khổ dự án, bao gồm: Prostornensky, Nezhinsky và Novogrigorievsky, cũng như 5 trạm bơm đi kèm", ông Korsakov nói thêm.
Như người dân Crimea cho biết, hiện nay nước từ các cửa hút nước được xả vào kênh đào Bắc Crimea. Đây là một biện pháp cưỡng bức vì đường ống dẫn nước vẫn chưa được xây dựng, trong khi các thành phố và thị trấn của bán đảo đang cần nước ngay bây giờ.
Sau khi đường ống dẫn nước đi vào hoạt động, tất cả nước khai thác từ giếng sẽ chảy qua đó và được cung cấp theo cách tự nhiên - do lượng mưa và các nhánh sông.
Ông Igor Korsakov cho biết, hiện tại mực nước ở kênh đào Bắc Crimea đang ở mức khá cao và không có nghĩa là sẽ tăng lên.
Trong diễn biến khác, Nga cho biết đã bắt đầu thủ tục khởi kiện chính quyền Ukraine vì hành vi phong tỏa nguồn nước cung cấp cho bán đảo Crimea, nhưng theo đánh giá thì Moskva khó lòng có cơ hội chiến thắng.
Đa phần các quốc gia trên thế giới vẫn công nhận bán đảo Crimea là lãnh thổ của Ukraine, bởi vậy chính quyền Kiev có thể dùng mọi biện pháp để ngăn cản việc Nga "sáp nhập" vùng đất nói trên.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC