Thế giới

[ẢNH] Động thái lạ của Nga: Đưa toàn bộ tiêm kích hạm lên đất liền áp sát Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Khi tình hình căng thẳng với Ukraine vẫn tiếp diễn, Nga đã có động thái tăng cường sức mạnh cho lực lượng đóng tại bán đảo Crimea thông qua phương tiện tác chiến đặc biệt.
Truyền thông Nga vừa đăng tải thông tin cho biết, hải quân nước này bắt đầu di chuyển trên quy mô lớn các máy bay chiến đấu của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov tới những căn cứ không quân đặt tại bán đảo Crimea.
Bước đi trên được đánh giá là khá bất ngờ, hành động trên có lẽ nhằm phản ứng lại một loạt các hành động mới từ Kiev, đặc biệt là việc xây dựng nhóm lực lượng tác chiến lớn của Quân đội Ukraine tại khu vực ranh giới.
Nga quyết định di chuyển toàn bộ hai trung đoàn hàng không phối thuộc trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đến bán đảo Crimea.
Những máy bay chiến đấu được tăng cường tới Crimea trước đây đóng tại căn cứ không quân trên quần đảo Novaya Zemlya và là một phần của Hạm đội Phương Bắc của Hải quân Nga.
Phi đội tiêm kích hạm MiG-29K, Su-33 cùng với máy bay cường kích hải quân Su-25UTG sẽ đóng ở phía Tây bán đảo, tuy nhiên tại sao điều này lại được thực hiện thì vẫn chưa rõ.
Ít nhất là cho đến thời điểm này vẫn không có bình luận chính thức nào về hành động trên từ giới chức quốc phòng Nga, bất chấp nhiều câu hỏi đã được đưa ra đề nghị giải đáp.
Trong lúc này, báo chí Nga bình luận rằng việc triển khai các máy bay chiến đấu bố trí trên tàu sân bay ở bờ biển phía Tây bán đảo Crimea có thể liên quan tới các mối đe dọa hiện có từ Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO.
Đồng thời bên cạnh đó, các phi công Hải quân Nga có thể thực hành đánh chặn máy bay đối phương, đặc biệt là trong bối cảnh các chuyến bay thường lệ diễn ra gần biên giới Nga với tần suất ngày càng cao.
Tuy vậy cũng có nhận định, việc điều động tiêm kích hạm tới đóng quân tại các sân bay trên bán đảo Crimea là điều bình thường, bởi hiện tại khi không còn hàng không mẫu hạm thì các trung đoàn hàng không nói trên cần căn cứ mới để triển khai.
Trong số các sân bay trên đất liền phù hợp, lựa chọn ở bán đảo Crimea là hợp lý nhất bởi đây vẫn là một căn cứ rất lớn của Hải quân Nga và có sẵn cơ sở hạ tầng phục vụ cho hàng không hải quân.
Trong diễn biến khác, vào sáng 29/7, Lực lượng vũ trang Ukraine đã đưa lên bầu trời các máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 của họ, đây là lô UAV mới được mua từ Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong khi thực hiện một chuyến bay khá bí ẩn, Bayraktar TB2 đã tiếp cận biên giới không phận Nga từ phía Tây của bán đảo Crimea, ở khoảng cách khoảng 80 km, với tốc độ trên sẽ cho phép nó tới biên giới Nga chỉ trong nửa giờ.
Hiện tại mục đích chuyến bay của chiếc Bayraktar TB2 nói trên vẫn chưa được xác định. Theo một số dự đoán, phương tiện này đang làm nhiệm vụ quan sát cuộc tập trận bắn tên lửa của Lực lượng vũ trang Ukraine.
"UAV Bayraktar TB2 của Không quân Ukraine hôm nay đã hoạt động dọc theo tuyến đường có thể bắn tên lửa từ thao trường Alibey, rất có thể nó thực hiện nhiệm vụ theo dõi một cách khách quan kết quả của cuộc thử vũ khí", trang Reporter cho biết.
Hiện phía Ukraine chưa đưa ra bất kỳ bình luận chính thức nào về vấn đề này. Nhưng rõ ràng các hệ thống phòng không của Nga đã phát hiện được chiếc UAV và tiếp tục theo dõi đường bay của nó.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC