Quân sự

[ẢNH] Đồng minh cấp tốc viện trợ tên lửa bờ Rubezh cho LNA sau màn "thị uy lỗi"

Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã được bổ sung các tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển 4K51 Rubezh, tạo ra mối đe dọa cực lớn đối với chiến hạm của hải quân Thổ Nhĩ Kỳ.
Hiện tại tình hình chiến sự tại quốc gia Bắc Phi vẫn diễn ra theo chiều hướng căng thẳng, khi các lực lượng vũ trang của Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) chuẩn bị tấn công thành phố chiến lược Sirte do LNA kiểm soát.
Để hỗ trợ đồng minh, Thổ Nhĩ Kỳ đang tích cực cho tàu vận tải chở vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự tới Libya, thậm chí có cả các tốp lính đánh thuê được tuyển mộ từ chiến trường Syria.
Không chỉ có vậy, tàu chiến của hải quân Thổ Nhĩ Kỳ còn dàn đội hình ngoài khơi Địa Trung Hải nhằm sẵn sàng cho tình huống đánh trả nếu các đồng minh của LNA như Ai Cập có động thái can thiệp.
Trước sự uy hiếp lớn từ ngoài khơi, vừa qua lực lượng vũ trang LNA đã có động thái nhằm răn đe phía Thổ Nhĩ Kỳ, cụ thể họ đã tiến hành vụ phóng thử nghiệm đối với tên lửa hành trình chống hạm P-15 Termit.
P-15 Termit là vũ khí trang bị cho tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển 4K51 Rubezh, đây là phương tiện tác chiến tốt nhất mà LNA có trong tay, họ kỳ vọng rằng thứ vũ khí này sẽ khiến cho hải quân Thổ Nhĩ Kỳ phải "chùn chân".
Tuy vậy màn biểu dương lực lượng của LNA đã trở thành vở hài kịch, khi tên lửa P-15 Termit mà họ phóng đi đã rơi gần như ngay khi rời bệ phóng, cho thấy chất lượng vũ khí quá kém, rất may không có thương vong.
Có lẽ nhận thấy điểm yếu của LNA mà mới đây đã có thông tin cho rằng đồng minh của họ (Nga hoặc Ai Cập) đã cấp tốc viện trợ cho lực lượng vũ trang của Nguyên soái Khalifa Haftar thêm một vài tổ hợp 4K51 Rubezh.
Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển này vẫn còn trong biên chế quân đội Nga, trong khi Ai Cập đã loại biên nó từ vài năm nay nhưng vẫn niêm cất bảo quản, chưa rõ những tổ hợp Rubezh mà LNA vừa nhận thực sự là của ai.
Nhưng chắc chắn rằng tình trạng kỹ thuật của các hệ thống 4K51 nói trên tốt hơn rất nhiều so với vũ khí có trong biên chế của LNA, diễn biến trên sẽ khiến cho hải quân Thổ Nhĩ Kỳ phải đặc biệt lưu tâm.
Theo thông tin giới thiệu, 4K51 Rubezh (SS-C-3) là hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển do Liên Xô nghiên cứu chế tạo trong giai đoạn 1970 - 1978 và đưa vào sử dụng từ đầu thập niên 1980.
Thành phần tổ hợp 4K51 bao gồm 1 xe mang phóng 3P51 (dựa trên khung gầm xe tải hạng nặng MAZ-543) sử dụng để đặt radar điều khiển hỏa lực MR-331 Rangout cùng cụm ống phóng KT-161 mang 2 tên lửa hành trình đối hạm P-15M Termit (SS-N-2 Styx).
Mặc dù tổ hợp Rubezh có tuổi đời tương đối "trẻ" nhưng lại sử dụng tên lửa quá cũ, đạn P-15 Termit đã ra đời từ thập niên 1950 có tầm bắn chỉ 80 km, tốc độ tối đa Mach 0,95 và mang theo đầu đạn bán xuyên giáp nặng 513 kg.
Kích thước của tên lửa P-15 khá lớn, bay hành trình cao (giai đoạn cuối tên lửa vẫn còn ở độ cao trên 100 m), tốc độ chậm, khả năng cơ động kém, ngoài ra nó còn rất dễ bị gây nhiễu trong môi trường tác chiến điện tử dày đặc.
Tuy khó phát huy tác dụng khi đối đầu chiến hạm hiện đại nhưng loại tên lửa này vẫn tỏ ra hữu ích nếu mục tiêu của chúng chỉ là tàu vận tải, cho nên chí ít vũ khí trên cũng khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải tăng cường lực lượng bảo vệ, dẫn tới chi phí chiến tranh bị đội lên cao.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC