Quân sự

Anh đóng cửa nhà máy đóng tàu của BAE ở Portsmouth

Đức Sơn
ANTĐ - Ngày 7.11.2013, mạng tin tức quốc phòng Trung Quốc cho biết, công ty BAE Systems của Anh sẽ đóng cửa nhà máy đóng tàu Portsmouth tại miền Nam nước này. 

Lần đóng cửa này là một bộ phận của chiến lược tái cơ cấu năng lực trên biển của Anh, chính phủ nước này còn cho rằng, việc này nhằm đưa ra những đơn đặt hàng tương xứng với cơ sở hạ tầng hải quân của công ty BAE ở Scotland. Trước đây, hải quân Anh đã đặt mua của công ty này 3 tàu tuần tiễu.

Đồng thời, chính phủ Anh còn công bố một loạt dự án đóng tàu hải quân và đã xác nhận giá thành của hai chiếc tàu sân bay lớp Elizabeth đã tăng từ 5,46 tỷ bảng lên 6,2 tỷ bảng (8,7 USD-9,9 USD).

Hai bên còn bàn bạc lại một số điều khoản giao dịch liên quan, để bảo đảm cho công ty đủ khả năng ứng phó với chi phí đóng tàu tiếp tục tăng lên. Điều khoản quan trọng nhất được đàm phán lại là công ty BAE Systems phải chịu 50% chi phí phát sinh (trước đây, chính phủ phải gánh vác 90% khoản phí phụ trội này).

Anh đóng cửa nhà máy đóng tàu của BAE ở Portsmouth ảnh 1

Mô hình tàu sân bay mới nhất thuộc lớp Elizabeth của Anh


Nhà máy đóng tàu Portsmouth đóng cửa sẽ kết thúc lịch sử đóng tàu huy hoàng hơn 500 năm của thành phố biển nước Anh này. Trong tương lai, BAE Systems sẽ tiếp duy trì cơ sở liên quan đến Portsmouth, nhưng với mục đích cung cấp dịch vụ bảo trì và dịch vụ hỗ trợ cho tàu khu trục Type 45 và hai tàu sân bay có độ giãn nước 65.000 tấn của Anh cho đến năm 2020.

Chính phủ liên hiệp, đứng đầu là Đảng bảo thủ khảng định, Anh sẽ tiếp tục đầu tư 100 triệu bảng để cải thiện khả năng bảo trì và hỗ trợ tàu thuyền của nhà máy đóng tàu Portsmouth.

Theo tạp chí KHCN QP Trung Quốc

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC