Thế giới

[ẢNH] Động cơ tên lửa vũ trụ mạnh nhất của Nga đã sẵn sàng hoạt động

Việt Dũng
ANTD.VN - NPO Energomash đã hoàn thành toàn bộ chu trình thử nghiệm động cơ tên lửa đẩy chất lỏng tiên tiến RD-171MV, bài kiểm tra được đánh giá thành công, dịch vụ báo chí của Tập đoàn vũ trụ quốc gia Nga - Roscosmos cho biết.
Theo thông báo, trong khuôn khổ các cuộc thử nghiệm, tổng cộng 8 bài kiểm tra đã diễn ra trong suốt 3 tháng, điều này đã xác nhận khả năng hoạt động của động cơ RD-171MV.
Dự kiến tiếp theo sẽ là hàng loạt thử nghiệm như một phần thuộc giai đoạn đầu tiên của phương tiện phóng mang tên Soyuz-5. Động cơ sẽ sớm được gửi từ Samara tới Progress RCC.
"Bây giờ theo kết quả thử nghiệm, chúng ta có thể nói - vâng, động cơ đã hoàn thành", tuyên bố trên được Tổng giám đốc Energomash Igor Arbuzov phát biểu.
Theo nhà thiết kế chính của NPO Energomash - ông Petr Lyovochkin, các cuộc thử nghiệm đối với RD-171MV một lần nữa cho thấy khả năng chế tạo động cơ tên lửa tiên tiến nhất trên thế giới của đội ngũ nhân viên thuộc doanh nghiệp.
RD-171MV là một sửa đổi từ động cơ RD-171M, được sử dụng trong giai đoạn đầu tiên của phương tiện phóng Zenit. Nó đang được phát triển cho tên lửa đẩy hạng trung Soyuz-5 và tên lửa siêu nặng Yenisei.
NPO Energomash trước đó cho biết công suất của RD-171MV là 246 nghìn mã lực, và lực đẩy vượt quá 800 tấn. Động cơ đầu tiên sẽ được lắp vào tầng khởi tốc của phương tiện phóng Soyuz-5.
Phương tiện phóng hạng trung Soyuz-5 (Irtysh) đang được phát triển bởi Tập đoàn tên lửa và vũ trụ Energia theo thiết kế sơ bộ đã được Roscosmos phê duyệt trước đó.
Vấn đề nữa cần lưu ý nằm ở chỗ RD-171MV được gọi là động cơ tên lửa đẩy chất lỏng mạnh nhất. Theo truyền thống cũ từ thời Liên Xô, thiết bị này nhận được biệt danh "Động cơ Sa hoàng".
Không chỉ có vậy, Tập đoàn Roscosmos mới đây còn cho biết, Bộ Quốc phòng Nga sẽ sớm nhận được các tên lửa đẩy hạng nặng Angara-A5 thuộc lô sản xuất hàng loạt đầu tiên.
"Việc cung cấp kinh phí được thực hiện trong khuôn khổ hợp đồng nhà nước ký ngày 21/5/2020 để sản xuất tên lửa đẩy hạng nặng Angara-A5 cho nhu cầu của Bộ Quốc phòng Nga", nguồn tin cho biết.
Hợp đồng quy định Trung tâm Khrunichev có nghĩa vụ lắp ráp 4 tên lửa đẩy hạng nặng Angara-A5 thuộc lô sản xuất hàng loạt đầu tiên cho Bộ Quốc phòng. Theo kế hoạch, việc giao hàng sẽ diễn ra trong năm 2024.
Giai đoạn đầu, nhà sản xuất sẽ lắp ráp 6 tên lửa để tiến hành các chuyến bay thử nghiệm, hiện tại 2 trong số đó đã được phóng. Vụ phóng đầu tiên diễn ra vào tháng 12/2014, lần thứ hai là tháng 12/2020.
Angara-A5 là phương tiện phóng hạng nặng đầu tiên được phát triển hoàn toàn trong thời kỳ hậu Xô Viết. Tùy thuộc vào độ cao của quỹ đạo, nó có khả năng gửi 4 đến 24 tấn trọng tải vào không gian.
Đối với hoạt động của phương tiện phóng, nhiên liệu thân thiện với môi trường được sử dụng, việc lắp ráp được thực hiện từ các module tên lửa thống nhất. Kết quả là chi phí sản xuất và bảo dưỡng đã tiết giảm đáng kể.
Cơ sở để chế tạo phương tiện phóng Angara-A5 được tạo thành từ các module tên lửa oxy-dầu đa năng URM-1 (cho giai đoạn 1 và 2 của phương tiện phóng) và URM-2 (cho giai đoạn hành trình của tên lửa).
Khả năng chuyên chở của Angara-A5 được xác định bởi số lượng module URM trong giai đoạn 1. Module tên lửa đa năng là một cấu trúc hoàn chỉnh, bao gồm một khoang động cơ và chất oxy hóa đi kèm thùng nhiên liệu, kết hợp với một bộ đệm.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC