Quân sự

[ẢNH] Đòn tấn công tên lửa đạn đạo của Syria khiến phiến quân thân Ankara thiệt hại nặng

Việt Dũng
ANTD.VN - Quân đội chính phủ Syria tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào khu vực kiểm soát của phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ thông qua tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka-U.
Báo chí khu vực cho biết, vào hôm 10/2, Quân đội chính phủ Syria (SAA) đã sử dụng hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka-U tấn công vào vị trí các tay súng ly khai thân Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực thành phố Tarhin.
Vụ oanh tạc được thực hiện khi một đoàn xe chở dầu lậu bị phát hiện đang tiến về phía Thổ Nhĩ Kỳ, căn cứ hình ảnh được cung cấp từ hiện trường, thiệt hại từ cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo là rất lớn.
Ban đầu có ý kiến cho rằng một máy bay không người lái cảm tử của Nga là tác giả cuộc tấn công, tuy nhiên một trong những phần còn lại của quả tên lửa chiến thuật Tochka-U sau đó đã được phát hiện.
Đã có thông báo về tổn thất rất nghiêm trọng đối với các tay súng thánh chiến, khi quả tên lửa Tochka-U đã thực sự phá hủy mọi thứ trong bán kính 150 mét, bao gồm thiết bị quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, xe chở nhiên liệu, tàu hỏa chở dầu và nhiều phiến quân.
Kể từ đầu năm 2021, đây là vụ tấn công thứ tư vào khu vực này, điều đó cho thấy quân đội Syria đã chủ động chống lại mọi nỗ lực xuất khẩu dầu lậu sang Thổ Nhĩ Kỳ, kể cả bằng những phương pháp quyết liệt như vậy.
Tính đến thời điểm hiện tại, các nguồn tin cho biết có ít nhất 28 tay súng thánh chiến thiệt mạng và một số lượng lớn phiến quân đối lập khác bị thương, chưa có số liệu về phương tiện bị phá hủy.
Trước đó SAA còn cảnh báo sẽ thực hiện cuộc tấn công tên lửa vào cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng nếu Tel Aviv tiếp tục thực hiện những vụ oanh kích lãnh thổ của họ, nhưng lời đe dọa này vẫn chưa được thực hiện.
Một vấn đề nữa cũng cần lưu ý đó là sau khi xuất hiện thông tin về vụ tấn công của quân đội Syria vào phiến quân đối lập, Nga đã đưa ra lời cảnh báo liên quan tới sức mạnh tên lửa đạn đạo của mình đối với Thổ Nhĩ Kỳ.
Moskva khẳng định họ đã biết và tỏ ý quan tâm đặc biệt về ý định của Ankara trong việc xây dựng ít nhất hai căn cứ không quân trên lãnh thổ Azerbaijan và một địa điểm quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được triển khai vĩnh viễn.
Nếu gặp phải nguy cơ, Nga sẵn sàng sử dụng tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M để chống lại các căn cứ của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ - hệ thống vũ khí này đang kiểm soát tất cả các cơ sở quân sự của Ankara trên đất Azerbaijan.
Nga khẳng định sự leo thang của tình hình trong khu vực chủ yếu do hành động của Ankara, trước đó, Yerevan và Baku đã tuyên bố ý định bắt đầu thiết lập quan hệ ngoại giao, tuy nhiên sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đến một cuộc xung đột mới.
Giới chuyên gia lưu ý rằng lần này Nga sẽ không để Ankara "xúc phạm" đồng minh của mình và sẵn sàng cung cấp sự bảo vệ đầy đủ cho Armenia trong khuôn khổ các thỏa thuận hiện có thuộc Tổ chức CSTO.
“Nếu Tổng thống Erdogan nghĩ rằng đội quân bất khả chiến bại của ông ta có thể tàn phá khu vực, thì Nga sẵn sàng nhanh chóng giúp Thổ Nhĩ Kỳ nhận ra vị trí đích thực của mình".
"Dù có bao nhiêu căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện trên lãnh thổ Azerbaijan, tất cả chúng đều trở thành mục tiêu của các hệ thống tên lửa chiến thuật. Nếu cần, chỉ cần vài phút là có thể phá hủy mọi sân bay quân sự của Ankara”, chuyên gia Nga trên trang Avia-pro nhấn mạnh.
Báo chí Nga bình luận thêm, không rõ lý do gì mà Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai hàng nghìn quân của mình tới biên giới Armenia, điều này gây thêm căng thẳng và lời cảnh báo của Nga là không thừa.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC