Thế giới

[ẢNH] 'Đòn hồi mã thương’ của FANR khiến Taliban thiệt hại nặng nề

Việt Hùng
ANTD.VN - Trong bối cảnh thua kém Taliban cả về quân số lẫn hỏa lực, Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR) đã tận dụng lợi thế địa hình và sử dụng chiến thuật vờ thua chạy để dụ các tay súng Taliban lọt vào ổ phục kích, sau đó nã pháo tiêu diệt.
Quyết thu phục Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan tại thung lũng Panjshir bằng mọi giá, Taliban đã huy động một lực lượng lớn các tay súng cùng với vũ khí hạng nặng, để bao vây và tấn công cả 4 mặt khu vực này.
Liên tục từ đầu tháng 9, Taliban đã tổ chức nhiều đợt tấn công quy mô lớn vào thung lũng Panjshir, họ đã chiếm được một số cao điểm phòng thủ của lực lượng FANR.
Do chênh lệch về quân số và vũ khí trang bị, Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan liền tận dụng lợi thế địa hình, đồng thời áp dụng chiến thuật vờ thua tháo chạy để dụ các tay súng Taliban đuổi theo.
Khi các tay súng Taliban này lọt vào ổ phục kích, ngay lập tức hỏa lực của FANR từ các sườn núi bắn xối xả để tiêu diệt sinh lực địch.
Phát ngôn viên của FANR cho biết, chỉ riêng đêm 2/9, họ đã đẩy lui đợt tấn công của khoảng 8.000 tay súng Taliban, sau vài giờ giao tranh, 450 tay súng của lực lượng này bị tiêu diệt và 130 người khác bị bắt giữ.
Hãng tin Sputnik nhận xét, trong những ngày gần đây, FANR đã tận dụng tốt địa thế hiểm trở, kết hợp với chiến thuật rút lui giả để dụ các tay súng Taliban vào các vị trí bỏ hoang, sau đó nã pháo.
Lực lượng FANR có một số trọng pháo D-30 do Liên Xô sản xuất. Dù có cỡ nòng chỉ 122mm thua kém các mẫu pháo kéo khác, thế nhưng D-30 vẫn được đánh giá là một trong những lựu pháo đáng sợ nhất thế giới.
Pháo có thể đạt tầm bắn hiệu quả 15,4km hoặc 21,9km với đạn tăng tầm, tốc độ bắn cao nhất lên tới 10-12 phát/phút.
Ngoài ra FANR còn có một số hệ thống pháo phản lực BM-21 Grad cũng do Liên Xô sản xuất. Đây được đánh giá là vũ khí có sức hủy diệt mạnh nhất của phe kháng chiến.
Trong vòng chỉ 20 giây, hệ thống pháo phản lực phóng loạt BM-21 có thể phóng cùng lúc 40 quả đạn 122mm với sức công phá khủng khiếp. Hiện BM-21 cũng được FANR tung vào các trận đánh vừa diễn ra với Taliban.
Hôm 3/9, Taliban loan báo việc đã kiểm soát được thung lũng Panjshir, phía bắc thủ đô Kabul. Tuy nhiên lực lượng Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan đã bác bỏ điều này.
Theo ghi nhận của truyền thông Nga, cuộc chiến tại Panjshir vẫn đang diễn ra ác liệt giữa Taliban và FANR.
Dù lực lượng Taliban đã chiếm được ít nhất 6 cao điểm trong hệ thống phòng thủ tại thung lũng Panjshir, tuy nhiên họ cũng chịu tổn thất rất lớn với hàng ngàn tay súng thiệt mạng và bị thương.
Bên cạnh xung đột thực địa, cuộc chiến truyền thông giữa hai lực lượng này cũng đang nổ ra. "Nhờ ơn huệ từ Thánh Allah tối thượng, chúng tôi đang kiểm soát toàn bộ Afghanistan. Những kẻ gây rối đã bị đánh bại và Panjshir hiện nằm dưới quyền chỉ huy của chúng tôi", một thủ lĩnh Taliban nói.
Trong khi đó cựu Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh, một trong hai nhà lãnh đạo của FANR lại bác bỏ, ông cho biết: "Đúng là chúng tôi đang ở trong tình hình khó khăn, bị Taliban tấn công. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang phản kháng",
Phe Taliban cũng đang loan truyền thông tin rằng, thủ lĩnh thứ hai của lực lượng ở Panjshir là Ahmad Massoud đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh vừa qua.
Tuy nhiên đại diện phía FANR bác bỏ thông tin trên, đồng thời cáo buộc Taliban đang loan truyền thông tin sai lệch về họ. Phe kháng chiến cho biết hiện thủ lĩnh Ahmad Massoud còn sống và đang tiếp tục chỉ huy cuộc kháng chiến.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC