Quân sự

[ẢNH] Đổi 5 khinh hạm lấy 1 tuần dương hạm: Nga sai lầm khi hiện đại hóa "Đô đốc Nakhimov"?

Bạch Dương
ANTD.VN - Vào năm 2022, soái hạm mới của Hải quân Nga - tuần dương hạm hạt nhân "Đô đốc Nakhimov" sẽ tái hoạt động sau quá trình nâng cấp, nhưng hiện tại vẫn còn nhiều tranh cãi về dự án trên.
Đô đốc Nakhimov là một tuần dương hạm hạt nhân lớp Orlan được chế tạo dưới thời Liên Xô, nó được mệnh danh là "sát thủ tàu sân bay" vì sở hữu kho vũ khí vô cùng khủng khiếp, đi kèm tầm hoạt động không giới hạn.
Vũ khí chính của con tàu là tên lửa chống hạm siêu thanh P-700 Granit và tên lửa phòng không S-300F, ngoài ra còn có bệ pháo tự động nòng đôi siêu nặng 130 mm AK-130, 10 ống phóng ngư lôi và 3 trực thăng chống ngầm.
Chiếc tuần dương hạm nói trên chính thức được đưa đi sửa chữa vào năm 1999, nhưng việc dỡ thanh nhiên liệu hạt nhân chỉ bắt đầu vào năm 2008. Công việc hiện đại hóa thực sự diễn ra từ năm 2012 và đã mang lại cho nó nhiều thay đổi đáng giá.
Trước hết, tất cả tên lửa chống hạm và hệ thống phòng không đều phải thay thế, vì chúng đã khá lỗi thời, dẫn đến khả năng chiến đấu giảm đáng kể. Thay vì 20 quả Granit, họ đã lắp đặt 80 ô của tổ hợp phóng thẳng đứng đa năng 3S14, số lượng tên lửa chống hạm tăng lên tới 4 lần.
Công tác phòng không ở khu vực gần là Pantsir-ME thay thế Kortik. Ở khu vực giữa khoảng cách lên đến 150 km, bầu trời sẽ được bao phủ bởi hệ thống Redut. Còn lại Fort-M với 92 ô tên lửa dùng để bắn hạ mục tiêu trong bán kính 200 km.
Các chuyên gia chỉ ra rằng con tàu có thể sử dụng tên lửa phòng không tầm cực xa 40N6 để bắn trúng vật thể bay ở cự ly 400 km. Nhằm bảo vệ trước cuộc tấn công từ tàu ngầm, tổ hợp Packet-NK"đã được lắp đặt, trang bị ngư lôi tầm nhiệt MTT và ngư lôi phản lực M-15
Mặc dù dễ nhận thấy sau khi hiện đại hóa thì sức mạnh của "Đô đốc Nakhimov" là cực kỳ đáng gờm, đủ sức phục vụ hải quân Nga thêm nhiều năm nữa, tuy nhiên những người phản đối dự án này cũng đưa ra những lập luận khá chặt chẽ.
Đầu tiên, theo ước tính sơ bộ, "Đô đốc Nakhimov" đáng lẽ tiêu tốn ngân sách 50 tỷ Ruble, nhưng do sự chậm trễ và mức độ phức tạp, số tiền đã tăng lên tới gần 100 tỷ Ruble - hoàn toàn có thể sử dụng để đóng 5 khinh hạm Dự án 22350 "Đô đốc Gorshkov" hoàn toàn mới.
Vũ khí trang bị của "Đô đốc Gorshkov" dù kém "Đô đốc Nakhimov" nhưng lại có ưu thế về số lượng, một tàu tuần dương chạy bằng năng lượng hạt nhân khổng lồ là tốt, nhưng 5 tàu khu trục nhỏ triển khai ở vùng biển sâu có lẽ còn tốt hơn?
Thứ hai, đó là khoảng thời gian rất dài, việc hiện đại hóa một chiếc tuần dương hạm hạt nhân trong thời gian dài sẽ lấy đi phần lớn nguồn lực của doanh nghiệp Sevmash, vốn có thể được sử dụng để chế tạo tàu ngầm lớp Yasen.
Báo chí Nga đánh giá có rất nhiều vấn đề cần xem xét trong tất cả những điều này. Tuy nhiên các yếu tố bổ sung phải được nhìn nhận. Chương trình đóng tàu mặt nước lớn đã thực sự bị gián đoạn và thời hạn liên tục bị cản trở.
Những con tàu như vậy đang được đóng rất chậm, phần lớn có nguyên nhân bởi sự rạn nứt quan hệ công nghiệp với Ukraine, quốc gia từ chối cung cấp động cơ cho chúng.
Một dự án đầy hứa hẹn về tàu khu trục tên lửa Leader với động cơ hạt nhân đã bị gác lại. Hiện vẫn chưa rõ khi nào 4 - 5 khinh hạm nói trên thực sự xuất hiện. Nhưng khi đã có một "Đại bàng" trong kho, một cái nhìn thôi cũng đã truyền cảm hứng kinh ngạc.
Trong điều kiện đó, việc hiện đại hóa sâu các tàu chiến cũ là một bước đi khá hợp lý, trong khi ngành đóng tàu Nga đi vào cuộc sống và quá trình thay thế nhập khẩu đối với những thành phần chủ yếu đang được tiến hành.
Những tranh cãi cũng không phải vô ích, nó sẽ được cân nhắc khi hải quân Nga có ý định hiện đại hóa những chiếc tuần dương hạm hạt nhân lớp Orlan còn lại.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC