Thế giới

[ẢNH] Đoàn xe quân sự Mỹ buộc phải rút lui khi bị lính dù Nga ép quay đầu

Bạch Dương
ANTD.VN - Tại khu vực Đông Bắc Syria, thời gian qua đã ghi nhận tần suất đụng độ gia tăng giữa binh sĩ Nga và Mỹ.
Báo chí Nga vừa đăng tải thông tin cáo buộc quân đội Mỹ vi phạm các giao thức giảm căng thẳng với binh sĩ Nga khi hoạt động tại khu vực Đông Bắc Syria, một trường hợp như vậy vừa xảy ra ở tỉnh Haseke.
Cụ thể tại khu vực Tell Tamr trên đường cao tốc M4, người ta nhìn thấy sự di chuyển của một đoàn xe quân sự Mỹ, bao gồm 4 xe bọc thép MaxxPro và Oshkosh M-ATV, họ đang đi về phía Tây.
Sự vi phạm được chỉ ra ở đây đó là các binh sĩ của quân đội chiếm đóng đã di chuyển qua mà không thông báo trước cho đại diện của lực lượng vũ trang Nga, như vậy là không đúng với quy tắc dự đoán tình huống xung đột.
Trước tình hình trên, lính dù Nga đã xuất hiện để cản đường người Mỹ, và những binh sĩ Mỹ đã buộc phải quay đầu và rời đi theo hướng ngược lại.
Vụ việc tương tự đã xảy ra ở nơi này vào tháng 5, khi một đoàn xe bọc thép Mỹ gồm 6 chiếc cũng bị chặn lại bởi nhóm nhỏ người Nga, khi đó lính Mỹ cũng phải rút lui.
Theo các chuyên gia, Washington đang dần đánh mất ảnh hưởng ở phía Đông Bắc của Cộng hòa Ả Rập Syria, khi những tình cảm chống Mỹ của người dân địa phương đang lớn dần ở đó.
Về vấn đề này, Mỹ buộc phải tăng cường các hành động một cách cứng rắn hơn, và đôi khi dẫn tới vi phạm những thỏa thuận hiện có với Moskva, từ đó dẫn đến các tình huống xung đột, rất may là chưa có hậu quả nào xảy đến.
Sự kiện bị đánh giá nghiêm trọng nhất xảy ra hồi đầu tháng tại khu vực Đông Bắc Syria, một cuộc “gặp gỡ” khác của quân đội Nga và Mỹ đã diễn ra và kết thúc theo chiều hướng không có lợi cho người Mỹ.
Trong một nỗ lực của Mỹ để tuần tra khu dân cư Derik, một nhóm cảnh sát quân sự (quân cảnh) Nga đã xuất hiện. Đoàn xe Nga bao gồm 4 thiết giáp chở quân và 2 trực thăng vũ trang bay phía trên để yểm trợ.
Trước việc bị trực thăng vũ trang Nga "che đầu", các binh sĩ Mỹ đã bị đẩy lui, buộc phải gián đoạn nhiệm vụ của họ trong một thời gian và chuyển sang tuần tra những khu vực lân cận.
"Tại khu vực làng Derek, phía Đông Bắc Syria, binh sĩ Mỹ và Nga đã có một cuộc đụng độ. Nguồn tin địa phương từ làng Ain-Divar, phía Bắc Derik cho biết, các cuộc tuần tra của quân đội Nga đã được tiến hành ở khu vực lân cận ngôi làng".
"Đội tuần tra của Nga gồm 4 xe bọc thép chở quân chở quân đi kèm 2 trực thăng vũ trang yểm trợ hỏa lực từ trên không. Điều này trùng hợp với các cuộc tuần tra của Quân đội Mỹ ở phía bắc thị trấn Derik tới làng Jam Sharaf”, hãng thông tấn North Press Agency đưa tin.
Điều đáng nói ở chỗ đây là cuộc tuần tra thứ ba của quân đội Nga tại khu vực này, và trong cả ba trường hợp, sự hiện diện của binh sĩ Nga tại khu vực Đông Bắc của Cộng hòa Ả Rập đều trùng hợp với sự xuất hiện của lực lượng Mỹ.
Cần nói thêm, Đông Bắc Syria đang là nơi mà Mỹ và các tay súng vũ trang người Kurd thiết lập quyền kiểm soát, đây là nơi giàu tài nguyên nhất của Syria khi tập trung toàn bộ các mỏ dầu và khí đốt, hoạt động khai thác đang được Washington và các đồng minh tiến hành.
Quân đội Nga thời gian qua đã cố gắng mở rộng ảnh hưởng của mình sang khu Đông Bắc Syria, nhưng nỗ lực của họ nhằm tiến vào địa bàn nhiều dầu mỏ vẫn thất bại khi chỉ có thể áp sát phía bên ngoài.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC