Quân sự

[ẢNH] Đô đốc Nga cảnh báo rắn khi Mỹ dọa bắn hạ máy bay và tàu chiến

Việt Dũng
ANTD.VN - Đô đốc Hải quân Nga và Mỹ mới đây đã có những màn đáp trả nhau liên quan tới các vụ đụng độ tại khu vực Biển Đen.
Các cuộc diễn tập "đáng sợ" của tiêm kích và máy bay ném bom Nga cũng như tàu mặt nước Nga nhằm vào tàu chiến Mỹ và NATO khi chúng tiến vào Biển Đen đã buộc Bộ tư lệnh Hải quân Mỹ phải đưa ra một tuyên bố khá gay gắt.
Theo Tư lệnh Hải quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi - Đô đốc Robert Burke, trong trường hợp Nga lặp lại những tình huống như vậy, chiến hạm Mỹ và NATO cần phải nổ súng bắn hạ máy bay Nga và tàu chiến Nga, nhưng chỉ trong trường hợp thực sự xuất hiện tình huống nguy hiểm.
“Khi một máy bay chiến đấu vượt qua tàu khu trục ở độ cao khoảng 100 feet, binh sĩ của chúng ta sẽ tự quyết định xem liệu chiếc phi cơ nói trên có chuẩn bị thực hiện cuộc tấn công hay không".
"Có thể lập luận rằng họ kích động chúng ta phát động một cuộc tấn công phủ đầu. Chúng tôi sẽ không làm điều đó nếu không diễn ra hành động khiêu khích thực sự và tiềm ẩn nguy cơ cao".
"Nhưng đồng thời tôi sẽ không yêu cầu các chỉ huy của mình ra đòn trước và chấp nhận rủi ro”, Tư lệnh Hải quân Mỹ tại châu Âu và châu Phi - Đô đốc Robert Burke nhấn mạnh.
Theo báo chí Nga, các chuyến bay của máy bay chiến đấu và máy bay ném bom nước này, cùng với những vụ đụng độ với tàu mặt nước đã nhiều lần làm mất tinh thần thủy thủ đoàn trên chiến hạm của Hải quân NATO.
Tuy nhiên Nga cho rằng họ tiến hành bước đi như vậy chỉ để cảnh báo Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương về việc không thể chấp nhận các hành động khiêu khích gần biên giới nước mình.
Trước những lời cáo buộc về "sự thiếu chuyên nghiệp" và "gây nguy hiểm" từ phía Nga, Cựu Tư lệnh Hạm đội Biển Đen - Đô đốc Vladimir Komoedov bày tỏ quan điểm rằng vị chỉ huy người Mỹ đưa ra những tuyên bố như trên là vì mục đích chính trị.
Vị Đô đốc Nga khẳng định: “Tốt hơn hết là ông ấy nên tập trung vào các vấn liên quan đến lĩnh vực quân sự theo đúng chuyên môn, chứ không phải đi chệch sang khía cạnh chính trị".
Cựu Tư lệnh Hạm đội Biển Đen nhấn mạnh rằng phát ngôn của Đô đốc Mỹ "như một lời đe dọa rõ ràng" và cảnh báo rằng trong trường hợp Mỹ tấn công máy bay hoặc tàu chiến Nga thì họ sẽ phải chịu trách nhiệm.
Theo Đô đốc Komoedov, thuyền trưởng của các tàu mặt nước Nga có quyền trấn áp kẻ thù: “Trong quy định của Hải quân Nga, chỉ huy tàu có quyền tự quyết định nếu bị đối phương tấn công. Điều này không mới đối với các thủy thủ”.
Đồng thời ông Kodoemov nhấn mạnh rằng Quân đội Nga luôn hành động cực kỳ chuyên nghiệp, vì vậy các nhà lãnh đạo quân sự của Mỹ và NATO không nên lo lắng sẽ xảy ra sự cố mất kiểm soát, cũng như quan niệm về điều gì đó xấu xa chống lại Liên bang Nga.
“Chúng tôi hoạt động phía trên hoặc gần chiến hạm của NATO, bao gồm cả tàu của Mỹ một cách chuyên nghiệp và an toàn. Vì vậy không cần phải sợ hãi hay khiêu khích Hải quân Nga. Chúng tôi sẽ xoay sở mà không cần để tâm những lời đe dọa của họ”, Đô đốc Vladimir Komoedov khẳng định.
Còn theo giới chuyên gia quốc tế, những động thái của Nga và Mỹ có lẽ chỉ nhằm mục đích "nắn gân" đối phương, bởi vì cực khó xảy ra trường hợp lực lượng vũ trang hai bên trực tiếp dùng vũ khí chống lại nhau.

Theo RIA Novosti

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC