Quân sự

[ẢNH] Do đâu mà HK416 của Đức sẽ thay thế M-16 Mỹ để tiếp tục so găng với AK Nga

Việt Hùng
ANTD.VN - HK416 trở thành súng trường tấn công tiêu chuẩn trong những quân đội lớn phương Tây. Cụ thể chúng sẽ thay thế M16 trong quân đội Mỹ, thay thế Famas trong quân đội Pháp và thay thế G36 của Đức. 
HK-416 hội tụ đủ các yếu tố như hỏa lực mạnh, chính xác, chi phí sản xuất kinh tế... Đây là một trong những loại súng trường tấn công tốt nhất thế giới hiện nay. Chúng sẽ thay thế M16 để đối trọng với các dòng súng AK của Nga trong tương lai.
Trong suốt thời gian dài, M16 đã trở thành đối trọng với dòng AK-47 của Liên Xô. Chúng đã có màn chạm chán đầu tiên tại chiến trường Việt Nam, nhưng tại đây M16 lại có nhược điểm chết người là động năng viên đạn yếu và đặc biệt hay kẹt đạn.
Ngay cả những phiên bản nâng cấp sau này như M16A1, M16A2, M16A3 cũng không giải quyết được vấn đề kẹt đạn, mãi tới khi M4A1 ra đời áp dụng trích khí kiểu G36 mua từ Đức mới hết kẹt, nhưng ngược lại chi phí lại đội cao.
C
Công bằng mà nói, nếu được vệ sinh tốt thì khẩu khẩu M16 cũa Mỹ vẫn là đối thủ đáng sợ của AK-47. So với dòng súng Liên Xô, thì đại diện từ Mỹ lại có ưu điểm về tốc độ bắn nhanh, chính xác và cự ly xa hơn.
Nhưng trên chiến trường, đặc biệt là trong điều kiện ẩm ướt như vùng nhiệt đới hay cát bụi như vùng Trung Đông thì dòng súng M16 Mỹ lại yếu thế hoàn toàn. Trong bối cảnh tác chiến cường độ cao, sẽ không có nhiều thời gian cho việc vệ sinh súng.
Dòng súng M4A1 tuy giải quyết triệt để vấn đề kẹt đạn, nhưng cơ bản chúng là dòng súng Carbine với tầm bắn ngắn hơn súng trường tấn công. Mặt khác do mua kiểu trích khí từ Đức nên giá thành cũng bi đội cao đáng kể.
Dòng súng G36 tuy có thiết kế khá hiện đại, không kẹt đạn nhưng nhược điểm là độ chính xác rất tệ nếu tác chiến trong cường độ cao. Tại Afghanistan, súng này đã cho thấy hiệu suất tác chiến rất thấp trong điều kiện nắng nóng.
Súng FAMAS của Pháp tuy có tốc độ bắn khủng khiếp với 1.150 phát/phút, cao gần gấp đôi AK47 (600 phát/phút), tuy nhiên nhược điểm là khó bảo trì, giá thành chế tạo cao, và loại đạn phải làm riêng với vỏ đạn cứng hơn để không gây kẹt đạn.
Xét về tổng thể các loại súng trên thua AK-12/15 Nga, M16A1 thua về tầm bắn và giá thành chế tạo. G-36 Đức thua về độ chính xác khi tác chiến cường độ cao. FAMAS thua về khả năng vận hành bảo trì, khả năng tương thích các loại đạn, đặc biệt cả ba loại súng đều có giá thành đắt hơn AK-12/15.
Chính vì vậy trong suốt thời gian dài, phương Tây nghiên cứu và tìm ra đối trọng với các dòng súng AK hiện đại của Nga. Cuối cùng họ đã tìm ra đó chính là HK416.
Siêu súng trường tấn công HK-416 hội tụ đủ các yếu tố như hỏa lực mạnh, chính xác, giá thành kinh tế... Đây là một trong những loại súng trường tấn công tốt nhất thế giới hiện này, được cả Mỹ và Pháp chọn vào trang bị chính thức trong quân đội.
Ngoài ra, súng trường tấn công HK-416 còn được hơn 20 quốc gia khác chọn để trang bị cho các lực lượng đặc biệt trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Anh, Malaysia, Ý…
Tại sao khẩu súng HK-416 lại được những quốc gia hàng đầu NATO chọn làm vũ khí tiêu chuẩn? Câu trả lời là do nó hội đủ các yếu tố như hỏa lực mạnh, chính xác, giá thành kinh tế khi chế tạo số lượng lớn.
HK-416 được chế tạo dựa trên khẩu M16 và M4 của của Mỹ. Súng hoạt động hiệu quả, bền bỉ, chính xác, khắc phục điểm yếu của dòng súng M-16 và M4 là hay kẹt đạn, nhờ trang bị hệ thống trích khí độc quyền của công ty thiết kế vũ khí lừng danh Heckler & Koch Đức.
Khối lượng nhẹ, có thể thay thế nòng nhanh chóng cho từng nhiệm vụ đặc trưng, tốc độ bắn cao, khả năng tác xạ chính xác. Súng được thiết kế chắc chắn bền bỉ để có thể hoạt động trong mọi điều kiện khắc nghiệt.
Do được phát triển dựa trên M16 và M4 nên súng HK-416 có ngoại hình khá quen thuộc Điều này giúp các binh sĩ có cảm giác tốt dù sử dụng vũ khí mới.
HK-416 sử dụng cơ cấu trích khí kiểu piston ngắn, tương tự như trên súng trường G36 của Đức. Điều này sẽ tránh được tình trạng kẹt đạn khi tác chiến trong điều kiện bụi bẩn, ẩm ướt. Nòng có 6 rãnh dài 178 mm xoắn về phía tay phải giúp ổn định đường đạn. Quá trình rèn nguội làm cho nòng của HK416 trở nên cứng và an toàn hơn nếu bị tắc nghẽn hay bắn nhiều. Giới hạn để thay nòng của HK416 là 20 nghìn viên đạn.
Một số bộ phận chính liên quan đến tiến trình bắn được khoét nhiều lỗ thoát nước làm cho súng vẫn có thể khai hỏa an toàn khi bị ngập nước.
Cần nạp đạn của HK416 giống với M4, xạ thủ chỉ cần móc tay vào một chốt ngay sau điểm ruồi và giật nhẹ ra phía sau. Ngoài ra, cũng có thể lên đạn đơn giản hơn bằng cách dùng một nút ngay trên vị trí gắn hộp tiếp đạn.
HK416 có cần chọn chế độ bắn đặt ngay trên tay nắm chính ở cả hai phía với các chế độ: An toàn, bán tự động, tự động hoàn toàn. Ngoài ra việc kết hợp với súng phóng lựu kẹp nòng M320 là điểm làm nên một vũ khí hoàn hảo.
HK416 trang bị hệ thống ray Pincatinny đặt ở cả bốn phía quanh lưới kim loại, hoàn toàn không tiếp xúc với nòng nên không ảnh hướng đến độ chính xác của súng.
Xạ thủ có thể trang bị nhiều loại kính ngắm hay phụ kiện để hỗ trợ tác chiến tốt hơn bên cạnh thước ngắm và điểm ruồi truyền thống
Các phụ kiện thường thấy của HK416 là tay nắm dọc bên cạnh lưỡi lê cận chiến, đèn pin, laser hay súng phóng lựu AG-C/EGLM. Các loại ống giảm thanh và loa che lửa của HK416 được thiết kế có thể dễ dàng thay thế cho nhau.
Cơ cấu module hóa của HK416 cũng giúp việc thay thế, nâng cấp và sửa chữa dễ dàng hơn.
HK416 sử dụng loại đạn 5,56 x 45 mm NATO, tốc độ bắn lý thuyết 900 viên/phút. Sơ tốc đầu đạn đạt từ 788 - 917 m/s tùy theo chiều dài nòng.
HK416 sử dụng hộp tiếp đạn bằng thép tiêu chuẩn STANAG 20 viên của Colt Defense hay 30 viên của Heckler & Koch và hộp tiếp đạn Beta C-Mag có sức chứa 100 viên.
Ngoài ra, một biến thể nổi tiếng khác của HK416 chính là HK417 bắn đạn 7,62 x 51 mm NATO. Trong ảnh: HK 417 với cỡ nòng 7,62 mm.
HK-416 tùy biến thể sẽ có trọng lượng 2,9 -3,6kg, chiều dài từ 690- 940mm, nòng dài 228-505mm.
Tầm bắn hiệu quả của HK416 nằm trong khoảng 300 - 400 m đối với mẫu có nòng ngắn nhất, biến thể nòng dài có tầm tác xạ hiệu quả lên tới 550m.
Với những tính năng thể hiện xuất sắc trong thực chiến, HK-416 chính là khẩu súng ưa thích của những binh sĩ trên chiến trường. Khi lắp ống ngắm và chân chống phụ, HK-416 có thể biến thành khẩu súng bắn tỉa đáng tin cậy.
Giới phân tích đánh giá HK-416 chính là nét tinh hoa của vũ khí cá nhân được người Mỹ và người Đức tạo ra. Dòng súng này được dự đoán sẽ là một trong những vũ khí bộ binh phổ biến nhất trên chiến trường tương lai.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC