Quân sự

Anh điều nhóm tác chiến tàu sân bay tới châu Á

Hoàng Cường
ANTD.VN -  Một đội tàu chiến và máy bay quân sự của Anh sẽ khởi hành vào tháng tới để thực hiện các chuyến thăm tới Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore, động thái này thể hiện tham vọng của Anh trong việc hiện diện mạnh mẽ hơn ở châu Á.
Anh điều nhóm tác chiến tàu sân bay tới châu Á ảnh 1

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh

Cụ thể, tàu sân bay mới HMS Queen Elizabeth, tàu mặt nước mạnh nhất trong lịch sử Hải quân Hoàng gia Anh, sẽ lên đường tới châu Á vào tháng tới cùng 8 máy bay chiến đấu trên boong.

Con tàu sẽ được hộ tống bởi 6 tàu hải quân, 1 tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình Tomahawk, 14 trực thăng hải quân và 1 đại đội Thủy quân lục chiến Hoàng gia.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace ngày 26-4-2021 cho biết, sứ mệnh này nhằm thể hiện Anh “không lùi lại, mà vẫn tiến về phía trước để đóng vai trò tích cực trong việc định hình hệ thống toàn cầu”.

“Khi nhóm tác chiến tàu sân bay của chúng ta khởi hành vào tháng tới, nó sẽ kéo cao quốc kỳ của Anh, thể hiện sức mạnh, tầm ảnh hưởng của chúng ta, sự phối hợp với các bạn bè, và tái khẳng định các cam kết giải quyết những thách thức an ninh hôm nay và ngày mai”, ông Wallace nhấn mạnh.

Đội tàu chiến của Anh dự kiến sẽ triển khai khoảng 6 tháng và thăm hơn 40 quốc gia. Bộ Quốc phòng Anh cho biết, đợt triển khai quân sự này sẽ giúp làm sâu sắc hơn các mối quan hệ an ninh và chính trị, đồng thời hỗ trợ xuất khẩu và thương mại quốc tế của Anh.

Tháng trước, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố, khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sẽ trở thành trọng tâm chính sách đối ngoại và quốc phòng của Anh khi Anh xem xét lại vị trí của mình trong trật tự thế giới sau khi rời Liên minh châu Âu.

Theo AP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC