Thế giới

[ẢNH] Điều gì đã ngăn quân đội Nga chiếm Tbilisi vào năm 2008?

Bạch Dương
ANTD.VN - Cuộc chiến tranh 5 ngày giữa Nga và Gruzia đã trôi qua được 12 năm, nhưng nhiều câu hỏi về sự kiện này vẫn cần được tiếp tục giải đáp.
Xung đột Gruzia - Nga đã kết thúc cách đây 12 năm, tuy vậy các ý kiến ​​về sự kiện này thường khác nhau, và những quan điểm về khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Nga cũng gây nhiều tranh cãi.
Các chuyên gia quân sự cũng như những nhà phân tích tình hình thế giới đã cố gắng tìm ra lý do tại sao lính dù Nga không chiếm thủ đô Tbilisi vào năm 2008, cho dù họ đã có cơ hội rất lớn.
Một số chuyên gia trong và ngoài nước cho rằng cuộc xung đột năm 2008 ở Nam Ossetia với quân đội Gruzia được phương Tây và cả những nước cộng hòa Liên Xô cũ hỗ trợ đã cho thấy sự bất lực của quân đội Nga.
Tuy nhiên những người khác lại cho rằng binh sĩ không được giao nhiệm vụ cụ thể, và nếu không vì sự đồng thuận trong sở chỉ huy, quân đội Nga đã có thể xông lên tấn công thẳng vào Tbilisi.
Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev trong một cuộc phỏng vấn với tờ Kommersant lưu ý rằng việc quân đội Nga kiềm chế hành động ở Gruzia là do mong muốn không làm tình hình trong khu vực leo thang và duy trì quan hệ êm ấm với các nước phương Tây.
Theo chính trị gia này, về cơ bản, điều quan trọng đối với Nga là phải chứng minh rằng cuộc xung đột ban đầu là do phía Gruzia khiêu khích, điều này cuối cùng đã được một ủy ban quốc tế xác nhận.
Trong một cuộc phỏng vấn với Komsomolskaya Pravda, Tư lệnh Tập đoàn quân số 58 tại thời điểm năm 2008, ông Anatoly Khrulev đã chia sẻ thêm một vài nhận định đáng quan tâm.
Theo vị chỉ huy này, trình độ chiến đấu của quân nhân Nga cho phép họ hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ nào được giao trong cuộc xung đột Gruzia - Nam Ossetia, bao gồm cả việc chiếm đóng thủ đô Tbilisi.
Trung tướng Khrulev nói rằng ông buộc phải đưa ra quyết định độc lập theo "chỉ thị cao su" của Bộ Tổng tham mưu Liên bang Nga về "hành động tùy theo tình hình cụ thể".
Kết quả là tướng Khrulev nhận trách nhiệm về mình, và tuyên bố những hành động từ cấp dưới của ông đã hiệu quả và thành công, bởi vì chiến thuật tấn công của quân Nga đã buộc quân Gruzia phải rút lui.
Tư lệnh tập đoàn quân số 58 phủ nhận việc trang bị kỹ thuật yếu kém, trình độ của sĩ quan thấp là nguyên nhân chủ chốt khiến quân đội Nga phải hạn chế hoạt động quân sự của mình.
Theo ông Khrulev, các thiết bị tác chiến trải qua cả hai chiến dịch Chechnya mặc dù đã cũ nhưng vẫn có thể sử dụng được và các sĩ quan đã được đào tạo đầy đủ để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.
Tướng Khrulev tin rằng những phản ánh về sự vô tổ chức của quân đội Nga trong cuộc xung đột Gruzia - Nam Ossetia là một nỗ lực cực đoan, và tất cả những thiếu sót không phải do quân đội mà là do lãnh đạo Bộ Quốc phòng lúc bấy giờ gây ra.
Bên cạnh đó, giới phân tích còn cho rằng việc không chiếm Tbilisi là khôn ngoan, bởi tiềm lực của nước Nga khi đó khó mà duy trì cuộc chiến lâu dài với tổn thất ở mức tối thiểu nếu phương Tây quyết định can thiệp hay chí ít là viện trợ quân sự trực tiếp cho chính quyền Gruzia.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC