Thế giới

Anh điều đặc nhiệm tới Yemen săn lùng thủ phạm tấn công tàu dầu Israel

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Nhóm đặc nhiệm SAS tinh nhuệ của Anh đã đến Yemen để truy lùng những kẻ được cho là chịu trách nhiệm thực hiện vụ tấn công bằng máy bay không người lái gần đây nhằm vào tàu dầu Mercer Street do Israel vận hành ở ngoài khơi bờ biển Oman.
Anh điều đặc nhiệm tới Yemen săn lùng thủ phạm tấn công tàu dầu Israel ảnh 1

Lính đặc nhiệm SAS tinh nhuệ của Anh

Tờ Daily Express ngày 8-8-2021 đưa tin, nhóm đặc nhiệm gồm 40 binh sĩ Anh đã đến miền Đông Yemen hôm 7-8. Nhóm binh sĩ trên được cho là bao gồm 1 đơn vị tác chiến điện tử có khả năng đánh chặn thông tin liên lạc và được giao nhiệm vụ săn lùng nhóm bị nghi đứng sau vụ tấn công tàu dầu Mercer Street vào cuối tháng 6 vừa qua.

Tờ báo cho biết, London tin chắc rằng, nhóm phiến quân Houthi ở Yemen được Iran hậu thuẫn đã thực hiện vụ tấn công với sự hỗ trợ từ Tehran.

“Mọi thứ đều chỉ ra việc máy bay không người lái được phóng từ Yemen”, 1 nguồn tin quân sự Anh nói với Daily Express.

Daily Express cũng dẫn nguồn tin tình báo của Mỹ và Anh cho biết, chiếc máy bay không người lái khiến 2 người trên tàu dầu Mercer Street thiệt mạng đã được phóng từ phía Đông Yemen rồi được dẫn hướng bằng GPS về phía con tàu và được điều khiển trước khi tấn công.

Tuy nhiên, tờ Daily Express không nêu tên các nguồn tin của mình và các quan chức Anh cũng không xác nhận về hoạt động của nhóm đặc nhiệm này. Mặc dù vậy, sự hiện diện của binh lính Anh trên đất Yemen không phải là điều gì mới mẻ.

London, Washington và Tel Aviv đã lên tiếng cáo buộc Tehran đứng sau vụ tấn công tàu dầu Mercer Street do Israel vận hành, cướp đi sinh mạng của 1 nhân viên an ninh người Anh và 1 thuyền trưởng người Romania. Iran liên tục phủ nhận các cáo buộc và tuyên bố sẽ đáp trả “mạnh mẽ” bất kỳ mối đe dọa nào.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC