Thế giới

Anh điều chiến đấu cơ chặn máy bay Nga

Khánh Chi
ANTĐ - Ngày 18-6, truyền thông Nga đưa tin, Không quân Hoàng gia Anh đã điều những máy bay phản lực Typhoon để chặn một số chiến đấu cơ Nga, trong vùng không phận quốc tế gần biển Baltic.

Không quân Hoàng gia Anh cho biết, chiến đấu cơ của nước này đã chặn những máy bay của Nga là 4 máy bay chiến đấu Su-27, 1 máy bay ném bom Tu-22, 1 máy bay cảnh báo sớm Beriev A50 và 1 máy bay vận tải Antonov An26. Phía Anh cũng cho biết, lúc đó, những máy bay của Nga đang tiến hành cuộc huấn luyện thường xuyên và toàn bộ quá trình bay được kiểm soát.

Anh điều chiến đấu cơ chặn máy bay Nga ảnh 1

Máy bay chiến đấu Anh và chiến đấu cơ Su-27 của Nga


Trang mạng của lực lượng Không quân Hoàng gia Anh dẫn lời một quan chức quân đội tiết lộ thêm, Không quân Anh nhiều lần chặn máy bay dân dụng và chiến đấu của Nga, đây được coi là nhiệm vụ cốt lõi khi Không quân Hoàng gia Anh được tổ chức NATO cử đến khu vực biển Baltic này. Theo phi công trên chiến đấu cơ của Anh thực hiện nhiệm vụ chặn máy bay Nga, hành động ngăn chặn lúc đó không có gì là bất thường, đây là một “công việc thường xuyên” của không quân Anh.

Từ sau khi khủng hoảng tại Ukraine bùng phát, lực lượng không quân của tổ chức NATO bắt đầu kiểm soát chặt chẽ hơn không phận trên biển Baltic, chỉ cần phát hiện máy báy Nga bay qua, liền thông báo chiến đấu cơ của lực lượng quân đội đồng minh.

Được biết, hành trình bay lần này của không quân Nga nằm trong không phận quốc tế, không xâm phạm không phận thuộc chủ quyền của quốc gia nào. 4 chiến đấu cơ Anh thực thi nhiệm vụ ngăn chặn xuất kích từ Lithuania, để bảo vệ nước đồng minh thuộc NATO tránh khỏi “mối đe dọa từ Nga”.

Do 3 nước Estonia, Latvia và Lithuania không có lực lượng không quân độc lập, nên chỉ có thể dựa vào các nước đồng minh NATO để bảo vệ an ninh không phận của mình. Trong tuần qua, chiến đấu cơ NATO ở khu vực này phải  cất cánh khẩn cấp 13 lần để kiểm tra những máy bay lạ xuất hiện trên bầu trời biển Baltic. Những hoạt động ngăn chặn này do lực lượng quân đội Ba Lan chịu trách nhiệm chỉ huy.

(Theo People/163)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC