Đời sống

[ẢNH] Điểm danh những loại thực phẩm dễ gây ngộ độc vào mùa hè

Như Quỳnh

ANTD.VN - Do đặc tính mát, dễ ăn nên nhiều loại thực phẩm như sữa, dưa muối, hàu... được dùng thường xuyên trong mùa hè. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần biết cách lựa chọn và sử dụng đúng để tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm. 

Trong những ngày hè, món dưa muối được nhiều người dùng ăn kèm cùng cơm hoặc chế biến chung với các thực phẩm khác như tôm, thịt, cá... để tạo nên nhiều món ăn ngon khác. Tuy nhiên, cần cẩn thận khi sử dụng dưa muối vì nó có thể gây ngộ độc cho người ăn
Các chuyên gia khuyên chỉ nên ăn dưa khi đã ngả sang màu vàng tươi, chua vừa, giòn và có mùi thơm. Tránh việc ăn dưa muối khi còn xanh, có vị cay hăng, do khi đó dưa dễ chứa nhiều nitrosamin gây hại cho sức khỏe
Người dùng cũng nên tránh sử dụng dưa muối ủ quá lâu, đã xuất hiện váng hay cặn nổi trên bề mặt... để không bị ngộ độc
Ngoài ra, bảo quản dưa muối đúng cách sẽ giúp hạn chế nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Theo đó, nếu dưa muối ăn thừa không nên cho lại vào lọ vì dễ làm hỏng dưa có sẵn trong đó, cũng cần dùng muỗng đũa sạch để gắp dưa, đậy kín lọ và nên bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh...
Trong những chuyến du lịch vào mùa hè, hầu hết các gia đình đều háo hức để có thể thưởng thức món hàu nướng, hàu sống béo ngậy... Tuy nhiên, hãy cảnh giác vì món ăn có thể gây ngộ độc thực phẩm
Do hàu dễ bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus và Vibrio vulnificus từ nguồn nước chúng sinh sống. Nên nếu không chế biến đúng cách, người thưởng thức có thể gặp các biểu hiện của ngộ độc như tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng...
Những người bị bệnh gan, tiểu đường, ung thư, rối loạn dạ dày hoặc bất kỳ bệnh nào khác ảnh hưởng đến hệ miễn dịch... khi ăn phải hàu nhiễm khuẩn có thể nguy hiểm tới tính mạng
Vào hè, sứa biển được người dân sử dụng khá phổ biến để chế biến một số món như gỏi, nộm sứa, lẩu, canh, bún sứa... Tuy nhiên, sứa còn sống chứa nhiều độc tố nên nếu không chế biến đúng cách sẽ gây độc cho người sử dụng
Để phòng chống ngộ độc thực phẩm mùa hè do sứa biển, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không sử dụng sứa biển tươi (chưa qua chế biến) làm thức ăn, làm gỏi ăn sống, đặc biệt không sử dụng sứa (kể cả sứa đã qua chế biến) làm thức ăn cho trẻ em
Theo Cục An toàn thực phẩm, chỉ sử dụng sứa biển đã qua chế biến đúng cách. Quá trình chế biến sứa tươi phải được ngâm qua 3 lần trong nước muối và phèn, khi nào thịt sứa chuyển sang mầu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt thì mới đem sử dụng để chế biến làm thức ăn
Giá đỗ với đặc tính thanh mát được sử dụng khá nhiều trong mùa hè để chế biến món ăn
Tuy nhiên, hạt đậu cần điều kiện ấm và độ ẩm để phát triển, đây cũng là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm Salmonella, Listeria và E. coli...
Ngay cả những loại giá đỗ tự trồng tại nhà trong điều kiện vệ sinh tốt cũng có thể nhiễm khuẩn vì hạt giống đã bị ô nhiễm. Vì vậy nên sơ chế giá đỗ thay vì chỉ rửa sơ, ăn sống
Trong sữa và các chế phẩm từ sữa có chứa vi khuẩn Lactobacillus. Khi nhiệt độ oi nóng, tốc độ sản sinh của vi khuẩn này nhanh hơn và làm cho sữa bị hỏng
Sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa hỏng, người tiêu dùng có thể gặp các chứng như tiêu chảy, rối loạn đường tiêu hóa...

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC