Thế giới

[Ảnh] Điểm danh những lãnh đạo chủ chốt trong chính phủ mới của Taliban

Hải Yến
ANTD.VN -  Taliban hôm 7-9-2021 đã công bố các vị trí hàng đầu trong chính phủ lâm thời vừa thành lập. Thành phần nội các mới ở Afghanistan đều là các gương mặt kỳ cựu, từng nhiều năm chiến đấu trong hàng ngũ Taliban. Dưới đây là một số thông tin về các nhân vật chủ chốt trong chính quyền mới của Taliban.
Thủ tướng lâm thời Mohammad Hasan Akhund là người đứng đầu lâu năm của cơ quan ra quyết định đầy quyền lực của Taliban Rehbari Shura, hay còn gọi là hội đồng lãnh đạo. Ông này từng là Ngoại trưởng, Phó Thủ tướng trong thời kỳ cầm quyền cuối cùng của Taliban từ năm 1996-2001.
Giống như nhiều người trong giới chỉ huy Taliban, Akhund có được phần lớn uy tín nhờ vị trí làm "cộng sự thân cận và cố vấn chính trị" của thủ lĩnh đầu tiên của phong trào này - Mullah Mohammad Omar. Akhund đến từ Kandahar, quê hương của Taliban.
Một số nhà quan sát nhận thấy Akhund, ngoài 60 tuổi, là một nhà chính trị hơn là một nhân vật tôn giáo. Quyền kiểm soát hội đồng lãnh đạo cũng giúp ông ta có tiếng nói trong các vấn đề quân sự.
Phó Thủ tướng Abdul Ghani Baradar, từng là bạn thân của Mullah Omar. Ông từng là Thứ trưởng quốc phòng khi Taliban cai trị Afghanistan 20 năm trước.
Sau sự sụp đổ của chính quyền Taliban hồi đó, Baradar là chỉ huy quân sự cấp cao chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công vào lực lượng liên quân, một thông báo trừng phạt của Liên hợp quốc cho biết.
Thủ lĩnh quân sự này bị bắt và bị cầm tù ở Pakistan vào năm 2010. Sau khi được trả tự do vào năm 2018, ông ta đứng đầu văn phòng chính trị của Taliban ở Doha, trở thành một trong những nhân vật nổi bật nhất trong các cuộc đàm phán hòa bình với Mỹ.
Ngoại trưởng lâm thời Amir Khan Muttaqi xuất thân từ vùng Helmand. Muttaqi từng là Bộ trưởng Văn hóa và thông tin đồng thời là Bộ trưởng Giáo dục trong chính quyền Taliban trước đây. Ông này sau đó trở thành thành viên đoàn đàm phán của Taliban với Mỹ.
Theo các nguồn tin của Taliban, Muttaqi không phải là chỉ huy dân quân hay lãnh đạo tôn giáo, nhưng là một nhà thương thuyết có tài. Ông này chủ trương ôn hòa, kêu gọi các lực lượng đối lập đàm phán để tránh giao tranh. Vai trò này được phát huy gần đây tại tỉnh Panjshir, thành trì chống Taliban cuối cùng nhưng cũng đã bị Taliban kiểm soát
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mullah Yaqoob là con trai của người sáng lập Taliban Mullah Omar. Năm 2015, Yaqoob từng muốn kế vị cha mình, phản kháng với quyết định của hội đồng lãnh đạo về việc bổ nhiệm người kế nhiệm mới nhưng sau đó chấp nhận làm chỉ huy phong trào ở Kandahar
Mặc dù được một số nhà phân tích phương Tây coi là tương đối ôn hòa, Mullah Yaqoob được hé lộ là một trong những thủ lĩnh thúc đẩy chiến dịch quân sự tại các thành phố những tuần trước khi thủ đô Kabul thất thủ.
Bộ trưởng Nội vụ Sirajuddin Haqqani là người đứng đầu mạng lưới Haqqani. Sirajuddin đã kế nhiệm vị trí lãnh đạo sau cái chết của cha mình, Jalaluddin Haqqani, vào năm 2018.
Haqqani ban đầu được Mỹ hậu thuẫn như một trong những lực lượng dân quân chống Liên Xô trong những năm 1980, nhưng sau đó, nhóm bán tự trị này được cho là đã tổ chức một số cuộc tấn công đẫm máu nhất nhằm vào lực lượng liên minh.
Theo Liên hợp quốc, nhóm này đóng tại các khu vực biên giới Afghanistan - Pakistan, có liên quan chặt chẽ đến việc sản xuất và buôn bán ma túy. Sirajuddin Haqqani còn là một trong những nhân vật bị FBI truy nã gắt gao nhất, do liên quan đến các vụ tấn công liều chết và có quan hệ với Al Qaeda. Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo thưởng lên tới 10 triệu USD cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ người này
Thứ trưởng Thông tin lâm thời Abihullah Mujahid là người phát ngôn lâu năm của Taliban. Trong hơn một thập kỷ, Mujahid là đầu mối quan trọng cung cấp thông tin về hoạt động của nhóm, thường xuyên đăng tải chi tiết về các vụ tấn công liều chết thông qua tài khoản Twitter của mình.
Abihullah Mujahid chưa từng có bức ảnh chân dung nào trên mạng cho đến khi ông ta tổ chức cuộc họp báo đầu tiên sau khi Kabul sụp đổ vào tháng trước. Trong nhiều năm, tình báo quân đội Mỹ tin rằng Mujahid là nhân vật đại diện cho một số cá nhân điều hành các hoạt động truyền thông của nhóm.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC