Đời sống

[ẢNH] Điểm danh 3 loại thực phẩm đắt đỏ nhưng từng là đồ ăn của người nghèo

Như Quỳnh

ANTD.VN - Những món ăn như trứng cá muối, tôm hùm, sushi xuất hiện trong thực đơn của nhiều nhà hàng sang trọng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trong quá khứ những món đặc sản sang chảnh kể trên lại là đồ ăn của người nghèo.

Sushi là món ăn quốc hồn quốc túy của người Nhật Bản. Món ăn cũng xuất hiện nhiều trong thực đơn của các nhà hàng tốt nhất trên thế giới
Tuy nhiên, ít ai biết rằng sushi từng là món ăn quen thuộc của những ngư dân nghèo
Để hải sản không bị ôi thiu nhanh, những ngư dân Nhật Bản đã lên men chúng (thịt hải sản được lên men tự nhiên khi cuốn chung với cơm trộn giấm). Bởi vậy, vị sushi nguyên bản sẽ nồng và khó ăn hơn do lên men với giấm chua
Sau thế kỉ 17, giấm gạo ra đời đã thay thế cho các loại giấm và phụ gia lên men thông thường. Sử dụng giấm gạo để chế biến sushi sẽ không làm biến đổi mùi vị tươi ngon của thịt hải sản như trước kia
Hương vị của sushi được cải thiện nhưng hình thức lúc đó còn khá đơn giản với một vắt cơm giấm và lát hải sản đặt lên trên. Theo thời gian, người Nhật sáng tạo nên nhiều loại sushi với nguyên liệu phong phú và cách trình bày tinh tế hơn
Hiện nay, món ăn có nhiều mức giá tuỳ thuộc vào nguyên liệu sử dụng để làm. Mặt bằng chung thì sushi vẫn có giá phải chăng do tính tiện lợi, có thể phục vụ cho nhu cầu ăn uống của số đông. Tuy nhiên, nếu muốn thưởng thức trọn vị ngon của món ăn thì bạn nên đến các nhà hàng sushi cao cấp, tất nhiên thực khách sẽ phải tốn khá nhiều tiền để chi trả cho điều này
Thật khó có thể tin được tôm hùm - thực phẩm không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức vì giá thành đắt đỏ - lại từng là món ăn nhà nghèo
Theo tài liệu ghi chép lại, vào thế kỷ 17, khi những người châu Âu đầu tiên đến Bắc Mỹ, họ viết trong tài liệu cổ rằng tôm hùm ở đây nhiều đến nỗi chất thành những đống cao hơn nửa mét bên bờ biển, do sóng đánh dạt vào. Vì hình thức xấu xí và việc mắc kẹt trên cạn làm chúng chết la liệt, bốc mùi hôi thối khiến tôm hùm bị xem là "đồ gián biển" không ai thèm đụng đến
Dẫu vậy, người Mỹ cũng không thể để tình trạng tôm hùm chết và tồn đọng trên bãi biển. Nên họ đã nghĩ ra cách là dùng nó làm mồi cho cá hoặc làm phân bón, số khác lại để tù nhân, người làm công ăn
Tình trạng này kéo dài đến tận thế kỷ 18, khi những người làm công đấu tranh để chỉ phải ăn tôm hùm hai lần một tuần. Nguyên nhân được cho là những bữa ăn của họ được chế biến từ tôm hùm đã chết, lúc này enzyme trong bụng của nó thấm sang các bộ phận khác khiến cho thịt tôm hùm bị rữa và bốc mùi hôi thối. Nếu ăn những con tôm này, không những vị giác khó chấp nhận mà nguy cơ mắc bệnh cũng rất cao
Sau đó, đến thời kỳ nội chiến Mỹ, khi đồ hộp rất phổ biến thì có một công ty tên là Burnham&Morrill đã biến tôm hùm thành đồ ăn chế biến sẵn và bán ra thị trường. Người ta bắt đầu chú ý rồi ưa chuộng tôm hùm đóng hộp hơn do đơn giản chúng giàu đạm và giá lại rẻ
Dần dần, qua nhiều năm, khi người Mỹ thấy tôm hùm quen thuộc thì những người yêu thích tôm đóng hộp bắt đầu tìm nguồn tươi sống để thưởng thức. Lúc này, các nhà hàng bắt đầu phục vụ tôm hùm trong thực đơn, sáng tạo những công thức nấu thực phẩm này sao cho hương vị hấp dẫn nhất
Do nhu cầu sử dụng tôm hùm tăng cao, việc đánh bắt quá nhiều đã dẫn đến tình trạng giá tôm bị đẩy lên cao từ sau Thế chiến thứ II. Từ lúc đó, tôm hùm từ món ăn nhà nghèo bỗng dưng trở nên cao quý
Ở Việt Nam hiện nay, giá tôm hùm dù nuôi trong nước hay nhập khẩu từ Mỹ đều ở mức trên 1 triệu đồng mỗi kg. Nguyên nhân được cho là do tôm hùm phát triển chậm, ăn nhiều, khi mắc bệnh dễ lây lan và trứng của chúng thì rất khó để nuôi. Tại các nhà hàng, những món làm từ tôm hùm có giá không phải ai cũng dám nhìn vào, vì việc bảo quản và chế biến tôm hùm tươi đòi hỏi rất nhiều kỹ năng của người đầu bếp
Trứng cá muối là trứng của nhiều loại cá khác nhau được chế biến bằng cách ướp muối, mà nổi tiếng nhất là từ trứng cá tầm. Đây là một trong những loại thực phẩm đắt nhất thế giới với giá khoảng 35.000 USD một kg
Tuy vậy, trước đây trứng cá muối lại từng rất rẻ mạt. Vào thế kỷ 19, những loài thuộc họ cá tầm ở Mỹ nhiều tới nỗi trứng cá muối thường được cho không tại các quán nhậu để tăng doanh số bán bia rượu. Ở châu Âu, ngư dân thường lấy chúng đem cho lợn ăn hoặc vứt bỏ lại bên bờ biển đến hỏng
Từ năm 1783, một người Đức nhập cư tên Henry Schacht đã tận dụng nguồn trứng cá này để bắt đầu xuất khẩu trứng cá muối sang châu Âu với giá khoảng 2 USD/kg. Nhiều người khác cũng bắt tay vào làm theo, cho tới cuối thế kỷ 19 nước Mỹ trở thành nước xuất khẩu trứng cá muối lớn nhất thế giới
Trứng cá muối tạo thành "cơn sốt" trong giới ẩm thực vào thế kỷ 19 khiến các loài cá tầm bị đánh bắt quá mức dẫn đến khan hiếm trầm trọng tới độ có thể bị tuyệt chủng. Chính sự thiếu hụt đột ngột này tạo nên bước nhảy vọt về giá của trứng cá muối
Vào thế kỷ 20, tình trạng ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng và việc xây dựng nhiều đê đập chặn các dòng chảy khiến cá tầm không lên được thượng nguồn để sinh sản. Trong khi, một con cá tầm cái mất từ 8-20 năm (tùy loài) để phát triển, trưởng thành và mang thai hàng triệu quả trứng. Tuy vậy, chỉ có một vài cá thể cá tầm tồn tại được đến khi trưởng thành. Cuối cùng, số lượng cá tầm không thể tăng lên theo nhu cầu nên trứng của chúng trở thành "đá quý" trong giới ẩm thực thượng hạng
Nếu bạn thắc mắc trứng cá tầm muối có hương vị gì đặc biệt mà lại khiến giới siêu giàu "mê như điếu đổ", thì mùi vị và hương thơm của nó được miêu tả có chút giống rong biển, không tanh vị cá và cũng không quá mặn. Từng quả trứng cá nhỏ xíu được mô tả như quả cầu mọng nước bùng nổ trong miệng khi nhai. Đặc biệt, để thưởng thức trọn vẹn hương vị, trứng cá muối phải được bảo quản lạnh, dụng cụ sử dụng khi thưởng thức không được làm từ kim loại (trừ vàng)

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC