Quân sự

[ẢNH] Đề phòng tàu sân bay trục trặc, Trung Quốc phải mang thêm tàu kéo hỗ trợ

Việt Hùng

ANTD.VN -  Hải quân Trung Quốc thông báo một đội tàu sân bay của nước này đã di chuyển qua eo biển Đài Loan, tiến đến biển Đông để tập trận. Tuy vậy giới phân tích nghi ngờ tính hiệu quả của loại vũ khí này.

Reuters cho biết tàu sân bay nội địa Sơn Đông di chuyển qua eo biển Đài Loan chỉ một ngày sau khi tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin của Mỹ đi qua vùng biển. Được biết đội tàu này sẽ ra biển Đông để tập trận.
Theo thông báo của hải quân Trung Quốc, tàu Sơn Đông và các tàu hộ tống đã qua eo biển nhạy cảm "một cách thông suốt", đang tiến đến biển Đông để tập trận. Sự kiện này được miêu tả là "sắp xếp bình thường theo các kế hoạch hàng năm".
"Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động tương tự dựa trên nhu cầu huấn luyện", thông cáo khẳng định.
Được biết tàu sân bay Sơn Đông có 4 tàu đi cùng. Tàu sân bay Trung Quốc rời cảng Đại Liên vào ngày 17-12.
Chuyến hải trình của tàu Sơn Đông diễn ra đúng vào thời điểm tròn 1 năm tàu sân bay được đưa vào biên chế. Hải quân Trung Quốc khẳng định năng lực tác chiến theo đội hình của nhóm tàu "đã liên tục được cải thiện trong huấn luyện thử nghiệm".
Việc gia tăng hiện diện hải quân và các hành động quân sự hóa thời gian qua từ phía Trung Quốc trên biển Đông đã vấp phải quan ngại và chỉ trích của nhiều nước trong và ngoài khu vực.
Trước đó tàu sân bay nội địa Sơn Đông của Trung Quốc cũng ra biển Đông tập trận phô trương thanh thế, tuy vậy giới phân tích cho rằng động thái trên mang tính phô trương nhiều hơn là hiệu quả thực tế.
Tàu Sơn Đông được Trung Quốc chế tạo từ năm 2013 dựa trên thiết kế của Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc thuộc lớp Kuznetsov, mua từ Ukraine năm 1998 rồi hoán cải trước khi đi vào hoạt động năm 2012.
Li Jie, chuyên gia hải quân tại Bắc Kinh, cho biết tàu Sơn Đông có thể chở tổng cộng 40 máy bay, bao gồm các trực thăng Z-9 và máy bay cảnh báo sớm KJ-600.
Tàu sân bay được đánh giá là yếu tố quan trọng trong tham vọng xây dựng lực lượng hải quân tầm xa của Trung Quốc, nhằm thách thức ưu thế hàng thập kỷ của Mỹ tại khu vực Đông Á.
Công bằng mà nói, xét về ngoại hình rõ ràng tàu sân bay nội địa Trung Quốc có hình dáng, đặc biệt là phần tháp chỉ huy hiện đại hơn so với tàu Liên Ninh.
Tàu sân bay Sơn Đông mới là phiên bản có cải tiến của tàu sân bay Liêu Ninh với phần tháp kiểm soát nhỏ hơn nhiều nên có khu vực chuyên chở rộng hơn.
Tàu Sơn Đông dài hơn 10m nếu đặt cạnh tàu Liêu Ninh và có tổng trọng lượng là 70.000 tấn trong khi trọng lượng của Liêu Ninh chỉ là 58.600 tấn.
Tàu sân bay Sơn Đông trang bị hệ thống radar điện tử mang tên "Ngôi sao biển cả" hiện đại hơn hẳn so với Liêu Ninh.
Mặt khác, sàn tàu rộng nên nó cũng chứa được nhiều hơn 12 chiếc máy bay J-15 so với tàu sân bay Liêu Ninh.
Tuy vậy giới phân tích chỉ ra rằng, những thông số này cùng với tháp radar trông hiện đại hơn chưa đủ để khẳng định chắc chắn rằng, tàu sân bay nội địa Trung Quốc tốt hơn tàu Liêu Ninh được Liên Xô đóng.
Thứ nhất, tàu sân bay nội địa chỉ là bản sao chép của tàu Liêu Ninh. Trung Quốc cũng chưa bao giờ đóng tàu sân bay, vì vậy ít nhất lớp tàu đầu tiên của họ vẫn sẽ mang trong mình nhiều vấn đề kỹ thuật.
Thứ hai là vấn đề động cơ vẫn là nút thắt khó gỡ nhất của tàu sân bay Trung Quốc, ngay cả tàu Liêu Ninh lẫn tàu Kuznetsov cùng lớp của Nga cũng đang gặp phải tình trạng này.
Động cơ trên tàu Liêu Ninh vốn không ổn định như mong đợi, sản phẩm sao chép từ đó cho tàu sân bay nội địa còn tệ hơn, thậm chí vận tốc cực đại của tàu Type-001A còn chậm hơn cả tàu Liêu Ninh.
Tuy biên chế chính thức nhưng giới quan sát cho rằng, tàu sân bay Sơn Đông vẫn sẽ phải trải qua nhiều thử nghiệm nữa trước khi có thể đáp ứng tất cả yêu cầu của Hải quân Trung Quốc.
Rõ ràng Trung Quốc còn nhiều việc phải làm trước khi những tàu sân bay nội địa của nước này chứng minh được tính năng tác chiến thực sự.
Việc tăng cường hoạt động tại các vùng biển xa bờ rất có thể sẽ khiến cho tàu Sơn Đông gặp vấn đề nghiêm trọng, đây là điều mà Trung Quốc đã tính tới khi luôn có một tàu cứu kéo trong trường hợp tàu sân bay nội địa này "ngất" bất thình lình trên biển.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC