Thế giới

[ẢNH] Đẩy lùi đại dịch Covid-19, Mỹ tưng bừng ăn mừng Ngày Quốc khánh

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Tổng thống Joe Biden vừa tổ chức lễ kỉ niệm Ngày Quốc khánh thứ 245 của nước Mỹ bằng việc mở hết tất cả các cổng của Nhà Trắng, đồng thời kêu gọi người dân cùng hỗ trợ chấm dứt đại dịch Covid-19 hoàn toàn.
“Năm nay, 4-7 là một ngày lễ kỉ niệm đặc biệt khi chúng ta vừa mới bước ra khỏi một năm đen tối vì đại dịch và cô lập, năm của sự đau khổ, sợ hãi và mất mát. Chúng ta không bao giờ muốn trở lại năm đó nữa”, Tổng thống Joe Biden nói trong bài phát biểu mở màn bữa tiệc tại Nhà Trắng với khoảng 1000 quan khách.
Tổng thống Joe Biden khẳng định, nước Mỹ đang trở lại sau đại dịch, tuy nhiên, cũng cảnh báo Covid-19 chưa kết thúc, do đó, người dân cần tuân thủ khuyến cáo về tiêm vaccine.
Đây là sự kiện lớn nhất tại Nhà Trắng kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức và được coi là dấu hiệu cho thấy nước Mỹ sẽ sớm đưa mọi hoạt động kinh tế - xã hội trở lại bình thường.
Mặc dù vậy, chính quyền Mỹ vẫn chưa đạt được tỉ lệ tiêm chủng 70% như đề ra vào ngày 4-7. Số liệu hiện nay dừng lại ở mức khoảng 67%, ngoài ra, cũng có một bộ phận người dân từ chối tiêm.
Dịch Covid-19 đã buộc Mỹ phải hủy bỏ gần như tất cả hoạt động kỉ niệm vào năm 2020 và thu nhỏ quy mô tổ chức lễ nhậm chức tổng thống hồi tháng 1-2021.
Hàng rào thép gai xung quanh Nhà Trắng và Điện Capitol thiết lập sau vụ bạo loạn hôm 6-1-2021 đã được gỡ bỏ. Người dân Mỹ đã được nhìn thấy xuống đường chụp ảnh ăn mừng, nhiều khu du lịch cũng đã bắt đầu đón khách đông đúc trở lại.
Sau bài phát biểu, Tổng thống Joe Biden đã chào đón nhiều quan khách, chụp ảnh với mọi người trước khi màn bắn pháo hoa kéo dài 17 phút diễn ra.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC