Quân sự

[ẢNH] Dây chuyền sản xuất xe tăng T-90M Proryv-3 của Nga hoạt động hết công suất

Bạch Dương
ANTD.VN - Hình ảnh dây chuyền lắp ráp xe tăng chiến đấu chủ lực tiên tiến T-90M Proryv-3 tại nhà máy UralVagonZavod trong trạng thái hoạt động khẩn trương vừa được truyền thông Nga và quốc tế đăng tải.
Vào ngày 30-3, ông Oleg Yeftushenko - Giám đốc điều hành của Tập đoàn công nghệ quốc gia Nga Rostec cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng xe tăng T-90M Proryv-3 sẽ bắt đầu giao cho quân đội trong năm nay.
Ông Yevtushenko cho biết: "Chúng tôi đang thực hiện một loạt các dự án lớn. Năm ngoái, Nhà máy UralVagonZavod đã hoàn thành thử nghiệm quốc gia về xe tăng T-90M Proryv-3, và năm nay chúng tôi sẽ bắt đầu giao nó cho quân đội".
Tại Diễn đàn công nghệ quân sự quốc tế Army-2019, quân đội Nga đã ký hợp đồng cung cấp lô thử nghiệm xe tăng T-90M Proryv-3, chúng được lắp ráp tại dây chuyền của nhà máy UralVagonZavod nổi tiếng.
Nhà sản xuất cho biết, thử nghiệm quốc gia của chiếc xe tăng này đã diễn ra thành công. T-90M Proryv-3 là biến thể nâng cấp của xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S.
Trái tim của xe tăng T-90M Proryv-3 là động cơ diesel tăng áp V-92S2F có công suất 1.130 mã lực, cung cấp cho chiếc chiến xa này khả năng cơ động rất cao.
Động cơ mới có thể giúp T-90M chạy với tốc độ 60 km/h trên đường nhựa. Ngoài ra. xe tăng T-90M còn được trang bị tháp pháo mới, hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiên và hệ thống bảo vệ vững chắc.
Bao phủ bên ngoài xe tăng T-90M là các lớp giáp phản ứng nổ thế hệ thứ tư tiên tiến mang tên Relikt, khối nổ 4S24 của nó có thể bố trí trong các hộp kim loại hoặc túi treo mềm.
Hệ thống phòng vệ chủ động Shtora-M của T-90M Proryv-3 cũng có độ tin cậy rất cao trong việc chống lại tên lửa chống tăng có điều khiển của đối phương.
T-90M Proryv-3 cũng được trang bị pháo nòng trơn 2A82-1 cỡ 125 mm tương tự loại lắp trên T-14 Armata, khẩu pháo này có nòng dài và khả năng chịu áp lực cao hơn loại 2A45M-5 đời cũ.
Nhờ pháo chính và hệ thống điều khiển hỏa lực thế hệ mới, T-90M Proryv-3 có thể bắn xa và chính xác hơn, thời gian ngắm bắn cũng được rút gọn đi rất nhiều.
Bên cạnh đó, điểm độc đáo khác của T-90M đó là nó có hộp đạn dự trữ cơ số 20 viên bố trí tách biệt phía sau, bên ngoài tháp pháo để tăng độ an toàn, nhưng cách bố trí này cũng gây nhiều tranh cãi.
Do để đạn ở ngoài, khi bắn hết 22 viên trong máy nạp tự động, kíp chiến đấu sẽ phải ra ngoài và vận chuyển đạn vào trong khoang, điều này tiềm ẩn rủi ro rất cao.
Theo thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga, trong lễ duyệt binh Ngày chiến thắng diễn ra hôm 9-5-2020, xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M Proryv-3 sẽ lần đầu tiên xuất hiện trên Quảng trường Đỏ.
Việc Nga đẩy mạnh sản xuất T-90M Proryv-3 cũng gián tiếp cho thấy chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực đầy triển vọng T-14 Armata vẫn chưa thực sự sẵn sàng khi chưa hoàn thành đầy đủ các bài thử nghiệm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC