Bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei là tác nhân chính gây ra. Môi trường sống của loại vi khuẩn này là ở trong đất, đồng ruộng hoặc các vùng nước tù đọng
Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể khi có sự tiếp xúc trực tiếp với các môi trường ô nhiễm, thông qua những vết thương hở trên da hoặc khi con người hít phải các hạt bụi, giọt nước trong không khí có chứa vi khuẩn
Tại khu vực vi khuẩn xâm nhập thường xuất hiện các mủ nhỏ màu đỏ hoặc nặng hơn là một ổ áp xe lớn
Đây là bệnh lý nguy hiểm, khiến người bệnh có thể gặp các tổn thương như: viêm loét ngoài da, hoại tử cánh mũi, các ổ áp xe lớn ở lách, gan…
Với những người có sức đề kháng kém hoặc có tiền sử các bệnh như: tiểu đường, bệnh thận… thì sự xâm nhập của vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei sẽ gây ra tình trạng nhiễm trùng máu
Dấu hiệu ban đầu của bệnh Whitmore thường rất khó phân biệt bởi nó có nét tương đồng với một số bệnh lý khác
Khi nhiễm vi khuẩn “ăn thịt người” ở dạng nhẹ, người bệnh có biểu hiện sốt cao, viêm mang tai rất giống với quai bị
Tiếp đó là các dấu hiệu như: đau đầu, co giật, đau khớp, ho, khó thở…
Ở một số trường hợp khác, bệnh này bị nhầm lẫn với bệnh nhiễm trùng đơn giản, do người bệnh chỉ xuất hiện các triệu chứng viêm da. Điều này khiến cho rất nhiều người chủ quan
Đến khi bệnh tình diễn biến nặng, cơ thể sẽ xuất hiện các tình trạng như: nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn tản mạn, suy đa tạng… (Nguồn: Vnxpress)
Việc điều trị bệnh Whitmore rất khó khăn và thường phải trải qua hai giai đoạn chính: điều trị kháng sinh đường tĩnh mạch và kháng sinh uống
Hiện nay, chưa có vaccine phòng bệnh, do đó, người dân cần thực hiện phòng chống bệnh qua một số cách thức sau
Hạn chế tiếp xúc với các môi trường như: đất, nguồn nước bị ô nhiễm...
Trường hợp phải tiếp xúc với đất, nước bẩn… thì cần sử dụng các vật dụng như: giày, găng tay, ủng cao su… để tránh sự xâm nhập trực tiếp của các loại vi khuẩn
Khi xuất hiện các vết thương hở trên da, cần thực hiện việc vệ sinh sạch sẽ, sử dụng các loại băng chống thấm để bảo vệ
Rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch diệt khuẩn trước và sau khi ăn, đi vệ sinh hoặc sau khi tiếp xúc với nguồn đất, nước bị ô nhiễm
Thực hiện ăn chín, uống sôi, không giết mổ và sử dụng thịt từ các loại gia cầm, động vật bị ốm, bị bệnh chết
Khi có dấu hiệu nghi nhiễm, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra, thăm khám và điều trị kịp thời