Thế giới

[ẢNH] Dấu hiệu Israel có thể sắp tấn công trực diện vào tổ hợp S-300 của Syria

Bạch Dương
ANTD.VN - Không quân Israel bị cáo buộc đang chuẩn bị ném bom vào một khu vực triển khai hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 của Syria.
Sau khi Nga 3 lần giúp Quân đội chính phủ Syria (SAA) đối phó các cuộc tấn công của Không quân Israel (IAF) vào tuần trước, có thông tin cho rằng phía Israel đang chuẩn bị cho các hành động trả đũa nhằm vào cả Syria và Nga.
Dựa trên một số nguồn tin đánh giá, Không quân Israel hiện đang chuẩn bị tấn công khu vực bố trí hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Syria, cần nhắc lại, một trong các tổ hợp S-300 của Syria đang được triển khai gần Masyaf.
Giới phân tích cho rằng Israel sẽ thúc đẩy những trận oanh kích nhằm vào khu vực đặt hệ thống phòng không của Syria chủ yếu bởi thực tế là phía Nga được cho là đã can thiệp vào tình huống này, mặc dù trước đó họ chỉ đứng ngoài quan sát.
Căn cứ vào một số thỏa thuận giữa Israel và Nga, các bên biết rằng nếu Nga không ngăn chặn những trận ném bom nhằm vào các mục tiêu của Iran thì cuộc tấn công có chủ đích vào những khu vực triển khai của lực lượng phòng không Syria sẽ không được thực hiện.
Nhiều chuyên gia nhận định Israel không phải là một quốc gia có thói quen lùi bước trước các kế hoạch của mình. Vì vậy rất hợp lý để cho rằng một cuộc tấn công vào hệ thống phòng không S-300 của Syria trước hết sẽ là một thách thức lớn đối với Nga.
Hơn nữa với cách làm này, IAF sẽ loại bỏ mối đe dọa đối với máy bay chiến đấu của mình, bởi vì các hệ thống phòng không S-300 được đặt tại Masyaf cũng có thể gây ra nhiều nguy cơ cho Không quân Israel.
Ngoài ra cần nói thêm rằng trong cuộc tấn công gần đây nhất của Không quân Israel thông qua tiêm kích F-16, phía Nga và Syria báo cáo rằng hai tên lửa đã bị đánh chặn thành công bởi các tổ hợp phòng không tầm trung Buk-M2E nhưng chưa đưa ra bằng chứng khẳng định.
Trước thực tế trên, không loại trừ khả năng những tổ hợp tên lửa phòng không hứng đòn thù của Israel sẽ là Buk-M2 tầm trung chứ chẳng phải là S-300 tầm xa.
Trong lúc này giới truyền thông cũng nhớ lại tuyên bố từng được IAF đưa ra trước đó là nếu Syria không dùng S-300 để chống lại máy bay nước này thì họ cũng không giáng đòn trực tiếp vào vũ khí trên.
Ở diễn biến khác, Nga và Syria đã đạt được thỏa thuận về việc cung cấp một loạt hệ thống phòng không tầm trung mới bằng hình thức cho vay tín dụng, nhằm tăng khả năng đối phó với những cuộc không kích từ Israel.
"Sẽ có một số lượng đáng kể Tor-M2 và Pantsir-S1 được Nga cung cấp cho Syria trong thời gian tới. Đây sẽ là đợt chuyển giao được thực hiện bằng chính tiền Nga cho Syria vay", tờ Asharq Al-Awsat cho biết.
Không rõ có bao nhiêu hệ thống Tor-M2 và Pantsir-S1 sẽ tới Syria, nhưng với việc được tăng cường sức mạnh, đặc biệt là Tor-M2, khả năng phòng thủ của Quân đội chắc chắn sẽ tăng lên rất nhiều.
Con số thống kê cho biết hiện nay phòng không Syria sở hữu 650 bệ phóng tĩnh S-75 Dvina, S-125 Neva/Pechora và S-200; kèm theo 300 bệ phóng di động 2K12 Kub, Pantsir S-1 và Buk-M2E.
Ngoài ra Syria còn có 2 trung đoàn 9K33 Osa độc lập, mỗi trung đoàn có 4 khẩu đội gồm 48 tên lửa di động cùng hơn 4.000 pháo phòng không cỡ nòng từ 23 mm đến 100 mm.

Theo Asharq Al-Awsat

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC